Phong tục

Rằm tháng Giêng: Ngày thiêng liêng của người Việt Nam

Cập nhật lúc 17-02-2019 03:13:40 (GMT+1)
Vào đêm trăng tròn ngày rằm đầu tiên của năm, từ xa xưa, nhà vua cho triệu hồi các Trạng nguyên vào vườn Thượng uyển dự hội.

 

Đối với người Việt Nam, rằm tháng Giêng là ngày lễ lớn. Nó không chỉ là ngày rằm đầu tiên trong năm, mà còn là ngày để con cháu một lần nữa nhớ về tổ tiên.


Cũng như những ngày tết, lễ có từ xa xưa của dân tộc, rằm tháng Giêng được coi là ngày lễ độc đáo. Có tài liệu cho rằng, rằm tháng Giêng ở Việt Nam bắt nguồn từ Tết Nguyên Tiêu của người Trung Quốc. “Nguyên” có nghĩa là đầu tiên, “Tiêu” có nghĩa là đêm, nên “Nguyên Tiêu” là đêm đầu tiên.

Ở đây, ta nên hiểu Tết Nguyên Tiêu, có nghĩa là ngày lễ rằm đầu tiên của năm. Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi khác là Tết Thượng Nguyên, để phân biệt với Tết Trung Nguyên tức rằm tháng Bảy và Tết Hạ Nguyên tức rằm tháng Mười.

Ở Việt Nam, dân gian thường gọi là rằm tháng Giêng. Có tài liệu cho rằng, tục cúng rằm tháng Giêng xuất phát từ dân tộc mà ra, bởi người Việt có tục cúng ông bà tổ tiên vào ngày rằm và mùng một hàng tháng. Do là ngày rằm đầu tiên của năm nên ngày này được người dân coi là ngày rằm lớn trong năm.

Một điều thú vị khác nữa, rằm tháng Giêng còn có tên gọi khác nữa là Tết Trạng Nguyên, bởi từ xa xưa, vào đêm trăng rằm đẹp đầu tiên của năm, nhà vua vời các vị Trạng nguyên vào vườn Thượng uyển dự hội, cùng ngắm trăng, thưởng hoa, làm thơ, ứng đối... Như vậy, xét về tích cũng như tên gọi, ngày rằm tháng Giêng là ngày hết sức đặc biệt.

Bởi sự đặc biệt đó, nên người Việt thường coi rằm tháng Giêng là ngày lễ lớn, và có câu "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Từ câu nói này cũng cho thấy, ngày rằm tháng Giêng, ngoài việc chúng ta cúng vái tưởng nhớ tổ tiên, còn là dịp lễ Phật, hoặc dâng cúng Phật tại chùa hoặc tại nhà tùy vào hoàn cảnh từng gia đình. Và khi cúng lễ Phật, chúng ta nên nhớ cúng đồ chay.

Ở Việt Nam, ngày rằm tháng Giêng cũng là ngày lễ hội lớn thơ ca, và thực hiện nghi thức thả thơ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đối với người Trung Quốc, ngày này được coi là ngày Ngưa Lang và Chức Nữ gặp nhau. Rằm tháng Giêng còn được tổ chức tại một số nước khác: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippin...

Nguồn: Vũ Đoàn/ Vanhien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo