Phong tục

Khám phá phong tục đón Giáng sinh "độc" lạ khắp thế giới

Cập nhật lúc 19-12-2015 04:03:24 (GMT+1)

 

Vào Giáng sinh, người Ấn Độ không có cây thông mà có cây chuối Noel, người Nhật Bản ăn gà rán KFC thay cho gà tây hay ông già Noel ở Australia lướt ván thay vì cưỡi tuần lộc.


kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 1

Ấn Độ có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là dùng cây chuối hoặc cây xoài thay cho cây thông. Một số người còn trang hoàng nhà cửa với lá xoài. Và Giáng sinh không phải là dịp lễ lớn ở Ấn Độ mà chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số theo đạo Kito ăn mừng ngày lễ này.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 2

Từ những năm 1970, nhiều người Nhật Bản thường đi ăn gà rán KFC thay cho gà tây của lễ Giáng sinh. Thậm chí ở nhiều cửa hàng, hình ảnh ông già Sander trên biểu tượng của KFC cũng được dựng thành hình ông già Noel.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 3

Noel ở Australia lại vào mùa hè và thời tiết khá nóng. Vì thế, ở đây có phong tục đón Giáng sinh  là các ông già Noel lướt ván chứ không cưỡi tuần lộc.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 4

Ở Anh, trẻ em gửi thư cho ông già Noel bằng cách ném sau lò sưởi và hy vọng chúng sẽ được chuyển đến Bắc Cực. Nếu bức thư nào bị bén lửa trước khi bay lên ống khói thì đứa trẻ đó phải viết một bức thư mới.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 5

Vào đêm Giáng sinh, trẻ con ở Pháp sẽ để giày của mình bên lò sửa để cho ông Pere Noel (ông già Noel của Pháp) để quà vào đó. Ông Pere Noel cũng treo đồ chơi, trái cây lên cây thông để trẻ con tìm.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 6

Xứ Catalonia, Tây Ban Nha có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là “Tió de Nadal”. Trước Giáng sinh, một khúc gỗ của cây thông mới đốn được vẽ hình mặt người và trẻ em sẽ đắp chăn và cho nó ăn. Vào ngày Giáng sinh, khúc gỗ được đặt trong lò sửa và bị đánh bằng gậy để nhả ra những món quà.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 7

Theo dân gian Ý, bà phù thủy Befana sẽ cưỡi chổi đi tặng quà cho trẻ nhỏ chứ không phải ông già Noel. Befana cũng dùng chổi quét sàn nhà để quét đi những điều của năm cũ.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 8

Vào lễ Giáng sinh, các gia đình ở Nauy sẽ giấu chổi đi để các phù thủy không ăn cắp chúng. Người dân tin rằng vào đêm Giáng sinh có phù thủy và những linh hồn xấu xa bay lượn trên trời.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 9

Một số vùng ở Slovakia có phong tục đón Giáng sinh đó là người cha trong gia đình sẽ lấy một muỗng đầy bánh pudding và ném lên trần nhà. Người ta tin rằng bánh pudding càng dính nhiều thì năm sau các vụ trồng trọt càng được mùa.

Phong tục đón Giáng sinh ở Đan Mạch là các gia đình để một bát bánh gạo hoặc cháo để cho con yêu tinh Nisse. Nếu không để lại bánh hoặc cháo thì chúng sẽ lấy cắp quà của trẻ nhỏ trước khi trẻ dậy.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 11

Ở Ukraine, các gia đình sẽ giấu một mạng nhện trên cây thông và ai tìm thấy nó sẽ gặp may mắn. Theo truyền thuyết, ngày xưa có bà góa nghèo tìm thấy một cây thông Noel trong vườn và các con bà rất thích cây thông đó nhưng bà không có tiền để trang trí. Vào buổi sáng Giáng sinh, một con nhện đã giăng tơ quấn đầy cây thông và khi đứa con út mở cửa, ánh sáng chiếu vào thì mạng nhện biến thành vàng bạc.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 12

Ở Caracas, Venezuela, vào Giáng sinh sẽ cấm các loại xe và người dân sẽ trượt giày patin để đến nhà thờ làm lễ.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 13

Ngày 28/12 ở Mexico là ngày The Saints Innocents (Thánh vô tội). Ngày này giống như ngày cá tháng Tư và mọi người có thể mượn bất cứ thứ gì của người khác mà không phải trả lại.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 14

Truyền thống đón Giáng sinh ở Brazil đó là trẻ em sẽ bị nhốt trong phòng và không được ra ngoài cho đến khi cây thông Noel trang trí xong.

kham pha phong tuc don giang sinh "doc" la khap the gioi hinh anh 15

Người dân Guatemala có phong tục đón Giáng sinh độc đáo đó là làm sạch mọi ngóc ngách trong nhà để xua đuổi ma quỷ. Sau đó, họ chất đống rác rưởi rồi đốt chúng và ngôi nhà của họ sẽ không còn linh hồn ma quỷ.

Nguồn: Lý Nam/Dân việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo