Người Việt khắp nơi

Cảnh giác với trò lừa đảo qua điện thoại

Cập nhật lúc 09-02-2014 06:07:34 (GMT+1)
Ông Peter Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Pho Good ở Shawnee, Kansas, nạn nhân của một kiểu lừa đảo qua điện thoại.

 

Nhận được cú điện thoại xưng là từ công ty điện lực gọi tới nói rằng trong vòng 2 tiếng đồng hồ nếu không đóng tiền điện thì nhà hàng sẽ bị cúp điện hoàn toàn, ông Peter Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Pho Good đã sốt sắng đóng tiền theo lời hướng dẫn. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, ông phát giác ra rằng mình đã bị lừa với số tiền khoảng $750.


Dù chuyện lừa đảo này xảy ra cách nay một tháng, nhưng qua điện thoại, ông Peter Nguyễn, tên Việt Nam là Nguyễn Thanh Minh, cư dân thành phố Shawnee thuộc tiểu bang Kansas, vẫn vui vẻ kể lại “kinh nghiệm nhớ đời” này để mọi người biết và cảnh giác.

“Hôm đó là ngày Thứ Tư, vào khoảng 2 giờ chiều, họ gọi điện thoại đến nhà hàng Pho Good của tôi, xưng là đại diện công ty điện lực KCP&L (Kansas City Power and Light) nói rằng tôi trễ hạn đóng tiền điện và cho biết đến 4 giờ chiều ngày hôm đó nếu tôi không trả số tiền $747 cho công ty điện lực thì họ sẽ cắt điện.” Ông Peter nhớ lại.

Khi nêu thắc mắc “tiền điện hàng tháng của nhà hàng vẫn được trả thẳng từ ngân hàng, sao giờ lại báo là đóng trễ”, thì ông Peter được giải thích là “Năm 2014 hệ thống điện toán có sự thay đổi, bị trở ngại nên họ không lấy tiền được.” Đồng thời chủ nhân nhà hàng Việt Nam duy nhất trong vùng này cũng được hứa hẹn là “cứ thanh toán tiền điện rồi hai ngày sau họ sẽ trả lại tiền vào trong tài khoản ngân hàng” cho ông.

“Tôi nghe họ giải thích cũng có lý và cũng sợ là nếu bị cắt điện thì làm sao khách vào nhà hàng ăn được. Thế là tôi làm theo lời họ hướng dẫn.” Ông Peter kể tiếp.

Theo lời chỉ dẫn “rất kỹ lưỡng” của người nói chuyện trên điện thoại, ông Peter ra tiệm CVS Pharmacy mua một thẻ “Moneypak” loại “Greendot” trị giá $750, rồi “cào và đọc mã số sau thẻ theo họ gấp.”

Mọi chuyện sau đó diễn ra bình thường, nghĩa là nhà hàng Pho Good của ông Peter không bị cúp điện.

Hai ngày sau, khi gọi điện thoại lên công ty điện lực KCP&L hỏi tại sao số tiền của ông chưa được trả lại vào tài khoản như lời họ hứa hẹn, thì ông Peter mới tá hỏa ra là mình đã bị lừa.

Ông cười gượng gạo, “Tôi sống ở đây hơn 20 năm rồi, chưa bao giờ nghe ai bị lừa như vậy nên không biết để mà cảnh giác.”

Ông Peter thử gọi lại số điện thoại đó nhưng nó đã bị cắt, không liên lạc được.

Sau khi trình bày sự việc với công ty điện lực KCP&L, ông Peter cũng báo qua Sở cảnh sát Shawnee.

Ông Peter cho rằng, “Nếu họ gạt tôi được thì có thể nhiều người khác, nhiều nhà hàng khác cũng bị gạt, tôi muốn báo qua cảnh sát để có thể ngăn chặn hành động của đám người này.”

Thị Trưởng Hisle của thành phố nơi ông Peter đang sinh sống cho rằng, “Bài học cần rút ra ở đây là không bao giờ cho thông tin cá nhân hoặc tài khoản cho bất kỳ ai nói chuyện trên điện thoại.”

Tuy nhiên, “trong cái rủi có cái may, sau khi đài truyền hình Fox 4 đến phỏng vấn và đưa tin liên quan đến việc lường gạt này thì nhà hàng Pho Good ở địa chỉ 10703 Shawnee Mission Parkway, Shawnee, KS. 66203 lại trở nên đông khách hơn.” Ông Peter Nguyễn cười sảng khoái.

Nguồn: N.L./Người việt

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo