Phong tục

Châu Âu đổi sang giờ mùa hè vào sáng Chủ Nhật 26.3.2017

Cập nhật lúc 25-03-2017 21:00:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Rạng sáng ngày Chủ Nhật 26 tháng Ba 2017 sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng giờ mùa Hè. Vào thời điểm 02:00 giờ kim đồng hồ sẽ quay nhanh thêm 60 phút lên thành 03:00 giờ. Như vậy đêm nay sẽ ngắn hơn một tiếng. 


Tại Trung Âu, thời gian mùa Hè năm nay sẽ kéo dài tới ngày 29 tháng Mười. 

Từ ngày mai, trời vì vậy sẽ sáng muộn hơn, nhưng cũng tối muộn hơn. Người đời truyền rằng Benjamin Franklin, là cha đẻ của ý tưởng này, theo ông, chuyển giờ hè/đông sẽ góp phần tiết kiếm điện vì sử dụng ánh sáng mặt trời. Hiện nay, các chuyên gia năng lượng đều không công nhận lí thuyết này, song truyền thống vẫn là truyền thống.

Ở hầu hết các nước châu Âu, giờ hè/đông vẫn được sử dụng. Năm 2010, nguyên tổng thống Nga Dmitrij Medvedev đã xóa bỏ hệ thống giờ này tại Nga, nghĩa là hiện nay Nga chỉ dùng giờ hè và không có sự thay đổi nào. Tuy nhiên, gần đây họ lại muốn thiết lập trở lại sự đổi giờ.

Cho tới giữa thập kỷ 90, CH Séc duy trì giờ mùa Hè đúng nửa năm. Từ năm 1996 đi theo thông lệ Liên minh châu Âu khi thời gian mùa Hè kéo dài 7 tháng. Năm ngoái chính phủ CH Séc phê chuẩn nghị định, mà theo đó sẽ áp dụng giờ mùa Hè ít nhất đến năm 2021.

Đổi giờ khiến con người được ngủ ít hơn, ảnh: connectyourhome.com.

Đổi giờ khiến con người được ngủ ít hơn, ảnh: connectyourhome.com.

Chống lại sự đổi giờ, những người phản đối cho rằng đây là một gánh nặng cho cơ thể con người. Trong khi vào mùa đông, đồng hồ được vặn lại muộn hơn nên con người không cảm thấy sự thay đổi thì khi vặn sang mua hè, tức nhanh lên một tiếng, cơ thể phải mất khoảng 3 tuần để làm quen và thích nghi. Một số nghiên cứu còn cho rằng trong những tuần sau thay đổi giờ hè, số lượng bệnh nhân phải cấp cứu vì bệnh tim, nhồi máu cơ tim tăng cao 6-10%. Nguyên nhân của nó nằm ở sự thay đổi đồng hồ sinh học khiến giấc ngủ bị thiếu hụt và stres tăng cao.

vietinfo.eu - iDnes, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo