Người Việt khắp nơi

Ba người Việt bị 'sờ gáy' vì buôn lậu sừng tê giác ở Mỹ

Cập nhật lúc 27-02-2012 05:31:34 (GMT+1)
Ba người Việt vừa bị cảnh sát California (Mỹ) bắt giam vì nghi ngờ buôn lậu sừng tê giác, loài động vật được luật pháp bảo v

 

Jimmy Kha 49 tuổi, con trai Felix 26 tuổi và bạn gái Mai Nguyen 41 tuổi vừa bị cảnh sát California (Mỹ) bắt giam vì nghi ngờ buôn lậu sừng tê giác, loài động vật bị coi nguy cơ tuyệt chủng và được luật pháp bảo vệ.


Vụ bắt giữ này nằm trong chiến dịch phá vỡ đường dây quốc tế buôn lậu sừng tê giác, được thực hiện ở hơn 10 tiểu bang, với sự tham dự của hơn 150 nhân viên của Cơ quan Bảo vệ thú hoang liên bang (FWS). lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều người, tịch thu được khoảng 1 triệu USD tiền mặt, một số vàng thỏi, kim cương và đồng hồ rolex trị giá hơn 1 triệu USD, cùng 20 sừng tê giác.

Phần lớn tang vật được tìm thấy tại cửa hàng Winlee và nhà riêng của ông Kha ở Garden Grove.

Các nhà điều tra của FWS cho biết, đường dây buôn lậu sừng tê giác mà 3 người gốc Việt nghi ngờ tham gia, vừa bị phá vỡ này, đã hoạt động từ nhiều năm, chuyên cung cấp sừng tê giác cho hai thị trường Việt Nam và Trung Quốc. Vụ việc chỉ bị lộ sau khi bị cơ quan chức năng theo dõi việc chuyển khoản hàng trăm ngàn USD qua ngân hàng và hồ sơ du lịch của các nghi can bay qua lại giữa châu Á với Los Angeles, giữa California, Texas và Missouri.

Được biết, Jimmy Kha và Felix vẫn bị tam giam, riêng Mai Nguyen đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh 50.000 USD. Còn trước đó, vào tháng 8/2011, các tổ chức bảo tồn thiên nhiên của Nam Phi cho biết, một tòa án ở nước này đã kết án hai người Việt Nam là Duc Manh Chu 12 năm tù giam và Phi Hung Nguyen 8 năm tù giam về tội buôn lậu sừng tê giác.

Theo Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã đang gặp nguy hiểm (Endangered Wildlife Trust), hai người đàn ông này bị bắt giữ với 20 chiếc sừng tê giác tại sân bay Johannesburg hồi tháng 6/2010. Cụ thể, Duc Manh Chu bị bắt tại sân bay OR Tambo International Airport với 12 sừng tê giác, còn Phi Hung Nguyen thì bị bắt với 6 sừng tê giác.

Tương tự, năm 2010, Xuan Hoàng cũng bị bắt tại sân bay quốc tế OR Tambo của Nam Phi khi đang vận chuyển bảy sừng tê giác nặng tổng cộng 16kg và trị giá xấp xỉ 900.000 rand (trên 116.000 USD). Và hậu quả của phi vụ buôn lậu là người đàn ông này bị kết án 10 năm tù. Tòa án đã từ chối đề nghị khoan hồng và nộp phạt thay cho ngồi tù của ông Hoang.

Ông Hoàng bị bắt tại sân bay quốc tế O.R. Tambo của Nam Phi khi đang vận chuyển bảy sừng tê giác nặng tổng cộng 16kg và trị giá xấp xỉ 900.000 rand (trên 116.000 USD). Theo các chuyên gia, giá thị trường chợ đen của số sừng này có thể lên tới 2 triệu rand (trên 259.000 USD).

Tính trung bình cứ 21 giờ có 1 con tê giác bị giết hại ở Nam Phi. Năm 2011 có khoảng 450 tê giác bị giết, tốc độ được cho là nhanh hơn cả năm 2010, với tổng số 333 con bị làm thịt. Phần lớn sừng tê giác được vận chuyển tới Trung Quốc và Việt Nam để làm thuốc Đông y, vì người ta tin rằng nó chữa được bách bệnh, đặc biệt là ung thư, bệnh gút, thấp khớp...

Tuy nhiên, Tổ chức Bảo vệ các loài hoang dã quốc tế (CWI) cho biết, sừng tê chủ yếu được cấu tạo bởi chất sừng, cũng như thành phần của tóc và móng tay người. Các nhà khoa học cũng cho rằng, sừng tê giác không bổ dưỡng như thế, nó chỉ chữa hiệu quả nhất một số bệnh: tai biến mạch máu não, trẻ con sốt, ngộ độc, đường ruột, tiêu hóa. Nó giúp tăng cường sức khỏe, người đi xa về mệt mỏi hay uống rượu say nếu có sừng tê giác mài ra với nước uống sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng...

Hiện, ở Việt Nam, giá sừng tê giác từ 2.000-3.000 USD/lạng loại tốt nhất, còn trung bình khoảng 1.200 USD/lạng. Nếu ở dạng bột, nó có giá khoảng 6.000 USD/lạng. Đây được xem là mức giá đắt đỏ hơn vàng.

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo