Người Việt khắp nơi

Cảnh sát Đài Loan bắn chết lao động Việt lãnh án

Cập nhật lúc 01-01-2020 13:53:25 (GMT+1)
Ảnh: CNA

 

Tòa án tối cao Đài Loan hôm 31-12-2019 kết án viên cảnh sát bắn chết một lao động Việt Nam 2 năm trước 3 năm tù treo.


Cụ thể, theo phán quyết của tòa, cảnh sát huyện Tân Túc tên Trần Sùng Văn (24 tuổi) bị kết án 6 tháng tù giam và án treo 3 năm với tội danh ngộ sát. Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết bản án đã được giảm so với phán quyết của tòa án huyện Tân Trúc hồi tháng 7. Khi đó, Trần bị kết án 8 tháng tù giam và án treo 3 năm.

Taiwan News dẫn thông báo từ cảnh sát Đài Loan (PNA) cho biết vào ngày 31-8-2017, cảnh sát huyện Tân Túc nhận được cuộc gọi báo có một thanh niên khỏa thân đang cố cướp xe. Cảnh sát Trần Sùng Văn và một cảnh sát khác đến bắt người này, được xác định là Nguyễn Quốc Phi (27 tuổi).

Cảnh sát dùng hơi cay để ngăn Phi nhưng lao động này vẫn chống cự quyết liệt. Sau đó, Phi chạy đến một con mương để rửa mắt rồi dùng đá ném trả khiến cảnh sát bị thương.

Theo NPA, khi Phi cố lao vào xe tuần tra cảnh sát để tẩu thoát, Trần bắn 9 phát vào thanh niên này. Phi được vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch nhưng không qua khỏi.

 

Nguyễn Quốc Phi bị cảnh sát Đài Loan bao vây. Ảnh: LIBERTY TIMES

 

Phi cố lao vào xe tuần tra cảnh sát để tẩu thoát. Ảnh: LIBERTY TIMES

Sau đó, Trần dàn xếp với gia đình Phi, bồi thường với số tiền 2,6 triệu Đài tệ (1,9 tỉ đồng). Tuy nhiên, sau khi có kết quả điều tra của cảnh sát, Văn phòng công tố huyện Tân Túc hồi tháng 1-2018 truy tố Trần về tội ngộ sát và dùng đoạn phim từ máy quay cá nhân gắn trên người cảnh sát này làm bằng chứng.

Trong đoạn phim, có 3 cảnh sát tại hiện trường, trong đó có người chảy máu mũi và Phi trong tình trạng khỏa thân, núp dưới con mương. Khi đó, Trần nói: "Nếu anh đứng lên lần nữa, tôi sẽ bắn". Phi vẫn cố tiến tới và mở cửa xe cảnh sát.

Đứng cách xa khoảng 3 m, Trần bắn 4 phát và ra lệnh Phi tránh khỏi xe nhưng Phi vẫn cố leo lên xe. Trần bắn thêm 5 phát. Trong vòng 12 giây, Trần bắn tổng cộng 9 phát vào Phi, khiến anh này trượt khỏi cửa và ngã tựa vào xe.

 

Cha của Nguyễn Quốc Phi (phải) cùng nhiều người Việt ở Đài Loan trong một cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bạo lực hồi tháng 9-2017. Ảnh: CNA

Cái chết của Phi khiến cộng đồng người Việt ở Đài Loan thời điểm đó đòi điều tra làm rõ. Trong phiên xử cuối tháng 6-2019, khi thẩm phán hỏi Trần tại sao lại nổ súng trong khi Phi không mặc quần áo và không tấn công ông. Bị cáo giải thích vì Phi ném đá vào cảnh sát nên anh ta nghĩ thanh niên này hung hăng và cố leo lên ghế tài xế của xe tuần tra.

Khi bị hỏi tại sao bắn đến 9 phát, cảnh sát Trần trả lời: "Vì da của anh ta đen, tôi không thể nhìn thấy anh ta đang chảy máu và không biết mình đã bắn bao nhiêu phát". Tiếp đó, Trần nói rằng mình "quên" khi thẩm phán hỏi lý do không bắn vào bánh xe. Theo Thời báo Tự do, những câu trả lời này của Trần đã gây xôn xao phòng xét xử.

Nói trước báo chí ngày 31-12, người phát ngôn của Tòa án Tối cao Đài Loan cho biết việc Trần dùng súng là hợp lý nhưng dùng vũ lực quá mức. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc đến sự thiếu kinh nghiệm trong công việc, cùng với việc cảnh sát Trần đã bồi thường gia đình Phi, tòa giảm mức án xuống còn 6 tháng tù giam và 3 năm tù treo.

H.Bình (Theo CNA, Taiwan News, Liberty Times)
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo