Người Việt khắp nơi

Chiêu lừa tiền người Việt của hai mục sư tự xưng Mỹ

Cập nhật lúc 03-04-2019 06:02:06 (GMT+1)
Church for the Healthy Self ở Westminster, California, Mỹ. Ảnh: OCR.

 

Hai mục sư tự xưng người Mỹ bị cáo buộc đã lừa đảo khoảng 40 triệu USD của hàng trăm người Việt ở quận Cam và San Jose (California, Mỹ).


Theo hãng tin AP, Robert P. Mosier, người đại diện của một toà án liên bang và đơn vị cố vấn là Smiley Wang-Ekvall đang kêu gọi sự trợ giúp của công chúng để tìm kiếm các nạn nhân của tổ chức lừa đảo mang tên The Church For The Healthy Self (CHS).

Tổ chức này bị tố giác đã lừa đảo nhiều người Việt Nam thông qua nội dung quảng cáo trên đài truyền hình và đài phát thanh dành cho cộng đồng người Việt.

Theo bà Kyra Andrassy, một đối tác tại Smiley Wang-Ekvall, tính đến nay, cơ quan chức năng đã tịch thu xấp xỉ 4,3 triệu USD, con số không đáng kể so với số tiền 40 triệu USD mà hai mục sư tự xưng Kent R.E. Whitney và David Lee Parrish đã bỏ túi.

Các luật sư của Smiley Wang-Ekvall được thuê để xác định con số nạn nhân cũng như giá trị tài sản mà họ bị lừa.

Bà Kyra Andrassy cho biết, hầu hết các nạn nhân đều trú ở quận Cam và San Jose (California) và một số ít ở Chicago. Các nạn nhân lầm tưởng rằng đã đưa tiền tiết kiệm của mình vào một đơn vị đầu tư an toàn. Những kẻ lừa đảo nói với các nhà đầu tư rằng tiền của họ không bị đánh thuế, và có thể được sử dụng để trả tiền vay ngân hàng để mua nhà đồng thời thanh toán nhiều hoá đơn khác. Các nhà đầu tư còn được thưởng 100 USD cho mỗi khoản tiền 10. 000 USD vận động được bạn bè và thành viên gia đình đóng góp.

Bà Andrassy cũng cho rằng số tiền mà các nạn nhân bị lừa khi đầu tư vào The Church For The Healthy Self được thu hồi không bao nhiêu, trừ khi công ty của bà khám phá được đầy đủ các khoản tiền đầu tư của họ.

Whitney và Parrish bị nghi là đã dùng số tiền thu được để mua hàng hiệu như đồng hồ Rolex, xe Bentley, quần áo Gucci, súng và trả tiền thuê nhà ở nhiều nơi.

Uỷ ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) đã đâm đơn kiện CHS cùng người sáng lập tổ chức này là Kent R.E. Whitney và David Lee Parrish, hai mục sư tự xưng, về tội vi phạm luật chứng khoán liên bang, kể cả lừa đảo.

Trong đơn kiện của SEC có nêu rõ, Whitney lập CHS 3 tháng sau khi được phóng thích khỏi nhà tù liên bang vì đã dàn dựng một kế hoạch đầu tư trước đó liên quan đến hàng hoá. Toà án đã ra lệnh phong toả tài sản của CHS và buộc Whitney và Parrish không được thu thêm bất kỳ khoản tiền nào khác.

Nguồn: An Nhiên/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo