Người Việt khắp nơi

Báo Ba Lan ca ngợi cộng đồng người Việt Nam trong dịch COVID-19

Cập nhật lúc 30-04-2021 16:02:06 (GMT+1)
Báo Ba Lan ca ngợi cộng đồng người Việt Nam chung tay hỗ trợ trong đại dịch COVID-19. Ảnh chụp màn hình.

 

Bài báo của trang mạng Salamlab.pl với tựa đề: "Chúng tôi không muốn họ đơn độc" ca ngợi sự giúp đỡ vô giới hạn của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong bối cảnh đại dịch COVID-19.


Trái tim của chiến dịch

"Khẩu trang, giường, và hàng nghìn suất ăn nóng. Dù còn nhiều khó khăn nhưng những người Việt Nam đang sinh sống tại Ba Lan vẫn hỗ trợ các bác sĩ Ba Lan từ nguồn kinh phí của họ. Họ làm điều đó bởi cảm thấy Ba Lan nhà của họ và họ có trách nhiệm chăm lo cho ngôi nhà của mình" - tác giả Laura Maksymowicz mở đầu bài viết trên trang mạng Salamlab.pl.

Bài báo đề cập tới tình hình đại dịch COVID-19 ở Ba Lan, sự quá tải của hệ thống y tế cũng như sự khó khăn của đội ngũ nhân viên y tế nước này.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng người Việt sinh sống Ba Lan đã tham gia hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế đang căng mình trong "cuộc chiến đấu không cân sức" với COVID-19.

Các nhà hàng ở nhiều thành phố của Ba Lan đã nảy ra ý tưởng chuẩn bị bữa ăn và cung cấp thức ăn cho các y bác sĩ chống dịch trong đó có chiến dịch mang tên "Sygnał - Pogotowie Gastronomiczne Warszawa".

"Đó là một sáng kiến ​​của những người có tấm lòng nhân hậu" - cây viết của trang mạng Ba Lan chia sẻ.

Trong quá trình triển khai, Anna Archacka-Siermińska - một trong những người khởi chiến dịch Sygnal thông báo cần một nhà bếp lớn hơn, để làm nhiều suất ăn hơn. Một người Việt Nam đã đề nghị giúp đỡ. Và từ đây, nhà hàng Việt mang tên PITAYA đã trở thành "trái tim của chiến dịch Sygnał".

Tâm điểm của hoạt động này chủ yếu là nhà hàng PITAYA do bà Dang làm chủ. Hàng nghìn suất ăn nóng cho các nhân viên y tế đã được chuẩn bị ở đây mỗi ngày. Hoạt động cũng có sự phối hợp từ ông Hoàng Thế Diễm của nhà hàng HORAPA.

Phong trào #VNJesteśmyzWami

Hashtag #VNJesteśmyzWami là dấu ấn của hoạt động từ thiện mà cộng đồng người Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân viên y tế tại Ba Lan. Đây cũng là biểu trưng của hoạt động và đánh dấu thông điệp trên mạng xã hội.

Theo đó, bài viết của Laura Maksymowicz cho biết, phong trào này ban đầu giúp đỡ 2-3 tổ chức. Sau đó, các suất ăn đã được chuyển đến 52 cơ sở y tế. Cộng đồng Việt Nam cùng với phía Ba Lan có thể chuẩn bị và cung cấp thậm chí vài nghìn suất ăn trong một ngày.

Thậm chí, họ còn đặt xe thực phẩm đặt trước một trong những bệnh viện ở Warsaw để phục vụ vài trăm bữa ăn tối cho các bác sĩ. Các tình nguyện viên đã thay phiên nhau cung cấp thực phẩm cho khoảng 800 người.

“Cộng đồng Việt Nam không chỉ giúp đỡ chúng tôi mà còn giúp đỡ những người khác - bằng cách giao và nấu các bữa ăn, thu tiền hoặc sản phẩm trong cộng đồng người Việt, từ những người có thể giúp đỡ. Trên một trong những nhóm Facebook, lời kêu gọi giúp đỡ đã được đăng tải trong đó kêu gọi cho gạo, thịt, các tài trợ" - Anna Archacka-Siermińska cho hay.

Sự giúp đỡ vô giới hạn

Anna Archacka-Sierminska chia sẻ, lúc đầu các y, bác sỹ rất bất ngờ, một số thậm chí còn nghi vấn, rằng vì sao người Châu Á nấu cho họ ăn? Nhưng rồi các y, bác sĩ thay đổi ý nghĩ và sự nghi vấn chuyển thành sự biết ơn. Cô cho biết, họ đã nhận được những bức ảnh và lời cảm ơn kể cả vào lúc nửa đêm.

Nói về những điều có thể học được từ người Việt Nam, Anna nói rằng: "Những người này thật tuyệt vời và sự ủng hộ của họ dành cho chúng ta là không có giới hạn.

Cùng nhau, chúng tôi đã làm rất nhiều việc tốt: Hỗ trợ các bác sĩ, người vô gia cư, người già và những người gặp khó khăn, những người bị mất kế sinh nhai do đại dịch. Chúng tôi đã tạo ra một loại hình hợp tác Ba Lan-Việt Nam làm việc cho các bác sĩ".

Nữ đầu bếp bày tỏ sự cảm kích khi cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan không chỉ hỗ trợ quê hương Việt Nam vượt qua những vấn đề khó khăn như lũ lụt mà còn đồng thời cùng với người dân ở Ba Lan chiến đấu với đại dịch COVID-19 ở Ba Lan - quê hương thứ 2 của nhiều người Việt. "Chúng tôi có thể học hỏi nhiều điều từ người Việt Nam" - Anna nói.

Nguồn: THANH HÀ/ LĐO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo