Người Việt khắp nơi

Bốn người lãnh án 16 năm tù vì giấu 29 người Việt trên xe tải tại Anh

Cập nhật lúc 25-02-2020 12:02:20 (GMT+1)
Hình ảnh do camera tại cảng Newlyn ghi lại cho thấy nhiều người đang được đưa xuống khỏi thuyền. Ảnh: Guardian

 

Bốn người đàn ông bị kết án tù do vận chuyển trái phép 29 người Việt Nam, trong đó có 17 trẻ em từ Pháp vào Cornwall, Anh bằng xe tải tồi tàn như dành cho "gia súc".


Các nhân viên cảng cá Newlyn, Anh cho biết đã gọi điện cho cảnh sát khi thấy nhiều đàn ông, phụ nữ và trẻ vị thành niên người Việt nhảy khỏi một thuyền cũ nát, rồi bị chất lên một chiếc xe tải không cửa sổ và đưa đi.

“Đây là một việc khác thường, đặc biệt là lúc 7h sáng”, Frederick Bates, một người làm việc tại cảng Newlyn cho biết. Cảnh sát Anh theo dõi lộ trình xe tải và chặn các nghi phạm lại trên cao tốc M5 tại hạt Devon, Anh, cách đó 160km.

Khi tiếp cận và mở cửa sau xe tải tại thị trấn Cullompton thuộc hạt Devon, cảnh sát địa phương phát hiện ra 29 người nhập cư bất hợp pháp, gồm cả phụ nữ và trẻ em bị nhồi nhét bên trong.

Hiện danh tính những người Việt Nam trong vụ việc chưa được xác minh. Cảnh sát Anh lo ngại những người này có thể đã rơi vào tay các nhóm tội phạm có tổ chức và được vận chuyển để đưa vào làm việc trong các trang trại cần sa hoặc cơ sở mại dâm, theo Guardian.

Trong số 4 bị cáo, Frank Walling, 73 tuổi, là người chịu trách nhiệm lái thuyền từ Pháp tới Cornell và anh họ Glen Bennett, 55 tuổi là đồng phạm. Cả hai đều từng ngồi tù vì tội buôn ma túy.

Hai bị cáo còn lại gồm Keith Plummer, 64 tuổi và Jon Ransom, 63 tuổi, đến từ Kent, chịu trách nhiệm vận chuyển người dân Việt Nam từ Cornwall bằng đường bộ, có thể đến đông nam nước Anh. Các bị cáo từng có tiền sử trộm cắp và không trung thực.

Một nhân viên dịch vụ, William Ives, nói rằng anh từng thấy những kẻ buôn lậu này trước đây. Cảnh sát cho biết bốn người này không đứng đầu đường dây mà có thể đã được điều khiển bởi một nhân vật tên “Mark 3” - cái tên được tìm thấy trong bộ nhớ điện thoại của một bị cáo, đồng thời cho rằng đây không phải lần đầu tiên băng nhóm này vận chuyển người trái phép vào Cornwall, Anh.

Ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy 15 bản đồ biển của nhiều địa điểm thuộc phía bắc nước Pháp và miền nam nước Anh trên thuyền, một lần nữa gợi ý rằng đây có thể không phải là phi vụ đầu tiên của những kẻ buôn lậu.

Những người này bị phát hiện có thể vì đã tính toán nhầm thời gian và vận chuyển vào ban ngày thay vì lúc trời tối.

“Chúng tôi hy vọng việc tuyên án sẽ là một lời răn đe rằng con người không phải là hàng hóa để bị đối xử như gia súc với sự coi thường tuyệt đối về sức khỏe và tính mạng”, thanh tra Glenn Willcock thuộc cơ quan cảnh sát Cornwall và Devon cho biết.

Các hình ảnh được ghi lại về chiếc thuyền cho thấy phần thân vấy bẩn, trong khi bên trong chật chội và bẩn thỉu. Trong tủ có một vài hộp dầu, bồn tắm bẩn thỉu và có một nhà vệ sinh bị khóa.

Bốn người đàn ông đã bị kết án hôm 24/2 theo mục 25 của Đạo luật Di trú: hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, với tổng thời gian lãnh án hơn 16 năm tù, theo tờ Cornwall Live.

Bốn người đàn ông bị kết án. Ảnh: PA.

“Các bị cáo đã đặt cược mạng sống của 29 con người gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Họ chỉ quan tâm tới món tiền - thật may mắn là không ai đã phải trả cái giá đắt nhất”.

Nguồn: An Nguyễn/ zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo