Phong tục

Tại sao người Anh lại ăn gà tây vào mỗi dịp Giáng sinh?

Cập nhật lúc 23-12-2017 14:42:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Có tới 87% người Anh cho rằng Giáng sinh sẽ không phải là Giáng sinh nếu không có tiệc gà tây, và họ sẽ sửng sốt nếu biết bạn ăn tối hôm đó bằng một món gì khác.


Hằng năm, có khoảng 10 triệu con gà tây được tiêu thụ ở Anh, nhiều nhất là vào dịp Noel. Có tới 87% người Anh cho rằng Giáng sinh sẽ không phải là Giáng sinh nếu không có tiệc gà tây.

Tại sao người Anh lại ăn gà tây vào dịp Giáng sinh?

Những con gà tây đã được đưa vào Anh cách đây hơn 500 năm bởi Yorkshireman William Strickland, người đã mua sáu con gà tây lớn từ các thương gia người Mỹ trong một chuyến đi ra nước ngoài của ông. Henry VIII là vị vua Anh đầu tiên được thưởng thức gà tây từ thế kỷ 16.

Tuy vậy, mặc dù hiện giờ gà tây xuất hiện thường xuyên trên hầu hết các bàn tiệc Giáng sinh của người Anh, nhưng nó mới chỉ trở thành biểu tượng dịp Noel trong 60 năm qua. Trước đó, người Anh lựa chọn món chính cho bữa tiệc này là ngỗng, đầu lợn đực, thậm chí cả con công. Nhưng từ khi gà tây đến đất nước này, những người nông dân nhận ra rằng những con vật mà họ định giết trong lễ Giáng sinh có thể được sử dụng cho các mục đích khác tốt hơn. Và gà tây là món thích hợp hơn để làm tiệc trong ngày lễ lớn này.

 

Thật vậy, bắt đầu từ những năm 1950, gà tây mới đầu được coi là một món ăn xa xỉ, nhưng dần dần sau đó nó đã trở nên phổ biến hơn. Vào năm 1930, một người bình thường phải làm việc trong một tuần để có đủ tiền mua một con gà tây, thì hiện tại chỉ mất 1,7 giờ lao động.

 

Cho đến nay, việc nấu món ăn "hoàn hảo" vào tối Giáng sinh bằng gà tây vẫn thường rơi vào tay của phụ nữ. Theo nghiên cứu của Betta Living, 67% phụ nữ Anh sẽ là người phụ trách bữa tối Giáng sinh năm nay.

Tuy nhiên, gà tây lại không phải là món ăn truyền thống dịp Noel ở nhiều nước châu Âu khác.

 

Ở Bồ Đào Nha, một quốc gia cực kỳ ưa chuộng hải sản, món ăn trên bàn tiệc  Giáng sinh điển hình là cá tuyết. Người Đức thích heo rừng hoặc thịt thú rừng. Trong khi ở Thụy Điển, tiệc Noel bao gồm trứng cá muối, cua, cá nấu chín và cá sống.

Minh Châu (Theo express.co.uk)
Nguồn: Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo