Người Việt khắp nơi

Bài học xương máu của cộng đồng người Việt tại Odessa từ năm 2000 đến nay vẫn còn nóng hổi

Cập nhật lúc 27-07-2014 09:38:05 (GMT+1)
Đại sứ Đoàn Đức và ban lãnh đạo cộng đồng đang họp với lãnh đạo địa phương thì nhận tin 3 người bị giết

 

Từ năm 1999 đến năm 2000 tại Odesa đã xảy ra rất nhiều các vụ việc khác nhau. Trong vòng 1 năm, bọn cướp đã cướp đi 12 mạng sống của đồng bào ta. Những vụ trấn cướp, giết người cướp của đã làm cho cả cộng đồng thiệt hại, tư tưởng thì hoang mang, lòng tin thì bị xói mòn, tinh thần thì rệu rã.


Nhưng với những bài học truyền thống của cha ông ta đánh đuổi giặc ngoại xâm “Không thể ngồi nhìn giang sơn chìm đắm”, nhiều cuộc họp, nhiều biện pháp đã được tiến hành, trong đó có nghị quyết của cả cộng đồng về việc phòng và chống các vụ trấn cướp đã thành công và có đã những kết quả hữu hiệu trong suốt 15 năm qua.


Ông Nguyễn Văn Khanh và ông Vũ Đức Trường tại một cuộc họp năm 1999 ở ốp 10 cũ

Vụ đầu tiên là vụ anh Hùng “Chéc” ở ốp 10. Bắt đầu vụ việc bọn cướp vào tấn công vào phòng số 18 của anh chị Đức Hải tại ốp 10, chúng đã bắn trọng thương anh Đức xiên qua bả vai phải đi cấp cứu. Anh Nguyễn Mạnh Hùng một người hàng xóm của anh chị Đức Hải và nhiều bà con trong ốp 10 hồi lúc bấy giờ đã lao vào ứng cứu. Anh Hùng bị tên cướp bắn vào đầu và đã mất 3 ngày sau đó tại bệnh viện tỉnh Odessa.

Vụ anh chị Việt Tính cũng đi làm từ chợ về nhà. Có người gặp lần cuối cùng ở gần khu vực ký túc xá 31 mà mãi đến chiều cũng không thấy về. Trời mưa tầm tã, bà con đi tìm mãi hàng tuần mà không thấy tin tức. Anh chị đã  ra đi bỏ lại 2 người con nhỏ, cả cộng đồng đã quyên góp được 13 nghìn đô la và đưa 2 cháu về Việt Nam. Hội đã phối hợp cùng với gia đình lập sổ tiết kiệm cho 2 cháu. Đến nay sau 15 năm mà vẫn chưa tìm thấy thi thể của anh chị không biết chúng đã vứt ở nơi đâu. Ngoài trách nhiệm của hội người Việt Nam, những người bạn của anh chị Việt Tính vẫn âm thầm tìm kiếm mà đến nay vẫn bật vô âm tín.

Vụ bọn cướp giết chết 3 người rồi mang xác chôn mãi tận gần trường quân đội, Vợ chồng anh chị Vinh Phúc và anh Thành. Bọn chúng trói và chôn xác ở gần khu quân đội, mãi một thời gian dài khi bắt được bọn cướp chúng khai ra chỗ dấu xác, khi đó cơ quan pháp y và công an mới đào lên và mới nhận ra vì trong người vẫn còn có thẻ hội viên hội người Việt Nam. Anh chị Vinh Phúc ra đi cũng bỏ lại 2 người con nhỏ. Hội người Việt Nam đã làm các thủ tục đưa hài cốt các anh chị và đưa 2 cháu nhỏ về Việt Nam.

Vụ anh Nhu và chị Hà, anh Quốc trên chiếc xe tácxi lạ đón từ cổng chợ về nhà. Về gần đến ốp 10 khi bị cướp, anh Quốc chống cự chúng đã nổ xúng bắn chết cả 3 người. Dã man hơn là chúng đã chặt xác mọi người cho vào thùng phi đổ xi măng chôn tại một ga ra ô tô gần cạnh ốp 10. Đây là vụ án tan thương và đáng sợ nhất trong các vụ cướp bóc tại Odessa.

Vụ anh Thọ Và anh Vinh ở ốp 31 chúng cũng bắn chết, cả cộng đồng đi tìm thấy chúng đã vứt xác các anh ngay gần chợ,ai cũng thương xót cho những người con hiền lành và vô tội, nhưng cũng vì miếng cơm manh áo mà phải bỏ vợ bỏ con chết khổ đau như thế này.

Vụ anh Hồ Văn An ở ốp 10 thì bị bọn chúng lừa và giết ngay tại số công 1795 dãy se ri 1 ở bãi 3, chợ cây số 7. Bà con tìm mãi không thấy cho đến gần một tuần sau, mới phát hiện ra là bị giết và chúng vứt xác ngay trong công, rồi khóa chặt cửa công ngay ở chợ.

Vụ anh Nghĩa từ Kiev về chơi và cũng có kết hợp làm ăn gì đó ở Odessa không ai rõ. Sau đó bị bọn cướp giết chết và chúng còn thủ tiêu bằng cách phóng hỏa nhưng cũng may chưa kịp cháy hết thì đã bị phát hiện và tìm thấy xác anh Nghĩa nằm trong chiếc xe ô tô của chính mình.

 

Ông Vũ Đức Trường tại cuộc họp với cộng đồng năm 2000

Odessa lúc bấy giờ như một chiến trường, người bị giết quá nhiều, người dân thì hết sức hoang mang và hoảng sợ. Cuối cùng bằng rất nhiều các biện pháp, trong đó có một cuộc họp quan trọng của toàn thể bà con cộng đồng , cuộc họp đã ra một nghị quyết có những nội dung mà hiện nay có thể vẫn còn rất phù hợp với những nội dung như sau:

-Lãnh đạo hội người Việt Nam đưa ra nhiệm vụ đầu tiên là sẽ đoàn kết, phối hợp cùng với công an bạn, bằng mọi cách phải bắt bằng được những tên cướp đã gây tội ác.

-Khi có một người bị mất tích toàn cộng đồng phải bủa đi tìm một cách nhanh nhất, không phân biệt quê hương, vùng miến, người thân hay bạn bè mà phải xác định đây là việc chung của cả cộng đồng.

-Tất cả mọi người phải chuẩn bị cho mình một phương án tác chiến, đi trên đường phải có những chai nước hoạc chai bia bằng thủy tinh làm vũ khí, mỗi người phải chuẩn bị một túi ớt cay khi gặp tình huống sẽ tung vào mặt bọn chúng.

-Một người đi chợ phải có một túi dự phòng, trong túi dự phòng cố gắng làm sao để người khác nhìn giống túi tiền, khi chúng đòi túi thì sẵn sang đưa túi giả cho chúng, vừa giữ được tiền mà chúng đã cướp được rồi thường chúng sẽ bỏ đi. (Trong chiến tranh ở Việt Nam thường hay có trận địa giả để nghi binh địch).

 

Sau gần 2 năm khó khăn, khắc liệt nhất, tình hình đã ổn định nét mặt những người lãnh đạo cộng đồng lại có những nét cười.

-Đi chợ không được đi xe lạ, phải đi từ 3 người trở lên, thành lập thành tổ 3 người, có số điện thoại của ban quản lý chợ để liên lạc khi cần thiết. Đến cuối buổi chợ tổ 3 người phải hội ý, có gì nghi gờ phải báo cho các cán bộ có trách nhiệm.

-Các xe tácxi ở các ký túc xá phải được đăng ký trực tiếp với bảo vệ ký túc xá và ốp trưởng như phô tô hộ chiếu, trích ngang, lý lịch sơ bộ và ảnh 3x4, số điện thoại.

-Thực hiện chế độ bảo lãnh, những ai có người nhà mới sang, ở nơi khác mới về phải có giấy tờ bão lãnh của người nhà, người được bảo lãnh là người mà hội người Việt Nam đã nắm rõ mà đã từng sống tại Odessa lâu năm.

-Các ký túc xá phải có trích ngang, từng phòng, từng gia đình, có ghi rõ họ tên ngày tháng năm sinh, có ảnh dán vào sổ như sổ bìa đỏ của công an xã ở Việt Nam, khi cần báo tin cho ai.

Kết quả cuối cùng thì tất cả bọn đã gây ra tội lỗi cho người Việt Nam đều bị hội người Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng bạn bắt hết. Bọn chúng đã phải chịu các hình thức trừng phạt của luật pháp Ukraina. 

Ngày ấy đến bây giờ đã được 15 năm, nhưng những qui định có vẻ như khắc nghiệt ấy vẫn có thể còn đang phù hợp với tính chất và công việc làm ăn của bà con ta tại Odessa.

Nguồn: doanhnghiepodessa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo