Người Việt khắp nơi

Cô gái Việt mất việc ở triển lãm Anh vì 'định kiến virus corona'

Cập nhật lúc 06-03-2020 04:35:32 (GMT+1)
Hội chợ AFF tại London. Ảnh: Alamy.

 

Email từ đại diện đơn vị triển lãm tại một hội chợ nghệ thuật ở Anh nói "dù công bằng hay không, người châu Á đang bị xem là người mang virus".


Một giám tuyển (curator) người Việt bị đuổi việc bởi một đơn vị triển lãm tại Anh vì cô sẽ "bị xem là mang virus", Guardian đưa tin hôm 5/3, trong lúc giới chức y tế Anh kêu gọi không gièm pha những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

An Nguyen đăng lên mạng xã hội ảnh chụp email mà cô nhận được từ Raquelle Azran, người định giá và giám tuyển chuyên mảng mỹ thuật đương đại Việt Nam, đã không cho cô tiếp tục giữ vai trò trợ lý tại triển lãm tại Hội chợ Nghệ thuật Giá cả Phải chăng (AFF). Lý do mà bà Azran đưa ra là "sự hiện diện của bạn tại quầy sẽ tạo ra sự do dự một cách đáng tiếc".

Các nhà tổ chức của sự kiện, dự kiến ​​diễn ra tại Battersea phía tây nam London vào tuần tới, nhấn mạnh rằng email không được gửi bởi họ và họ không chấp nhận nội dung trong thư. AFF tối 5/3 cho biết họ đã nói chuyện với phòng trưng bày Azran và rằng bà sẽ không tiếp tục được trưng bày nữa.

"Tôi rất lấy làm tiếc khi phải hủy bỏ vai trò trợ lý của bạn tại hội chợ vào tuần tới", bà Azran viết cho An Nguyen. "Virus corona đang gây ra nhiều lo lắng ở khắp mọi nơi, và dù công bằng hay không, người châu Á đang bị xem là người mang virus".

"Sự hiện diện của bạn tại gian hàng (trưng bày) đáng tiếc sẽ khiến khán giả do dự bước vào không gian triển lãm. Tôi xin lỗi vì điều này và hy vọng chúng ta có thể gặp nhau và có thể làm việc cùng nhau trong tương lai", thư viết.

An Nguyen đã chia sẻ bức thư và kêu gọi lên án bà Arzan, dù không chỉ đích danh bà. "Tôi đã chia sẻ email không có phần người gửi để nói đến vấn đề phân biệt chủng tộc phi bạo lực", cô viết trên Instagram. "Nếu bạn đang thấy rằng vấn đề hoàn toàn chỉ thuộc về người được nhắc đến, thì không phải vậy".

"Điều cần phải thay đổi chính là cấu trúc mang tính hệ thống của việc tạo ra nhận thức khiến một số người trong chúng ta nghĩ rằng việc bình thường hóa sự phân biệt đối xử không gây hấn là có thể chấp nhận được", cô nói.

AAF, với mục đích làm cho nghệ thuật đương đại trở nên dễ tiếp cận và đa dạng hơn, nói rằng họ đã cố gắng liên hệ với bà Azran để thảo luận về việc phòng trưng bày của bà tham gia hội chợ, đồng thời yêu cầu bà rút lại lời nói cũng như xin lỗi một cách đầy đủ.

"Chúng tôi đã nói chuyện với phòng trưng bày và họ sẽ không còn được trưng bày tại hội chợ vào tuần tới", một phát ngôn viên cho biết, nói thêm rằng quyết định đã được hai bên đồng ý.

"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng những quan điểm như vậy không xuất phát từ AFF và chúng tôi đã không hướng dẫn bất kỳ phòng trưng bày nào thực hiện hành động đó".

Bà Azran đã công khai xin lỗi "về bất kỳ sự xúc phạm nào" mà email gây ra và khẳng định bà sẽ không trưng bày tại sự kiện.

"Việc không cho An Nguyen làm trợ lý cho gian hàng của tôi là hành động thiếu nhạy cảm và khi nhìn lại mới thấy sự đánh giá kém của tôi", bà nói.

"Tôi sẽ tiếp tục, như tôi đã làm trong hai thập kỷ qua, khuyến khích và tổ chức triển lãm (tác phẩm của) các nghệ sĩ Việt Nam và giúp họ có được sự công nhận mà họ xứng đáng".

Một người đeo khẩu trang ở London, Anh, hôm 4/3. Ảnh: Reuters.

Tin tức xuất hiện giữa lúc có những lo ngại về định kiến liên quan đến virus corona. Trưởng Cố vấn Y tế (CMO) của Anh, giáo sư Chris Whitty, sáng 5/3 nói một số người ở Anh đã bị gièm pha vì nỗi sợ về virus này.

Tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á đã gia tăng ở Anh cũng như trên toàn thế giới khi dịch virus corona lan rộng.

Trong một vụ, một sinh viên Singapore đã bị một nhóm ba người đàn ông tấn công bạo lực ở London sau khi họ nói với anh: "Bọn tao không muốn dùng virus corona của mày ở nước tao".

Một thông dịch viên người Hàn Quốc ở Hà Lan đã bị một người đàn ông hét vào mặt là "đồ Trung Quốc". Hàng chục người khác đã liên lạc với Guardian báo cáo về việc họ đã nhận được những lời lăng mạ, tức giận và những hành vi gây hấn khác.

Nguồn: Đông Phong/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo