Người Việt khắp nơi

24 tiệm nail bị đóng cửa vì vi phạm luật lao động ở Connecticut, Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 09-05-2019 04:02:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Bộ Lao động tiểu bang Connecticut cho biết, sau một cuộc điều tra bất ngờ vào đầu tháng 3 vừa qua tại các tiệm nail trên 8 thành phố, đã có 24 tiệm bị buộc đóng cửa vì vi phạm luật lao động.


Vào ngày 8 tháng 3, Bộ Lao động tiểu bang Connecticut đã có một cuộc điều tra tại 39 salon nail trong 8 thành phố để đảm bảo các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ ở đây đều tuân thủ luật của tiểu bang liên quan đến tiền lương cho nhân viên.

Trong suốt các đợt kiểm tra, họ đã đưa ra lệnh đóng cửa với 24 salon vì vi phạm các điều luật, bao gồm: không có bảo hiểm bồi thường cho nhân viên, thanh toán bằng tiền mặt mà không có hồ sơ lương và phân loại sai nhân viên là người lao động độc lập theo hợp đồng (independent contractor).

Ủy viên Bộ Lao động Kurt Westby đã đưa ra tuyên bố chính thức trong một thông cáo báo chí gần đây: “Mặc dù chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển và khuyến khích nhân viên làm việc tại các cơ sở này nhưng trách nhiệm đầu tiên của chúng tôi là phải đảm bảo rằng người lao động được trả lương xứng đáng cho công việc họ làm và có biện pháp bảo vệ thích hợp nếu họ không may bị thương trong khi làm việc. Đối với vấn đề thúc đẩy tuân thủ luật lệ nơi làm việc, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một “sân chơi” bình đẳng cho các nhà tuyển dụng và duy trì tính cạnh tranh”.

Westby cũng nhấn mạnh rằng họ đang nỗ lực làm việc với chủ tiệm nail để đảm bảo các cơ sở này tuân thủ pháp luật và quy định của tiểu bang cũng như có thể hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

Tom Wydra, Giám đốc của Wage & Workplace Standards giải thích: “Khi nhà tuyển dụng tuân thủ luật lao động, các khoản thuế quy định sẽ được đóng cho tiểu bang, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm bồi thường của người lao động được áp dụng để bảo vệ người lao động và người nộp thuế không bị gánh nặng bởi các chi phí phát sinh khi doanh nghiệp không tuân thủ luật pháp”.

Trước đây, Bộ Lao động tiểu bang này đã từng thực hiện các đợt kiểm tra và buộc phải ban hành lệnh đóng cửa với nhiều salon, gần đây nhất là 118 salon vào năm 2018. Khi nhận được lệnh, các doanh nghiệp này sẽ không thể mở cửa trở lại cho đến khi họ cung cấp đầy đủ bằng chứng rằng tất cả vi phạm và thiếu sót đã được sửa chữa theo đúng quy định của pháp luật.

Theo luật tại tiểu bang, số tiền mà người chủ bị phạt cho những ngày hoạt động trái pháp luật sẽ là $300/nhân viên/ngày cho các lỗi vi phạm. Riêng trong năm 2015, Bộ Lao động tiểu bang Connecticut cũng đã tiến hành kiểm tra 25 tiệm nail, trong đó có tới 23 tiệm bị ra lệnh đóng cửa. Tổng số tiền phạt lên đến $100,000.

Bộ trưởng Bộ Lao động cho biết, các nhân viên tại nhiều tiệm nail trong thành phố đã được trả dưới mức lương tối thiểu là $9,15/giờ và không được trả tiền làm thêm ngoài giờ, một số khác còn được trả bằng tiền mặt và không có kê khai sổ sách. Đợt thanh tra này là kết quả của những khiếu nại về tình trạng trả lương bất hợp pháp và vấn đề vệ sinh dưới tiêu chuẩn của các tiệm nail trong vùng.

Có thể nói, các cuộc điều tra được thực hiện bởi Bộ Lao động tiểu bang là một hồi chuông cảnh báo cho tất cả các tiệm nail trong việc tuân thủ quy định liên quan đến luật lao động. Chủ tiệm nên xem xét lại hình thức phân loại nhân viên và mức lương tối thiểu trong tiệm của mình để tránh những rủi ro và bị xử phạt không mong muốn.

Viethome (theo Thepronails)
Nguồn: viethome.co.uk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo