Người Việt khắp nơi

Chương trình đặc sắc ''Giai điệu Tổ quốc'' dành cho cộng đồng người Việt tại Nga

Cập nhật lúc 22-08-2022 12:21:29 (GMT+1)

 

Đây là hoạt động biểu diễn nghệ thuật có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thắt chặt tình quân dân. 


Tối 20/8, tại thủ đô Moscow (Nga), Đoàn nghệ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật quốc tế tại Army Games 2022 đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc”, phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. 

 

Ông Tạ Quang Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự Army Games 2022 phát biểu tại chương trình, nói ngắn gọn về nhiệm vụ của đoàn.

Khán phòng hòa nhạc ở thủ đô Moscow, với sức chứa 750 người đã không còn một chỗ trống. Tất cả các khán giả đều háo hức chờ đợi chương trình nghệ thuật  lần đầu tiên do các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật quân đội và một số ca sĩ trong cộng đồng người Việt tại Nga biểu diễn.

Tới tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt tại Nga, cùng đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Nga. Về phía Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Army Games 2022, có ông Tạ Quang Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn - Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn, ông Trần Tiến Phương - Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga. 

Bà Đặng Mỹ Hạnh - Phó Trưởng phòng Văn hóa văn nghệ, Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, thực hiện đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, được sự chỉ đạo, cho phép của Bộ Quốc phòng, đội tuyển Đội quân văn hóa Quân đội tham dự Army Games 2022 đã phối hợp với Hội người Việt tại Nga tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp “Giai điệu Tổ quốc”, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Nga. Mặc dù trước ngày đoàn sang Nga công tác, kế hoạch biểu diễn mới được duyệt, nhưng với tinh thần của những người lính Cụ Hồ luôn sẵn sàng trước bất kỳ nhiệm vụ nào Tổ quốc giao phó, nên khi đến nơi, đoàn đã kịp thời phối hợp để thực hiện. 

Bà Hạnh chia sẻ về ý nghĩa của chương trình nghệ thuật đặc biệt này: “Đây là chương trình mang ý nghĩa rất sâu sắc, là sự tri ân của những người lính bộ đội Cụ Hồ đối với cộng đồng tại Nga. Vì những năm qua chúng tôi tham gia Army Games nhận được sự đóng góp, hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng đối với Quân đội Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi cũng cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa gắn kết bền chặt hơn nữa tình quân dân, giữa bộ đội Cụ Hồ với đồng bào Việt Nam nói chung và với kiều bào đang sinh sống học tập tại Nga nói riêng. Vì vậy chúng tôi lựa chọn chương trình, nội dung, chủ đề là Giai điệu Tổ quốc.”

Ông Trần Phú Thuận - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết: Năm nào đoàn nghệ thuật quân đội cũng tham gia biểu diễn tại Army Games, với các tiết mục có chất lượng cao. Cộng đồng người Việt tại Nga nhiều năm mong muốn được xem các nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng hai năm qua, do dịch Covid-19 nên đã không thể thực hiện được điều này. Năm nay mong ước của bà con đã may mắn thành hiện thực.

“Ban Tổ chức chuẩn bị trong thời gian rất gấp. Hội người Việt tại Nga đã chọn một không gian rất ấm cúng, phòng hòa nhạc chất lượng ở Moscow để cộng đồng được thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao, gồm các nghệ sĩ đoàn Nhà hát quân đội và các nghệ sĩ cộng đồng. Đây là món ăn tinh thần không thể thiếu. Bà con rất mong đợi buổi biểu diễn này.”

Tham gia biểu diễn trong chương trình có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi đã từng đoạt giải cao trong các cuộc thi Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn như Tố Hoa, Trịnh Phương, Mai Chi, Xuân Hảo, Bảo Yến, Đăng Mạnh, Tiến Đức …18 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, trong đó có nhiều bài hát ca ngợi, ghi nhớ công ơn của Bác như “Bài ca Hồ Chí Minh”, “Chúng con canh giấc ngủ cho Người”; thể hiện tình yêu với quê hương, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc như “Tự nguyện”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Việt Nam trên đường chúng ta đi”....

Các tiết mục múa, độc tấu sáo như “Bản mường đoản khúc”, song tấu nhạc cụ “Dân ca ba miền”, múa “Chiếu cói”, “đồng chí”, “khát vọng”... đã làm nức lòng khán giả, như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Liên và bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Ông Liên cho biết: “Cũng lâu rồi, cộng đồng người Việt tại Nga, đặc biệt là tại Moscow chưa có dịp thưởng thức những chương trình như thế này. Chương trình để lại cho chúng tôi nhiều xúc động, về quê hương và về những người chiến sĩ, chiến đấu  bảo vệ Tổ quốc. Những bài hát từ rất lâu rồi như bài Tự nguyện thúc giục mọi người, thế hệ trẻ phấn đấu xây dựng đất nước mình.”

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng lãnh đạo Cục Quân huấn, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Nga, Hội người Việt tại Nga, công ty Incentra tặng hoa cho các nghệ sĩ.

Trong khi đó, bà Hà chia sẻ: “Các bài hát, tiết mục văn nghệ rất đi vào lòng người, hay, xúc động. Và tôi đã khóc. Tôi đã thấy được tình người không những trong sản xuất mà trong chiến đấu, tình đồng chí, đồng đội thấm đậm, tình nghĩa đồng bào và quê hương. Đồng bào xa Tổ quốc như chúng tôi lâu lắm rồi không được về nhà, nay được thấy lại nhiều hình ảnh quê hương, giúp chúng tôi cảm thấy yêu Tổ quốc hơn. Rất cảm ơn chương trình.”

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” đã khép lại bằng bài hát “Việt Nam trên đường chúng ta đi” và âm hưởng tươi sáng, hào hùng vẫn ngân vang và lắng sâu trong tâm hồn, trái tim cộng đồng người Việt tại Nga, những người con xa quê hương nhưng luôn hướng về đất nước./.

Anh Tú, Đặng Cường/VOV-Moscow
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo