Người Việt khắp nơi

Bà con kiều bào chung sức chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 03-05-2020 02:49:45 (GMT+1)

 

Thời gian qua, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng với tình yêu lớn lao dành cho quê hương, bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã đồng lòng hướng về Tổ quốc bằng nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.


Đánh giá về những đóng góp của bà con kiều bào đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: Ngay khi dịch bệnh mới bùng phát ở Việt Nam, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nhiều nước như Ba Lan, Czech, Nga… đã đồng lòng góp sức hướng về Tổ quốc chống dịch, hỗ trợ xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc và một số bệnh viện tại Hà Nội... 

Đặc biệt, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chương trình vận động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ngày 17-3, bà con kiều bào trên khắp thế giới đã hưởng ứng nhiệt tình và có nhiều hình thức quyên góp, ủng hộ thiết thực. Đến nay, theo thống kê sơ bộ, đã có khoảng 25 tập thể và cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài từ 14 địa bàn gửi ủng hộ về Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số bệnh viện hiện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với số tiền quyên góp lên đến gần 33 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, trang thiết bị vật tư y tế khác.

Không chỉ đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở trong nước, qua nhiều hình thức khác nhau, bà con đã có những đóng góp thiết thực cho quê hương thứ hai từ phát miễn phí khẩu trang đến tặng suất ăn cho người dân, y, bác sĩ. Những nghĩa cử cao đẹp đó của kiều bào ta đã được bạn bè quốc tế khen ngợi và bày tỏ cảm kích.

Trong bối cảnh dịch bệnh ở nhiều nước có nhiều diễn biến phức tạp, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia trên thế giới không chỉ tuân thủ quy định, luật pháp của địa phương nơi mình sinh sống mà còn làm theo những khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Vì vậy, số bà con kiều bào mắc bệnh và tử vong rất ít. Đây cũng là biểu hiện rõ nét về sự tin tưởng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam.

Về những hình thức hỗ trợ để giúp bà con kiều bào vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài sẽ thường xuyên trao đổi, hướng dẫn các cơ quan đại diện Việt Nam cũng như lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại các nước nhằm giúp bà con tiếp cận được với những thông tin chính xác, khách quan nhất về tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục động viên bà con kiều bào tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của nước sở tại trong việc phòng, chống dịch Covid-19 để có thể sớm vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Từ đó, tiếp tục đồng lòng, chung sức, sát cánh cùng đất nước và nhân dân cả nước trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển quê hương.

Nguồn: Phương Quỳnh/ Hanoimoi.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo