Người Việt khắp nơi

"Chuyện kể ngày Tết" của du học sinh Việt tại Pháp

Cập nhật lúc 03-02-2020 09:20:10 (GMT+1)
Khu check-in thu hút các bạn trẻ…

 

Vừa qua, du học sinh Việt tại thành phố Toulouse, Pháp đã tổ chức đêm hội Tết Việt Canh Tý 2020 với chủ đề: "Chuyện kể ngày Tết". 


Chương trình do Hội sinh viên Việt Nam tại Thành phố Toulouse, Pháp (AEVTL) chủ trì. Lấy xu hướng "Văn học Việt Nam" rất thịnh hành trong năm 2019, đồng thời, nhằm giới thiệu văn hóa Việt đến bạn bè thế giới, toàn bộ các tiết mục biểu diễn trong đêm hội đều có chất liệu từ các tác phẩm văn học xưa và nay.

Tham gia có Phó Thị trưởng thành phố Toulouse, cùng đông đảo đại diện của các cơ quan chính quyền và hơn 300 sinh viên, kiều bào Việt Nam và người dân Pháp tại Toulouse và thành phố lân cận.

Điểm nhấn của đêm Tết là khu vực chụp ảnh kỉ niệm do các bạn sinh viên làm thủ công trong nhiều ngày. Với ý tưởng là ngôi nhà của cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám với cây cau, quả thị, mái nhà rơm, khu vực check-in đã mang đến một không gian làng quê Việt Nam ngay tại nước Pháp.

Gợi nhớ về "Ông đồ" của nhà thơ Vũ Đình Liên, Ban tổ chức cũng đã sắp xếp một chiếc bàn nhỏ với giấy đỏ, mực tàu, bút lông và cành đào để người tham gia có thể tự tay viết hoặc nhờ ông đồ của AEVTL cho chữ đầu năm.

Một chiếc bàn nhỏ với giấy đỏ, mực tàu, bút lông, cành đào và cả ông đồ.

Đặc biệt, đêm hội mang tên "Chuyện kể ngày Tết" là cơ hội để các thế hệ cùng ngồi lại với nhau, cùng nhau tâm tình, kể lại câu chuyện của năm cũ và hướng đến những điều tốt đẹp hơn của năm mới. 

Nói về chương trình, Đặng Hà Trang, Chủ tịch Ban Chấp hành K15 của AEVTL chia sẻ: "Kho tàng văn học Việt Nam mang một giá trị văn hóa vô cùng lớn. Chính vì vậy, chúng tôi rất hi vọng có thể tôn vinh bản sắc dân tộc Việt Nam thông quan việc giới thiệu các tác phẩm văn học truyền thống".

Phát biểu tại đêm hội, Phó thị trưởng Thành phố Toulouse, ông Jean Claude Dardelet chia sẻ, "Việt Nam và Pháp nói chung, đặc biệt là hai thành phố kết nghĩa Toulouse và Hà Nội nói riêng đã có một mối quan hệ hợp tác phát triển lâu đời. Mối quan hệ đó đã được bồi đắp và phát triển bởi sự đóng góp của cộng đồng người Việt, đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam tại Toulouse – một thế hệ vô cùng đông đảo, trẻ trung, năng động".

Phó thị trưởng thành phố Toulouse, ông Jean Claude Dardelet phát biểu tại đêm hội.

Tại đêm hội, các bạn nhỏ tham dự đêm hội đã cùng bố mẹ kể cho khán giả câu chuyện "Trăm trứng trăm con" bằng màn trình diễn áo dài trên nền nhạc "Dòng máu Lạc Hồng". Các ca khúc Bánh trôi nước, Chí Phèo, Cò lả, Thư Pháp, Để Mị nói cho mà nghe với những màn trình diễn đặc sắc đều được các bạn sinh viên tập luyện kỹ càng trong nhiều tháng.

Tiết mục "Bống Bống Bang Bang" của Ban tổ chức cũng thật sự gây ấn tượng. Trước đó, clip "Bống Bống Bang Bang" thực hiện tại quảng trường Thành phố Toulouse đã thu hút hơn 10 nghìn lượt xem và hàng chục lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Truyền thuyết "Trăm trứng trăm con" được kể qua phần trình diễn áo dài.

Cũng trong đêm hội, hai vở kịch xây dựng từ câu chuyện cổ tích "Tấm Cám" và "Sự tích dưa hấu" với phần phụ đề bằng tiếng Pháp đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách quốc tế, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Đêm hội Tết Việt Canh Tý 2020 của AEVTL thành công tốt đẹp, thể hiện sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại nước ngoài nói chung và cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Thành phố Toulouse, Pháp nói riêng.

DHT (Hội sinh viên Việt Nam tại Thành phố Toulouse)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo