Phong tục

Giáng Sinh là dịp để ‘hàn gắn’

Cập nhật lúc 26-12-2015 13:18:52 (GMT+1)
Lễ Giáng Sinh. Ảnh: Internet

 

Một mục sư người Mỹ tại Thái Lan nói với BBC về tinh thần Giáng Sinh ‘hàn gắn và cảm thông’ vượt qua ranh giới tôn giáo và quốc tịch.


Hôm 24/12, trong cuộc phỏng vấn với BBC Tiếng Việt, mục sư quản nhiệm David R. King, người Mỹ, nhà thờ Hội thánh Tin lành Bangkok, cho biết: “Giáng Sinh tại một đất nước Phật giáo nhiều đền chùa như Thái Lan là một trải nghiệm thú vị với người nước ngoài”.

BBC14 năm sống tại Thái Lan, ông nhận thấy đất nước này đón Giáng Sinh ra sao?

Bangkok cũng giống như nhiều nơi khác chịu ảnh hưởng bởi lợi nhuận từ Giáng Sinh. Các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn hưởng lợi nhiều trong dịp Giáng Sinh. Điều đáng nói là với bao nhiêu thứ được trang hoàng lộng lẫy như vậy thì công chúng ở đây đều rất thích và khen đẹp. Thế nhưng khi hỏi là bạn có biết ý nghĩa mùa Giáng Sinh là gì không thì câu trả lời thường gặp là "không". Tức là họ không có ý niệm Giáng Sinh là ngày Chúa Jesus sinh ra.

Do đó với một đất nước đa số theo Phật giáo như vậy việc họ không biết cũng dễ hiểu. Tuy nhiên người dân Thái Lan rất cởi mở và thân thiện nên khi tôi giải thích cho những người không biết về ý nghĩa của ngày Giáng Sinh tại Thái Lan thì họ muốn tìm hiểu ý nghĩa của một ngày quan trọng với người Công giáo. Họ dễ dàng trao đổi với tôi về niềm tin tín ngưỡng của họ trên tinh thần đối thoại, hiểu biết lẫn nhau.

BBCÔng thấy sự khác biệt về không khí Giáng Sinh tại quê hương ông tại Hoa Kỳ so với thành phố Bangkok này là gì?

Điều khác biệt lớn nhất có lẽ là ở Hoa Kỳ thì tới ngày này mọi thứ đều dừng lại, các cửa hàng đóng cửa còn ở Thái Lan thì không. Điều đáng quan tâm nhất là chúng ta nên luôn giữ tinh thần của ngày Giáng Sinh trong lòng. Vì nếu không, ngày Noel cũng giống như mọi ngày bình thường khác thôi, và chúng ta sẽ quên mất khi qua ngày hôm sau.

BBCThông điệp mà ông muốn gửi đến mọi người trong buổi lễ Giáng Sinh là gì?

Hãy đón Giáng Sinh với tinh thần hàn gắn và cảm thông. Và tinh thần này sẽ còn ở lại mãi cùng quý vị cho dù ngày Noel đã qua. Chúa đã xuống trần gian trong hình ảnh một hài đồng để đem lại tình thương cho mọi người. Do vậy, người ta cần suy nghĩ xem điều đó có ý nghĩa với mình như thế nào, mình phải làm sao để lan truyền tình thương đến người khác.

BBCVụ đánh bom tại đền Erawan vào tháng 8/2015 làm thành phố Bangkok rúng động, cá nhân ông nghĩ gì về vụ này?

Chúng tôi cũng như toàn thành phố này rất buồn khi vụ tấn công xảy ra. Và chúng tôi đã tổ chức lễ cầu nguyện. Tôi cho rằng những vụ đánh bom, khủng bố, giết hại xảy ra ở mọi nơi và nếu chúng ta gắn kết nó với tôn giáo hay quốc tịch thì chúng ta đã không nhìn thấy vấn đề cốt lõi.

Vấn đề quan trọng hơn là những nỗi đau trong con tim chúng ta. Do vậy, mùa Giáng Sinh cũng là dịp để cứu rỗi, giải cứu linh hồn, làm lành vết thương cho những trái tim tan vỡ.

BBCLiệu trong thời đại của mạng xã hội, lễ Giáng Sinh không còn nhiều ý nghĩa và giá trị truyền thống như ngày xưa?

Tôi cho là dù thời thế có thay đổi về công nghệ thì trong thâm tâm, người theo đạo luôn muốn gìn giữ những giá trị truyền thống của lễ Giáng Sinh và có một niềm tin để dựa vào mỗi khi gặp khó khăn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo