Người Việt khắp nơi

Ân tình đồng hương nơi lánh nạn

Cập nhật lúc 26-03-2022 15:51:58 (GMT+1)
Các thành viên Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan đến hỏi thăm và trao quà cho người Việt lánh nạn tại chùa Nhân Hòa. (Ảnh:

 

Cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt, các hội đồng hương ngày càng phát triển tích cực ở nước ngoài. Những ngày lánh nạn do căng thẳng Nga-Ukraine là những ngày bà con kiều bào thấu hiểu và thấm thía tình đồng hương.


Ba Lan thân thương

Sinh sống ở thành phố Kiev đã hơn 30 năm, ông Nguyễn Văn Nam – chủ một cửa hàng kinh doanh đã phải bỏ cả cơ nghiệp của mình cùng gia đình lánh nạn sang Ba Lan. Điều ông Nam cảm thấy ấm áp nhất khi vừa đặt chân đến chùa Nhân Hòa (Warsaw, Ba Lan) là gặp gỡ được đồng hương.

Tại đây, những thành viên trong Hội đồng hương Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh) đã đến thăm hỏi, ủng hộ gạo cùng một số vật dụng khác cho bà con đang lánh nạn. Cuộc hội ngộ của những người cùng nơi “chôn nhau cắt rốn” trên đất khách quê người mang lại cho ông Tuấn và nhiều bà con khác niềm vui cùng sự an lòng.

Ông Đỗ Xuân Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Kinh Bắc tại Ba Lan cho biết ngay những ngày đầu người Việt từ Ukraine sang đây lánh nạn, Hội đã kêu gọi các thành viên cùng chung tay giúp đỡ bà con, đặc biệt là những đồng hương Kinh Bắc.

Sát cánh cùng Hội người Việt Nam tại Ba Lan trong các hoạt động trợ giúp người lánh nạn, các thành viên trong Hội xác định nếu bà con sang đây có nhu tìm nhà ở hay việc làm, họ luôn nhiệt tình giúp đỡ.

Cùng hưởng ứng mạnh mẽ phong trào, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan cũng kêu gọi các thành viên chung tay góp sức trên tinh thần ai có nhà cửa, phòng còn trống hoặc có thể ở dồn lại để cưu mang thêm một vài đồng hương. Hội còn quyên góp từng chiếc chăn, chiếc đệm, chiếc giường... để hỗ trợ bà con lúc khó khăn, cơ nhỡ.

Bà Trần Thị Hiền - một thành viên hoạt động tích cực trong Hội đồng hương Thanh Hóa chia sẻ: “Những ngày tình hình Nga-Ukraine diễn ra căng thẳng, một số bà con và nhóm người Việt ở Ukraine đã liên hệ trực tiếp với chúng tôi đề nghị giúp đỡ khi họ đang trên đường đến Ba Lan. Không thể làm ngơ trước hoàn cảnh gian nguy này, chúng tôi đã kêu gọi được một số bà con cho mượn nhà, mượn phòng làm nơi ăn chốn ở tạm thời cho bà con chờ qua cơn bi cực”.

Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa Đỗ Viết Nam cho biết: “Hội chúng tôi tạm thời đình chỉ mọi hoạt động để dồn hết tâm sức cho công tác cứu trợ”.

Đáng mừng là tâm huyết của Hội được bà con đồng hương nhiệt tình ủng hộ, từ tinh thần, vật chất đến thời gian công sức. Hội đã thành lập được đội “Taxi 0 đồng” tại Warsaw gồm hơn 10 tình nguyện viên sẵn sàng đưa đón đồng hương lánh nạn từ Ukraina.

Rất nhiều hội đồng hương khác cũng tích cực tham gia phong trào. Theo Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Trần Anh Tuấn, một trong những điều thuận lợi của công tác cứu trợ là hoạt động năng nổ, tích cực của các hội đồng hương, trong đó có Hội đồng hương Nghệ Tĩnh. Khi những bà con người Nghệ An và Hà Tĩnh từ Ukraine sang đây, các thành viên trong hội đã tận tình bố trí ăn ở, lo cơm nước chu đáo cho họ.

Ông Tuấn nói: “Mọi người đều sẵn sàng trợ giúp đồng hương. Rất nhiều cá nhân sẵn sàng thu xếp, đón tiếp 2,3 người tại gia đình mình. Trong hoàn cảnh này, tình đồng hương thật quý giá. Sự sẻ chia trước khó khăn, hoạn nạn cũng là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ở nước ngoài”.

Thành viên Hội đồng hương Nam Định tại Đức sửa soạn những suất cơm nghĩa tình cho bà con người Việt và người Ukraine sang lánh nạn. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Nghĩa tình Czech, Đức

Tại CH Czech, nhiều người Phú Thọ sang lánh nạn cũng được Hội đồng hương Phú Thọ trợ giúp nhiệt tình.

Ông Tạ Quốc Huân - Chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Czech, thành viên của Ban hỗ trợ người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Czech cho biết, đã có khoảng 20 người Phú Thọ từ Ukraine qua đây, trong đó 10 người đã được giúp đỡ sang Đức. Còn lại, bà con đều tìm được người thân, có chỗ cư trú và tìm được việc làm ở CH Czech.

Mới đây, một người Phú Thọ có thẻ định cư theo công dân Ukraine (vợ là người Ukraine và có hai con trai 22 tuổi và 16 tuổi) đã được Hội đón về Chùa Vĩnh Nghiêm và giúp các thủ tục giấy tờ sơ tán.

Ở Đức, nhiều anh chị em của Hội đồng hương Nam Định đã sửa soạn hàng trăm suất cơm nghĩa tình tặng bà con Việt Nam từ Ukraine sang đây. Mỗi suất ăn thấm đẫm hương vị quê nhà, có đủ rau xanh, thịt kho đậu, giò chả cùng một số quà như khẩu trang, mỳ tôm, bánh kẹo… khiến bà con nhận được đều rất cảm động.

Dịp này, các doanh nghiệp Nam Định tại thành phố Berlin cũng đến tận vùng Eisenhüttenstadt trao quà. Hơn 400 suất ăn cùng đồ dùng thiết yếu như giày dép đi trong nhà, nồi cơm điện, quần áo, thẻ điện thoại... của các nhà tài trợ đã được phát tặng.

Những món quà ấy tuy giản dị nhưng rất thiết thực và mang nặng nghĩa tình của người Việt xa xứ.

Nguồn: An Lê/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo