Sân khấu

Xuân Bắc lần đầu tiên tiết lộ về gia đình

Cập nhật lúc 12-11-2010 05:46:55 (GMT+1)
Xuân Bắc

 

Những ai từng gặp gỡ Xuân Bắc đều biết rõ nguyên tắc nhất quán của anh là từ chối và cảnh giác với mọi câu hỏi liên quan đến gia đình. Nhưng, nhân dịp anh vừa được mời làm đại sứ thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường, lần đầu tiên Xuân Bắc đã có những "hé mở" hiếm hoi về gia đình của mình.


- Anh cùng lúc đảm nhận quá nhiều vai trò từ MC cho các gameshow, chương trình, các sự kiện. Ngày lễ thì diễn hài, đóng kịch… Bây giờ lại thêm vai trò đại sứ thiện chí về nước sạch và vệ sinh môi trường. Vậy anh cân bằng cuộc sống gia đình như thế nào?

- Gia đình à? Vấn đề là chúng ta không thể thỏa mãn tất cả những gì chúng ta muốn nên hãy tự bằng lòng với những gì chúng ta có. Người vợ luôn luôn muốn chồng ở nhà, chồng cũng thế. Nhưng chúng ta có những công việc liên quan đến phát triển kinh tế, quan hệ xã hội, phát triển cộng đồng nên đành phải cố gắng thôi.

- Bây giờ anh được mời làm đại sứ thì chắc chắn ý thức của anh về vấn đề này cũng nâng lên nhiều. Vậy từ trước đến nay, trong gia đình mình, anh có giữ vai trò "đại sứ"?

- Công việc nghệ thuật khiến tôi luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này. Vợ tôi cũng là một nhà giáo nên việc giữ gìn vệ sinh cho bản thân, gia đình và môi trường cũng không có gì phải lo lắng cả. Chúng tôi không cần phải nâng cao mà cứ thế thực hiện thôi.

- Nhưng hai nhóc nhà anh còn bé thì phải "tuyên truyền" chứ?

- Nhiều khi tôi lại bực mình vì chúng rửa tay nhiều quá. Cứ đến giờ ăn là: "Anh Xuân Bắc ơi, anh chưa rửa tay đâu". Tôi cãi: "Rửa vừa nãy rồi" thì nó cũng lý sự: "Lại bẩn rồi". Phải đứa thích rửa tay nhiều thì làm gì được nó. Ở nhà, tôi và các con vẫn gọi  nhau là "anh - em" chứ ít khi "bố - con" lắm. Có lẽ vì thế mà trong con mắt của các bé, tôi giống như một người bạn. Đến nỗi, đi tắm nó cũng í ới luôn mồm: "Anh Xuân Bắc ơi anh làm gì thế". Bảo "anh đang tắm" thì nó lại hỏi tiếp: "Thế anh tắm thì anh làm cái gì thế?". Trả lời đến mai cũng không hết câu hỏi của chúng.

- Vừa rồi thấy anh đi xe đạp đến đây, sau yên xe lại còn có cả cái ghế đèo trẻ con. Tại sao anh không đi  ô tô riêng?

- Trời nắng và mưa là tôi không đi vì thương cho cái xe. Nói đùa thôi nhưng đi gần là tôi dùng xe đạp. Đi ô tô lắm lúc bất tiện vì cứ phải tìm nơi đỗ xe. Một mình mình đi trên một chiếc xe thì quá tốn diện tích trên đường phố vốn chật chội này. Thứ nữa là xăng xe, chất thải... nổ máy cái là đốt tiền và thải khí độc nên gần là tôi đi xe đạp, đi xa mới dùng đến ô tô.

- Nhưng đi xe đạp cũng có những rắc rối riêng, ví dụ như không thể nhanh được, mà anh thì lúc nào thời gian cũng thiếu?

- À, nói về rắc rối. Vừa sáng nay đi qua chợ Hôm, có hai chị kháo nhau: "Ô, Xuân Bắc kìa". "Không phải". "Phải! Mẹ thằng này, thế mà nghèo nhỉ". Đúng nguyên văn luôn. Tôi nghe rất rõ và cười, dù có "khuyến mại" cả câu chửi. Chẳng nhẽ lại quay lại cãi "em nói thật với chị nhé, nhìn thế thôi nhưng em giàu lắm đấy!".

- Anh đi xe đạp lâu chưa?

- Lâu rồi. Từ ngày tôi "tiễn" con FX là chuyển sang xe đạp. Đi đón con cũng bằng xe đạp, vui lắm.

- Có lần anh kể rằng đêm hôm vẫn bật dậy pha sữa cho con nhưng anh bận bịu thế thì chắc thỉnh thoảng thôi chứ làm sao mà thường xuyên được? 
 

- Vẫn đều như vắt chanh, tất nhiên là trừ những lúc tôi không có nhà. Còn bình thường dù đi diễn về muộn đến mấy, hễ con dậy là tôi dậy. Ốm đau cũng do tôi cáng đáng. Tôi không có khái niệm nói dối để cho hình ảnh của mình lung linh thêm. Ở Việt Nam mình cứ hay quan niệm chồng làm việc nhà, chăm sóc con cái là thành tích, trong khi đó là việc đương nhiên phải thế.

- Ở nhà anh, công việc được phân chia thế nào?

- Vợ phụ trách việc nội trợ, áo quần... còn chồng thì dạy dỗ con con cái, lo kiếm tiền mang về cho vợ. Nhưng mà chúng ta đừng "đào sâu" về chuyện gia đình nữa.

- Sao anh luôn kín tiếng về gia đình thế, trong khi nghệ sĩ nào cũng coi đó là bình thường?

- Cái này tôi nói nhiều rồi. Có 2 việc: Một là mọi người biết đến Xuân Bắc từ những việc tôi đang làm chứ không phải từ những sự kiện của gia đình. Có phóng viên bảo, khán giả rất tò mò muốn biết về cuộc sống gia đình anh thì tôi xin nói luôn là tôi không có trách nhiệm làm thỏa mãn mọi tò mò của khán giả. Tôi luôn muốn chứng tỏ mình bằng hiệu quả của công việc.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

Nguồn Gia đình & Xã hội

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo