Người Việt khắp nơi

Cầu thủ triển vọng người Việt tại Anh

Cập nhật lúc 16-02-2009 02:13:42 (GMT+1)
Lê Bộ chụp cùng Lisa Vũ

 

Thật tình cờ được biết Lê Bộ qua một người bạn ở Manchester, có một gương mặt khả ái và hiền lành dễ thương, lại còn là bạn trai của một trong những thí sinh trong cuộc thi Miss VNUK năm 2007. Nhưng điều hiếm thấy của Bộ khác với các bạn trẻ Việt kiều tại đây là sự đam mê trở thành cầu thủ bóng đá.


Phải chăng sự đam mê đó xuất phát từ sự ảnh hưởng của đất nước mà Bộ đã lớn lên, nơi đã đào tạo nên những cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới và có nhiều câu lạc bộ nhà nghề? Quả đúng vậy, Bộ sinh ra ở xứ Wales và lớn lên tại thành phố Manchester, nơi có câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United.

Ngay từ nhỏ, Bộ đã được xem những trận bóng đá tuyệt hảo của câu lạc bộ lừng danh này, những đường dẫn bóng điêu luyện và cú sút tuyệt vời của các cầu thủ nhà nghề đã nhen nhóm trong Bộ niềm đam mê về môn thể thao này.

Từ năm 11 tuổi, Bộ đã tham gia đá bóng với sự say mê ‘cháy bỏng’ tại câu lạc bộ bóng đá Rochdale của thành phố Manchester, một câu lạc bộ hạng ba.

Việc học hành bận rộn tại trường cao đẳng Holly Cross đã khiến Bộ phải bỏ dở niềm đam mê bóng đá của mình. Tiếp đó, Bộ đã học tại trường đại học Sheffield chuyên ngành về chính trị. Nhưng mới chỉ hai năm trên giảng đường với những bài thuyết giáo về kinh tế, chính trị buồn chán đã khiến Bộ nhìn lại sang bóng đá. Và rất may mắn trong một dịp tình cờ, ông bầu của đội Bolton, một câu lạc bộ hạng A của Anh đã nhận thấy tài năng trong bóng đá của Bộ mời vào tập huấn.

Được tập huấn trong một câu lạc bộ hạng A của Anh không phải là chuyện đơn giản và việc tập luyện cũng rất cực khổ. Qua đợt tập huấn này, Bộ đã trưởng thành hơn nhiều trong nghề nghiệp và vững tin bước vào thế giới của những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp.

Bộ cho biết, vào tháng Hai này, câu lạc bộ hạng A, Ajax Cape Town* tại Nam Phi sẽ ký hợp đồng chính thức với Bộ. Đây sẽ là lần ra quân chính thức đầu tiên của Bộ trong sự nghiệp bóng đá.

Vào những lúc rảnh, Bộ thường nghiên cứu thêm về bóng đá, từ luật chơi, lối đi bóng, phát bóng và cả cách ứng xử với đối phương. Ngoài ra, Bộ xem lại nhiều lần những bàn thắng, bàn thua của các câu lạc bộ nhà nghề ở đây, để từ đó rút ra được bài học cho bản thân. Với Bộ, tích lũy kiến thức là cẩm nang tốt trong việc phát triển nghề nghiệp và sở thích của mình.

Mặc dù sinh ra và lớn lên tại Anh, nhưng vốn tiếng Việt của Bộ khá tốt. Tôi hỏi Bộ đã học tiếng Việt ở đâu, Bộ cho biết là đã học ở trường của cộng đồng trong vòng bốn năm từ lúc 9 tuổi. Các thầy cô giáo ở trường rất tốt và nhiệt tình dạy tiếng Việt cho các em ở đây. Người thầy mà Bộ vẫn nhớ là thầy Tân, một giáo viên rất tận tình với học sinh.

Thế hệ người Việt trẻ có niềm đam mê trở thành cầu thủ bóng đá tại đây không có nhiều. Bộ sẽ là một gương mặt cầu thủ đầy triển vọng của người Việt tại Anh. Hành trình đến Nam Phi phía trước sẽ là bước đệm để Bộ phát triển tài năng của mình.

* Ajax Cape Town là đội bóng của Nam Phi, cơ sở chính của đội bóng là tại Parow thuộc tỉnh Cape, đứng trong liên đoàn bóng đá hàng đầu ở đây. Đội bóng được thành lập năm 1999. Năm 2006 và 2007, đội đã giành vị trí thứ tư trong liên đoàn bóng đá và giành vị trí vô địch tại cup ABSA với tỉ số 2 - 0 với đội Mamelodi Sundowns.

Theo Trithucviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo