Phong tục

Chọi trâu Đồ Sơn: 'Tại sao không bỏ tập tục giết trâu?'

Cập nhật lúc 10-09-2016 16:56:10 (GMT+1)
Hình ảnh trâu chọi chiến đấu trong lễ hội truyền thống ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Lê Hiếu.

 

"Tội nghiệp quá", "Không nhân đạo chút nào"… là những xót thương của độc giả dành cho những con trâu bị xẻ thịt ngay sau lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng.


Sau lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), tất cả trâu chọi đều bị giết thịt, làm vật tế thần hoặc đem bán dù thắng hay thua. Hành động này khiến cho nhiều độc gia thương xót, cho rằng việc xẻ thịt trâu chọi rất dã man và không đúng đạo lý.

Cho rằng đây là hành động đi ngược đạo lý làm người, bạn đọc Nguyễn Đình Thắng cho rằng, trâu là con vật gắn bó với đời sống người dân Việt Nam. "Từ bao đời nay, trâu đã giúp đỡ biết bao người thay đổi cuộc sống. Hơn nữa, hình ảnh con trâu là đầu cơ nghiệp cũng đi vào rất nhiều bài văn, thơ... Tại sao lại tổ chức những cuộc đấu như thế này?".

"Trái ngược với đạo lý 'ăn quả nhớ kẻ trồng cây' của dân tộc ta, đặc biệt trái với tinh thần đạo Phật cứu được thân mạng của chúng sinh chính là thành tựu được tâm nguyện của chư Phật…”, bạn đọc Lan Anh viết.

Cũng là mạng sống

Xót thương trước hình ảnh trâu chọi bị giết thịt ngay sau khi kết thúc trận đấu, thành viên Kimmy Kim chia sẻ: “Cũng là một mạng sống, sao lại xem nhẹ quá vậy. Nhìn các con trâu be bét máu sau mỗi trận đấu mà không thể kìm được nước mắt... Chắc chắn nó cũng đau lắm”.

Theo nhiều độc giả, điều đáng buồn nhất là sau lễ hội, dù thắng hay thua tất cả trâu chọi đều chung số phận là bị đem giết thịt. “Thắng cũng bị giết, thua cũng bị giết! Có lẽ đối với mấy con trâu chọi, cái chết này mới là điều mong ước của người dân”, thành viên Đình Hùng xót xa.

Bạn đọc Tiến Lê đồng cảm: “Cuối cùng, những chú trâu chọi đều đem thịt. Dù có ra sức chiến đấu để thắng cuộc thì trâu chọi vẫn chung một số phận là bị xẻ thịt sau khi kết thúc lễ hội. Vậy, chọi thắng để làm gì?”

Bạn đọc Minh Huy lại cho rằng, mỗi năm việc trâu bị giết thịt để đem tế lễ là chuyện dễ hiểu. Song việc tất cả các "thí sinh" tham dự cuộc chọi đều bị làm thịt là điều khá đau lòng.

“Làm trâu chọi đồng nghĩa với việc sẽ phải chết ngay sau khi kết thúc trận đấu. Thật đau xót! Vẫn tìm được nhiều cách khác để làm lễ cúng thần mà, đâu cần phải giết thịt những chú trâu chọi khoẻ mạnh và giành chiến thắng như vậy đâu”, anh viết.

Từng chứng kiến hình ảnh trâu chọi bị giết thịt bằng cách giật điện, độc giả An Khang đau xót: "Thực sự mình không dám nhìn nếu hình ảnh không diễn ra ngay trước mắt. Người ta dùng điện giật để giết trâu. Dù là con trai, bản thân mình cũng không khỏi bàng hoàng, sợ hãi".

Có ý kiến cho rằng “trâu là một loài động vật giúp đỡ người nông dân, là người “bạn” chăm chỉ của người dân, nó cũng có quyền được sống. Thế mà lỡ xẻ thịt các chú trâu chọi như vậy. Đây là hành động vô nhân đạo, tàn ác”.

'Cần chấm dứt hành động dã man này!'

Là người chứng kiến cảnh giết thịt trâu chọi sau lễ hội, bạn Kim Ngân thẳng thắn: “Nếu lễ hội chỉ cho những con trâu hùng mạnh chiến đấu xong để lấy giải thì thật tuyệt! Mình nghĩ nên dừng lại ngay lập tức việc giết thịt trâu chọi. Nhìn những con trâu khi bị giết thịt thật là tội nghiệp!”

Cùng quan điểm với Kim Ngân, bạn Khánh Minh Hoo bày tỏ: “Lễ hội có thể vẫn duy trì, tổ chức vì đem lại niềm vui cho mọi người. Nhưng tại sao chúng ta không bỏ tập tục giết trâu đi. Những con trâu muốn sống nên chiến đấu để giành chiến thắng, nhưng thắng rồi vẫn giết thịt. Tội nghiệp những chú trâu hùng mạnh!”.

“Còn đâu cái 'đầu cơ nghiệp' như ngày xưa? Những chú trâu không còn được trân trọng và coi là tài sản quý giá nhất nữa. Con người dùng trâu làm trò tiêu khiển, phục vụ việc mua vui, giải trí, sau đó là giết thịt và hưởng thụ cùng nhau... Mình chỉ mong các lễ hội sớm bỏ tục lệ giết trâu", bạn đọc Mai Hoan có quan điểm.

Trước những ý kiến cho rằng, việc giết trâu chọi là truyền thống tế lễ từ xa xưa, nhiều bạn đọc cũng thẳng thắn so sánh việc cộng đồng lên tiếng bảo vệ, bài trừ thói quen ăn thịt chó, trong khi trâu cũng là loài vật gắn liền với đời sống lao động người dân.

"Đừng giết hại những con vật vô tội này nữa! Thật không hiểu nổi, ăn thịt chó thì nói dã man. Mang trâu ra chọi cho vỡ sọ gãy sừng là truyền thống văn hoá? Đã thế, trâu thắng cuộc chưa được tận hưởng niềm vui chiến thắng cũng đã bị giết hại, trở thành món ăn cho con người!”, độc giả Loc Do thắc mắc.

Đó cũng là suy nghĩ của bạn đọc Anh Tuấn với bình luận: "Nhìn hình ảnh trâu bị giết, xẻ thịt ra bán thật kinh sợ. Đây là bản sắc, là truyền thống của người dân đất Cảng nhưng đã đến lúc bỏ đi. Cần chấm dứt ngay hành động này".

Nguyễn Thơm
Nguồn: zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo