Người Việt khắp nơi

70 học sinh Việt bị một trung tâm giáo dục ở Nhật lừa

Cập nhật lúc 27-03-2019 08:42:53 (GMT+1)
Một lớp học trong trường trung học ở Nhật.

 

70 học sinh Việt Nam làm hồ sơ du học Nhật bị một một trung tâm giáo dục tại Nhật lừa đảo, mỗi học sinh mất khoảng 1 triệu Yen (khoảng 200 triệu đồng). Vietnamnet đưa tin theo một bài viết trên News47.jp


Theo Vietnamnet, trung tâm giáo dục ngoại ngữ Suginami có trụ sở tại Tokyo đưa ra thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản với mức phí môi giới đảm bảo khoảng 1 triệu Yen (khoảng 200 triệu đồng). Các học sinh phải đóng tiền từ hồi tháng hai và nộp hồ sơ du học đủ điều kiện xin visa, dự kiến lên đường vào tháng 4.

Khi mãi không nhận được visa, các học sinh liên lạc lại với trung tâm ở Nhật thì không thể liên lạc được.

Trung tâm giáo dục ngoại ngữ Suginami có trụ sở chính đặt Tokyo, được thành lập vào năm 2014 và do một người Trung Quốc đứng tên.

Báo chí Nhật Bản cho biết trung tâm này có sử dụng website nhưng toàn bộ hình ảnh trên trang web đều là đánh cắp từ các trường và trung tâm giáo dục có uy tín khác. Điện thoại, địa chỉ email được cung cấp cũng trong diện “không thể liên lạc”.

Tổ chức Xúc tiến Giáo dục Nhật Bản đã báo cáo sự việc với Bộ Tư pháp nước Nhật và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết sẽ điều tra vụ việc.

Trong khi đó, hôm 18/3/2019, Japantimes loan tin gần 700 sinh viên người nước ngoài đã bỏ trốn khi đang đăng ký theo học tại Trường Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo, và bị nghi là đang lao động trái phép ở Nhật. Năm 2016 đã có  264 sinh viên mất tích và năm 2017 có 493 sinh viên mất tích. Tất cả đều là du học sinh của trường này.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo