Người Việt khắp nơi

Các bác sỹ trẻ VN tại LB Nga khám bệnh cho công nhân VN

Cập nhật lúc 13-03-2017 09:43:02 (GMT+1)
Bác sỹ Phan Tuyết Hằng luôn có mặt cùng các BS trẻ trong những chuyến khám bệnh

 

Cùng với rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao của tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga đang diễn ra rất sôi nổi trong Tháng Thanh Niên, một nhóm bác sỹ trẻ Việt Nam đang làm việc và học tập, nghiên cứu tại LB Nga, với sự chủ trì của Bác sỹ Phan Tuyết Hằng, Phó Chủ tịch Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga, đã tới một địa danh cách Moskva hơn 100km để khám bệnh cho công nhân Việt Nam đang làm việc tại đây. 


Đây không phải là hoạt động lần đầu tiên diễn ra, bởi với phương châm “vì sức khỏe cộng đồng mà hoạt động”, từ nhiều năm nay, Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga vẫn duy trì đều đặn những chuyến thăm khám bệnh cho bà con cộng đồng Việt Nam đang kinh doanh buôn bán hoặc làm công nhân trong các xưởng dệt, may; ở gần thủ đô Moskva, hoặc ở cả các thành phố xa xôi… Thế nhưng, chuyến thăm khám bệnh trong 2 ngày nghỉ cuối tuần này thật đặc biệt bởi nó diễn ra đúng tháng hành động của thanh niên mà lực lượng bác sỹ tham gia đội khám phần lớn là các bạn trẻ.

Lên tàu vào sáng sớm thứ Bảy, bắt tay vào công việc ngay khi đến nơi và làm việc tích cực đến cuối ngày Chủ Nhật…, các bác sỹ đã kiểm tra và tư vấn về sức khỏe được cho hơn 200 công nhân. Có những bệnh thông thường như răng miệng hoặc cảm cúm, viêm họng, dị ứng… các bác sỹ hoặc kê đơn thuốc để công nhân đi mua, hoặc ngay tại chỗ chữa cho các bệnh nhân. Trám răng bị sâu, phát thuốc chống viêm lợi, đau đầu, châm cứu hoặc day huyệt trị mỏi gáy, chẹo xương… là những việc được các bác sỹ thực hiện điều trị ngay tại chỗ và có kết quả khả quan. Nhiều công nhân vốn lười đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe hoặc khám bệnh, kể cả khi đã có những triệu chứng ban đầu thì nhân dịp có đoàn bác sỹ về thăm khám họ tích cực tới kiểm tra ngay.

 

Các BS khám bệnh cho công nhân VN tại Nga

Tư vấn SK và chữa bệnh tại chỗ cho CN

Chị Phạm Thị Huân, làm việc ở Nga đã gần chục năm, nhưng đây là lần đầu tiên chị đến kiểm tra sức khỏe ở hoạt động này, bởi ban lãnh đạo của Xưởng may nơi chị làm việc cũng luôn sẵn sàng đưa công nhân đi khám bệnh ở Moskva và ngay tại xưởng cũng luôn có bác sỹ trực suốt ngày đêm, đề phòng mọi tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, với việc thăm khám lần này, chị đánh giá: “Việc các bác sỹ về khám bệnh thế này cũng rất tốt vì bệnh tật thì nếu phát hiện ra sớm để điều trị là rất tốt”.

Anh Tạ Huy Phương, sang làm việc tại Nga đã 5 năm, mặc dù có được đi kiểm tra sức khỏe định kỳ ở các bệnh viện Nga, nhưng anh vẫn đánh giá cao hoạt động này: “Hoạt động này là rất cần thiết với công nhân bởi vì công nhân ra ngoài khám thì cũng đi được thôi, nhưng đến tận đây khám thì vẫn tốt hơn. Trong điều kiện làm việc may có nhiều bụi nên có thể có bệnh nghề nghiệp, nên nếu việc thăm khám định kỳ được tổ chức hàng tháng thì tốt hơn”.

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Quyết mới sang Nga làm việc được 1 năm và đây là lần đầu tiên đi kiểm tra sức khỏe tại đây. Đánh giá việc làm của các bác sỹ trong hoạt động này, anh nói: “Mặc dù đây là lần đầu tiên cháu đến khám bệnh ở các bác sỹ này, nhưng cháu thấy các bác khám rất chu đáo. Sang đây cháu thấy khí hậu khác ở Việt Nam rất nhiều, cho nên cần phải được chăm sóc, giữ gìn sức khỏe thì mới làm việc tốt được, cho nên cháu thấy hoạt động này là rất cần thiết”.

Về phần mình, các bác sỹ trong đội công tác cũng hào hứng và có trách nhiệm cao với công việc của mình. Nữ bác sỹ Cao Thị Thu Huyền, sinh viên cao học năm thứ 2, chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, đã tham gia hoạt động khám bệnh cho bà con người Việt do Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga tổ chức ngay từ khi mới học Đại học Y năm thứ Nhất. Hơn ai hết, bạn hiểu sự cần thiết phải chăm sóc sức khỏe răng miệng cho công nhân. Nhiều người, phần vì bận rộn, phần vì ít coi trọng việc này nên thường bỏ qua những cách khám chữa kịp thời. Nói về công việc này, bạn Huyền cũng thừa nhận: “Rất bổ ích đối với em, bởi vì trong quá trình tham gia hoạt động xã hội này em cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho nghề nghiệp của mình. Đồng thời, tiếp xúc với bà con cộng đồng, em cũng cảm thấy mình có ích cho xã hội.”

 

Các bác sỹ trẻ đến với công nhân VN trong chuyến thăm khám bệnh 

Bác sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Cao Cường là một bác sỹ trẻ, nhưng đã học tập, nghiên cứu ở Nga nhiều năm và hiện là cán bộ trợ giảng của một trường Đại học Y ở Moskva. Anh cũng là ủy viên của Ban chấp hành Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga và tham gia rất tích cực mọi hoạt động của Hội. Anh cho biết, để làm được họat động này, đoàn bác sỹ cũng nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện rất tốt từ chính các xưởng may, nơi có đông công nhân Việt Nam làm việc, Bác sỹ Cường cho biết: 

Hội Y – Dược Việt Nam tại LB Nga thành lập đã được 20 năm thì trong suốt thời gian đó, khi tổ chức thăm khám bệnh cho bà con, đã quy tụ được các bác sỹ có kinh nghiệm trong ngành y cả ở trong nước và ở Nga. Trong đó có tiến sỹ, có bác sỹ chuyên khoa, có bác sỹ trẻ là những em sinh viên năm thứ 5, thứ 6… cùng tham gia. Các bác sỹ, nhất là các bác sỹ trẻ, mới tốt nghiệp… lúc nào cũng hưởng ứng rất nhiệt tình. Tham gia hoạt động này, một phần các bác sỹ trẻ có điều kiện để phục vụ cộng đồng, nhưng mặt khác là có thêm kinh nghiệm trong công tác”.

 

TS Nguyễn Cao Cường khám bệnh cho công nhân VN

Kết thúc một đợt khám bệnh, mặc dù cũng căng thẳng và mệt mỏi, nhưng các bác sỹ trẻ đều cảm thấy thực sự hài lòng, thực sự có ý nghĩa… Ra tàu trở về lại Moskva với công việc của mình trong một tuần mới, các bác sỹ trẻ hẹn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa những chuyến công tác thiện nguyện như thế này để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của cộng đồng người Việt đang ở xa Tổ quốc.

 

Nhóm BS chụp ảnh lưu niệm kết thúc chuyến công tác 12-3-2017

Điệp Anh
Nguồn: VOV Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo