Người Việt khắp nơi

"Cái Tết nhớ đời" của gia đình người Việt ở ''tâm dịch'' Vũ Hán

Cập nhật lúc 07-02-2020 16:11:21 (GMT+1)
Đường phố ở 'tâm dịch' Vũ Hán những ngày mùa Đông này hầu như vắng lặng. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Gia đình nhỏ 3 người của anh Duy, hiện đang học thạc sỹ chuyên ngành kỹ thuật môi trường ở Vũ Hán, chỉ là một trong khoảng hơn 20 người Việt, chủ yếu là du học sinh và con cái, đón Tết ở "tâm dịch."


Có con gái nhỏ mới 9 tháng tuổi nên dịp Tết Nguyên đán này, vợ chồng anh Đỗ Quang Duy - cùng là du học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán, quyết định ở lại Trung Quốc ăn Tết.

Chẳng ai ngờ, như lời anh chia sẻ: "Cả nhà tôi đã có một cái Tết nhớ đời," khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ập tới, biến Vũ Hán trở thành "tâm dịch."

Gia đình nhỏ 3 người của anh Duy, 32 tuổi, hiện đang học thạc sỹ chuyên ngành kỹ thuật môi trường ở Vũ Hán, chỉ là một trong khoảng hơn 20 người Việt, chủ yếu là du học sinh và con cái, đón Tết ở Vũ Hán trong bối cảnh thành phố bị phong tỏa do virus corona.

Cũng như những người dân thành phố Vũ Hán, chuyện lo âu thấp thỏm là điều không tránh khỏi, khi ngày nào họ cũng có nhân viên y tế tới kiểm tra thân nhiệt 2-3 lần xem có bị sốt không.

Bên cạnh đó, số người nhiễm bệnh và tử vong do dịch 2019-nCoV tại thành phố này vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tin vui là đến thời điểm hiện tại, người Việt ở Vũ Hán đều trong tình trạng sức khỏe tốt, tâm lý khá ổn định.

Đường phố ở "tâm dịch" Vũ Hán những ngày mùa Đông này hầu như vắng lặng, mọi người chỉ ra đường khi có việc thật cần thiết, vợ chồng anh Duy cũng vậy.  Do trường đã cho sinh viên nghỉ, nên hai vợ chồng anh chỉ ở trong ký túc xá.

Nhà trường hỗ trợ bằng những suất thực phẩm chia sẵn và cử người mang tới giao tận tay các du học sinh. Tất nhiên, các túi thực phẩm này đều đã được khử trùng, người giao đồ cũng mặc quần áo chuyên dụng để phòng ngừa virus.

 

Cảnh vắng vẻ trên một siêu thị ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng có lúc, anh Duy lái xe đi mua những đồ nhu yếu phẩm cần thiết, bỉm cho con, giấy vệ sinh..., nhất là rau xanh, thứ thực phẩm không thể tích trữ trong thời gian dài.

Ngoài phố, những chốt kiểm soát thân nhiệt được dựng lên ở nhiều nơi để kịp thời phát hiện trường hợp người qua đường có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Ngay tại siêu thị nơi anh Duy tới mua thực phẩm, mọi người cũng được kiểm tra thân nhiệt ngay tại cửa để đảm bảo công tác phòng dịch.

Không khí tại siêu thị trong "mùa dịch" cũng lặng lẽ, không sôi động náo nhiệt như bình thường. Mọi người đều đeo khẩu trang, nhiều người đội mũ, đeo kính đen... Ai cũng nhanh chóng chọn những thứ cần thiết, không còn chuyện trò hay dừng lâu ngắm nghía hàng hóa.

Anh Duy mua cam, quít, thanh long, rau củ, giấy vệ sinh..., cũng không quên ghé vào gian bán thuốc mua một số loại thuốc và cồn để bảo vệ gia đình nhỏ của mình chống lại virus.

Về ký túc xá, bày những túi hàng mua được tại siêu thị kín một mặt bàn, anh Duy cho biết: "Lượng hàng hóa ở siêu thị bình thường, không đến mức khan hiếm hoặc khủng hoảng. Tuy nhiên giá cả có đắt hơn một chút." Như một mớ rau, bình thường có giá 3-4 nhân dân tệ thì hôm nay anh Duy phải trả 6 nhân dân tệ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Duy cũng cho biết môi trường học tập và cuộc sống ở thành phố Vũ Hán khá tốt. Vợ chồng anh đều yêu thích thành phố này.

Có lẽ, vợ chồng anh Duy cũng như những người Việt Nam khác đang sinh sống và học tập tại Vũ Hán đều mong muốn dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra sớm được kiểm soát để cuộc sống nơi đây trở lại bình thường./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo