Người Việt khắp nơi

Anh: Án tù cho 1 người Việt mạo nhận là nạn nhân vụ hỏa hoạn Grenfell

Cập nhật lúc 11-02-2018 08:03:26 (GMT+1)
Vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại Grenfell Tower, Luân Đôn làm 71 người thiệt mạng. REUTERS/Peter Nicholls/File Photo

 

Một người Việt tự nhận là nạn nhân trong vụ cháy tòa nhà Grenfell đã bị tòa án Luân Đôn ngày 09/02/2018, kết án 21 tháng tù giam. Ông này đã khai gian là vợ và con trai đã bị chết cháy trong thảm họa xảy ra hôm 14/06/2017 tại thủ đô Anh Quốc.


Ông Anh Nhu Nguyen (có lẽ là Nguyễn Như Anh), 53 tuổi, đã khai rằng gia đình ông bị thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn khủng khiếp làm 71 người chết, để được hưởng trên 10.000 bảng Anh trợ cấp.

Ông ta kể lại chi tiết, là ông không còn tin tức về những người thân, bị kẹt lại trong một cầu thang bốc khói trong lúc chạy trốn. Ông cũng nói rằng đã bị mất tất cả tài sản trong vụ hỏa hoạn, và được bố trí chỗ ở khẩn cấp.

Nhưng các nhà điều tra nhận ra câu chuyện của ông có những chỗ không khớp, đã phát hiện rằng Anh Nhu Nguyen không cư ngụ tại tòa nhà bị nạn, chưa bao giờ nhập viện sau vụ hỏa hoạn, và cũng không có vợ con.

Bị cáo đã nhận tội gian lận và man khai nhằm xin được hộ chiếu. Sinh tại Việt Nam, ông sử dụng đến 17 tên khác nhau và đã từng bị kết án trong 56 vụ, trong đó có các vụ trộm cắp.

Luật sư của ông là Keima Payton nhấn mạnh chỉ số thông minh của thân chủ « thấp một cách đáng ngạc nhiên », theo báo cáo của một nhà phân tích tâm lý. Báo cáo này cho biết Anh Nhu Nguyen bị « hội chứng stress hậu chấn thương lâu dài không được chạy chữa », trầm cảm và ít cảm thông với người khác.

Trong phiên tòa, thẩm phán nói với bị cáo : « Dù có chỉ số QI thấp, nhưng ông biết rất rõ những gì mình làm ».

Matt Bonner, sĩ quan Scotland Yard trong một thông cáo sau khi tòa ra phán quyết đã nhận định : « Không chỉ ông Nguyen đã lấy tiền, chỗ ở và quần áo dành cho những nạn nhân thực sự, mà ông còn lấy mất cả thời gian và nguồn lực của cảnh sát, thay vì phải dành cho những người đang cần đến ». Ông cảnh báo rằng cảnh sát « sẽ điều tra về tất cả những người bị nghi ngờ là đã thủ lợi trong vụ hỏa hoạn bi thảm ở tòa tháp Grenfell ».

Một đại diện của hội đồng vùng Kensington và Chelsea, nơi tòa tháp tọa lạc, cho biết đã báo cáo « nhiều trường hợp gian lận » cho cảnh sát, và đang chờ đợi « kết quả của một số vụ điều tra ».

Nguồn: Thụy My/RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo