Phong tục

Những thói quen điển hình của người Séc được thế giới đón nhận

Cập nhật lúc 21-06-2017 21:01:03 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Mỗi nền văn hóa đều có nét điển hình của mình mà các nền văn hóa khác có thể lấy làm ví dụ noi theo. Cộng hòa Séc với thói quen và tập quán truyền thống của mình đã nhiều lần được thế giới biết đến. Và chắc chắn có những điểm được thiên hạ noi theo.


Tất cả đều bé nhỏ

Có nhiều những người bất kể thứ gì cũng muốn thậm chí cố làm ra vẻ “hoành tráng”, nhưng với người Séc mặc dù rất phổ biến xong nếu không nói ra chắc ít ai để ý. Trong ngôn ngữ Séc cũng như trong nhóm ngôn ngữ Sla-vơ có rất nhiều thứ được biến thành nhỏ bé. Bằng Séc ngữ, có nhiều cách nói để thể hiện về cái gì đó tuyệt vời xinh đẹp và đáng yêu. Ví dụ như qua cách xưng hô người Séc đã có thể nhận thấy ai quí ai đến nhường nào. Với cái tên Kateřina chẳng hạn, căn cứ theo mức độ trìu mến có thể gọi là Katka, Kačka, Kačenka...Trên phương diện ngôn ngữ học cách tương tự cũng diễn ra với họ- ví dụ Sedlák thành Sedláček hay Novák thành Nováček. Nhỏ nhắn, bé bỏng.

Với người ngoại quốc có thể là khó hiểu, rằng hình thức “nhỏ bé hóa” trên phương diện văn hóa đối với người Séc quan trọng như thế nào. Dĩ nhiên khi đã hiểu được, chắc chắn sẽ dễ chấp nhận. Trong cuộc sống, công việc “nhỏ bé hóa” là nguồn vô cùng phong phú của đủ cách hài hước, sáng tạo và nhờ nó người ta có thể cảm thấy như được trở lại tuổi thơ, dĩ nhiên kể cả chỉ trong chốc lát.

Không bao giờ đi giầy trong nhà!

Với người Séc, giầy là để đi ra ngoài chứ không sử dụng trong nhà. Giầy đi ra ngoài đường bẩn thỉu, cũ kỹ theo thời gian và nhiều khi hôi hám, trong khi đó những đôi dép đi trong nhà bao giờ cũng cần sạch sẽ và thoải mái. Khi bước chân vào ngôi nhà của người Séc, bao giờ cũng thấy những đôi giầy được xếp đặt cẩn thận và qua sự ngăn nắp đã có thể đánh giá được gia chủ phần nào. Bị coi là bất lịch sự khi bước chân vào nhà người khác mà vẫn đi giầy. Trong những trường hợp như vậy tầm quan trọng của khách đối với gia chủ cũng có thể được thể hiện qua thái độ liệu có mang cho khách đôi dép đi trong nhà hay không.

Uvidíme se và Možná”

Nếu được mời mọc hay rủ rê đi đâu, làm gì đó, người Séc có hai câu “thần chú” để rũ bỏ trách nhiệm nếu sau đó không xuất hiện hay từ chối khéo. Dĩ nhiên “Uvidíme se và Možná”lúc này được sử dụng đơn giản nhẹ nhàng. Còn nếu đó là sự từ chối thẳng thừng nhưng phần nào vẫn để ngỏ cổng hậu, thì kèm theo đó là thành cả câu: “No, uvidíme no, možná, možná no, ještě uvidím,”- tạm dịch: Ừ, để xem xem ừ, có thể, ừ có thể, còn xem xem- nghĩa là sẽ không ai trách cứ nếu người được mời, rủ rê sau đó không xuất hiện.

Hái nấm

Dĩ nhiên không chỉ người Séc vào rừng tìm hái nấm, nhưng thiên hạ hiếm ai coi đó như một môn thể thao dân tộc. Người Séc có câu, nấm nào cũng có thể ăn được, nhưng có thứ chỉ ăn được một lần. Thậm chí người ta nói, để nhận biết gia đình đó là người Séc hay gốc gác Séc, chỉ cần nếu thấy trong nhà có những bình chứa nấm dự trữ to tướng.

Ký hiệu du lịch dã ngoại


Cộng hòa Séc có hệ thống lối mòn du lịch được ghi dấu kí hiệu hoàn hảo. Các lối mòn trong rừng rậm hay núi cao đều được đánh dấu kí hiệu rõ ràng để không ai có thể bị lạc. Ở Séc có lẽ hầu như trên tất cả những cây đáng chú ý trong rừng đều được vẽ những kí hiệu xanh, vàng, đỏ…và ở mỗi ngả rẽ đều có bảng hiệu mũi tên chỉ khoảng cách tới địa điểm nào đó.  Mầu đỏ cho những quãng đường xa và ven theo vách núi, xanh lục kí hiệu chặng đường đáng quan tâm, mầu xanh lá cây chỉ lối mòn địa phương và mầu vàng chỉ đường ngắn, lối tắt hay đường nối.

Hệ thống ký hiệu đường mòn du lịch ở CH Séc được đánh giá là đáng tin cậy và hoàn thiện nhất không chỉ trong châu Âu mà trên toàn thế giới. Và để hiểu được tất cả các kí hiệu cần phải đầu tư thời gian nghiêm túc.

David Nguyen- extra.cz 
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo