Người Việt khắp nơi

Ấm tình người Việt tại Macau

Cập nhật lúc 08-04-2021 14:08:00 (GMT+1)
Người Việt tại Macao tương trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn. (Ảnh: NVCC)

 

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc) đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động và đang tương trợ lẫn nhau.


Vào tháng 11/2020, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) đã chính thức ra đời và được chính quyền Đặc khu Hành chính Macau cấp phép hoạt động. Đặc biệt, Hiệp hội luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Cô Lê Thị Lan, sinh năm 1971 tại Thanh Hóa, sang Macau làm việc từ năm 2015 với công việc làm giúp việc gia đình. Cô mất vào khoảng rạng sáng ngày 4/2/2021 tại nhà chủ, nguyên nhân khả năng do cảm đột tử.

Sau khi được tin, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau đã phối hợp với phía gia đình và cảnh sát để làm các thủ tục cần thiết. Ngoài ra, Hiệp hội kêu gọi mọi người giúp đỡ gia đình số tiền 61.320 MOP (180 triệu đồng).

Một trường hợp khác là cô Nguyễn Thị Nhịp, sinh năm 1965 tại Hải Dương, đã sang Macau làm việc hơn ba năm, nhập viện cấp cứu đêm ngày 5/1, được chuẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh quá nặng cô đã mất ngày 8/1 tại bệnh viện San Ding Macau. Hiệp hội đang phối hợp cùng đại diện cho phía gia đình tại Macao tiến hành làm mọi thủ tục cần thiết và kêu gọi ủng hộ gia đình với số tiền 94.580 MOP (280 triệu đồng).

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp người Việt đau ốm, gặp tai nạn tại Macau được Hiệp hội đến hỏi thăm, động viên và tặng quà thăm hỏi. Đơn cử là trường hợp chị Phạm Thị L., sinh năm 1987 tại tỉnh Phú Thọ, đã sang được 5 năm, nhập viện phẫu thuật ngày 12/12/2020, bị u nang buồng trứng, Hiệp hội đã đến hỏi thăm động viên và trao số tiền là 4000 MOP (12 triệu đồng).

Hiện tại có khoảng 2.000 người Việt tại Macau bị thất nghiệp vì dịch Covid-19, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau cùng với các mạnh thường quân phát đồ ăn, gạo, phát tiền 300 MOP (900.000 đồng) ủng hộ phí nhà trọ cho các trường hợp khó khăn.

Không chỉ ở Macau, Hiệp hội có nhiều hoạt động hướng về quê hương. Trong đợt lũ lụt miền Trung 2020, Hiệp hội trao 12 xuất tiền ủng hộ cho người thân, gia đình của bà con cộng đồng bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Ngoài ra, Hiệp hội ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt; ủng hộ người dân và tỉnh Hải Dương phòng chống dịch Covid-19. Chỉ sau 4 tháng thành lập tổng số tiền mà Hiệp hội dành cho công tác từ thiện là 254.020 MOP (1 tỷ đồng).

Bên cạnh các hoạt động từ thiện, Hiệp hội còn tổ chức các giải thể thao để gắn kết cộng đồng người Việt tại Macau. Tổ chức buổi tư vấn pháp luật cho cộng đồng người Việt với sự tham gia của Cục cảnh sát trị an, cục Cảnh sát tư pháp Macau.

Hoạt động của cộng đồng người Việt tại Macao. (Ảnh: NVCC)

Những nghĩa cử, tình cảm cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái của bà con kiều bào tại Macao đã tô thắm thêm nghĩa tình đồng bào trong cơn hoạn nạn, cho thấy tinh thần đoàn kết, yêu thương nguồn cội của người Việt Nam chưa bao giờ phai nhạt.

Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau đã có những đóng góp không nhỏ vào các hoạt động chung của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau, hỗ trợ phần nào công tác bảo hộ công dân, cũng như góp phần phát phát triển cộng đồng.

Chia sẻ với phóng viên, chị Đinh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau cho biết, trong thời gian tới Hiệp hội sẽ có những hoạt động để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam đến với người dân Macau, đồng thời giúp đỡ bà con cộng đồng ta gặp khó khăn, kết hợp với các tổ chức chính phủ để tuyền truyền giáo dục về pháp luật của nước sở tại để bà con nắm bắt pháp luật tránh tình trạng phạm pháp.

Nguồn: Phong Len/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo