Người Việt khắp nơi

AG-Auto: chuyện dài về một thương hiệu

Cập nhật lúc 01-01-2010 11:17:35 (GMT+1)

 

Những khát vọng về gây dựng những thương hiệu Việt của người lao động Việt khiến câu chuyện với Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AG-Auto của chúng tôi luôn nóng và đầy cảm xúc.


Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, nếu như không có những cú shock chính sách này, có thể hiện giờ, hoạt động của Công ty cổ phần AG-Auto sẽ khác, và niềm đam mê tạo thương hiệu Việt cho người lao động Việt sẽ chưa có cơ hội trở thành hiện thực.

AG-Auto chuyển hướng sang mảng dịch vụ gồm sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng các dòng xe ô tô cao cấp tại Việt Nam, đặc biệt là các thương hiệu xe của Đức như Mecedess, Audi,  BMW…

Ông Đoàn nhớ lại: “Quyết định này được đưa ra sau khi chúng tôi khảo sát các thương hiệu này tại Đức và thị trường Việt Nam. Đến bây giờ tôi vẫn mừng vì đã có quyết định đúng. Nhưng hơn một năm trước đây, tìm kiếm được những bàn tay thợ đủ để các chủ xe đắt giá trao sự tin tưởng thực sự khiến chúng tôi đau đầu. Khi đó, các kế hoạch làm việc xuyên múi giờ liên tục diễn ra khi tôi không thể bỏ bễ công việc ở Ukraine để về Việt Nam. Trong khi đó, anh tôi vì giúp tôi mà nghỉ việc ở cơ quan nhà nước, ra Hà Nội đảm đương vị trí quản lý đầy mới mẻ”.

Tự hào bàn tay người thợ Việt

Trong câu chuyện về thương hiệu Việt mà vị doanh nhân Việt kiều đang ấp ủ, dường như sự tài hoa của người lao động Việt Nam là chìa khoá cho khá nhiều những nút thắt trong hoạt động kinh doanh của ông Đoàn tại Việt Nam.

Trở lại với các dòng xe cao cấp, những thương hiệu nổi tiếng mà AG-Auto đã lựa chọn là đối tượng chính trong chiến lược kinh doanh của mình, ông Đoàn cho rằng, những thành công mà AG-Auto đạt được tại thị trường hiện tại phần lớn nhờ bàn tay những người thợ.

“Nếu không có họ, khó có được doanh nghiệp, có được thương hiệu mà tôi luôn ấp ủ. Tôi muốn kể nhiều về họ, về cách họ say mê với những chiếc xe không còn lành lặn, về cách họ biến những chiếc xe tưởng như khó có thể trở lại đường chạy trở nên nguyên vẹn khi về với chủ xe”, ông Đoàn nói.

Tạo công ăn việc làm cho khoảng 50 người, không phải là quá lớn, nhưng không là nhỏ. Điều mà vị chủ tịch HĐQT từ xa nhắm tới đó là thu hút và đào tạo được đội ngũ công nhân lành nghề. Không ngại chi phí đầu tư công nghệ, không ngại chia sẻ các kế hoạch mở rộng công ty, và đặc biệt chi phí để mời các chuyên gia của các thương hiệu xe danh tiếng về Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm, truyền dạy kỹ thuật cho đội ngũ thợ lành nghề. “Chính họ mới là người sẽ quyết định các kế hoạch kinh doanh của tôi tại Việt Nam sẽ như thế nào”, ông Đoàn nói.

Kế hoạch về những doanh nghiệp nhỏ

Đây cũng chính là lý do mà ông Đoàn không lựa chọn những kế hoạch kinh doanh lớn. 25 xa quê, 25 lặn lộn kinh doanh trên đất khách đã chất chứa khá nhiều nỗi niềm trong các kế hoạch đầu tư về quê nhà của ông Đoàn.

“Tôi muốn thành lập nhiều doanh nghiệp nhỏ thôi, nhưng tạo việc làm cho nhiều người lao động. Họ có thể chưa được đào tạo để sẵn sàng trở thành những công nhân cổ cồn, nhưng họ cần lắm một công việc ổn định. Tôi muốn cùng với bạn bè, các đối tác của mình, và muốn kêu gọi hơn nữa các dòng vốn đầu tư từ các doanh nhân Việt kiều khác để cũng tạo dựng những doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp dành cho nhiều người lao động”, ông Đoàn tâm sự

Đặt kế hoạch phát triển Siêu thị ô tô thông minh trên diện tích 1.000m2 tại Hà Nội vào năm 2010, ông Đoàn đang kỳ vọng về những cơ hội lớn dần lên cho chính những người thợ đã khởi nghiệp cùng với ông, với thương hiệu AG-Auto của ông. Bởi lẽ, những bàn tay vàng sẽ khó có thể phát huy thế mạnh nếu thiếu sự hỗ trợ của công nghệ, sự hỗ trợ của quản lý chuyên nghiệp và sự tương thích với thời cuộc.

Ông Đoàn nói: “Tôi muốn công nhân của tôi sẽ có ngày đủ điều kiện là chủ nhân của những chiếc xe mà họ đang sửa. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải phát triển mạnh hơn. AG-Auto sẽ trở thành một tập đoàn. Hệ thống máy móc hiện đại công nghệ cao đòi hỏi những người lao động của chúng tôi phải chuyên nghiệp hơn, chuyên sâu hơn. Bàn tay Việt sẽ tạo nên chất lượng châu Âu”.

Trong lần trò chuyện trực tiếp duy nhất một ngày trước khi ông Đoàn trở lại Ukraine, những trăn trở về các kế hoạch kêu gọi, thu hút vốn đầu tư của các Việt kiều từ khắp thế giới về Việt Nam vẫn đầy ắp. Ông Đoàn khẳng định, dòng vốn này rất tiềm năng, và cơ hội ở Việt Nam rất lớn.

Nếu như dòng vốn này biết tụ hợp, biết cộng hưởng để đầu tư về Việt Nam, nếu như các chính sách thu hút đầu tư của Việt kiều về nước rõ ràng, minh bạch và đơn giản hơn, chắc chắn sự đóng góp của giới doanh nhân Việt kiều về Việt Nam sẽ còn nhiều hơn những con số đã công bố.

Theo Báo đầu tư

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo