Người Việt khắp nơi

Có một tình yêu như thế

Cập nhật lúc 09-06-2015 09:19:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: vnexpress)

 

Việt Nam trong suy nghĩ và tâm trí của con bé dù không sâu đậm như của cô, nhưng cũng rất ý nghĩa và dạt dào tình cảm. (Ngọc Mai, Hà Lan)


Cô đang lúi húi dọn dẹp thì con gái đi học về. Con bé chạy ùa vào nhà chào cô rồi ríu rít nói: “Mẹ ơi, hôm nay con có một bài tập khó lắm. Cô giáo đề nghị con kể về Việt Nam và niềm tự hào của con. Nhưng con không biết gì về Việt Nam cả. Con phải làm sao bây giờ?".

Một thoáng ngạc nhiên rất nhanh lướt qua suy nghĩ của cô, nhưng ngay lập tức thay vào đó là một sự thú vị và hào hứng vô cùng. Nhìn con bé lo lắng khổ sở vì chưa tìm ra giải pháp, cô nhẹ nhàng nói: “Mẹ thấy đây là một bài tập rất hay đấy. Con hãy suy nghĩ rồi tối nay mẹ con mình cùng trao đổi nhé!”.

Con bé như trút được gánh nặng, vui vẻ đi lên phòng của mình. “Quả đúng là một bài tập rất khó cho con bé” cô thầm nghĩ. 15 năm nay, con bé được nuôi lớn bởi sữa cô gái Hà Lan này chỉ thân thuộc với những chiếc cối xay gió, những cánh đồng hoa tulip rực rỡ, những chú bò sữa tha thẩn gặm cỏ trên cánh đồng bình yên của xứ sở xinh đẹp này. Tuổi thơ của nó cũng được trải qua cùng những người bạn tóc vàng, mắt xanh, với lịch sử, văn hoá, phong tục, tập quán, ngôn ngữ của một nước phương Tây hoàn toàn khác với văn hoá Việt.

Dù con bé nói tiếng Việt khá tốt, biết đọc và biết viết nhưng Việt Nam với con bé chỉ vẻn vẹn là những chuyến đi nghỉ ngắn ngủi cùng gia đình về thăm ông bà ngoại, là nơi nó có rất nhiều họ hàng đang sinh sống. Dù rằng nó rất thích về Việt Nam nhưng có lẽ với nó mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ và chưa hoàn toàn có một sự cảm nhận rõ rệt. Việt Nam vẫn có nhiều điều mới mẻ mà nó chưa biết đến.

Sau bữa tối, cô bắt đầu cuộc trò chuyện với con bé:

- Con có tự hào vì con là người Việt Nam không?
- Con có ạ.
- Vì sao?
- Vì con yêu mẹ, con tự hào về mẹ. Con muốn sau này sẽ như mẹ
- Con có yêu Việt Nam không? Vì sao?
- Con có yêu Việt Nam vì ông bà, ba mẹ và con đều là người Việt Nam.

À, thì ra là như vậy. Tình yêu và niềm tự hào của con bé về Việt Nam từ trong tiềm thức là tình cảm dành cho người sinh thành và gia đình của nó. Cô thấy mừng vì nó đã có cảm nhận rõ ràng về dòng máu và gốc Việt của nó. Sau một thoáng suy nghĩ, cô hỏi tiếp:

- Con về Việt Nam thích nhất điều gì?
- Con rất thích vì mọi người trong gia đình ai cũng yêu mến con. Bà nấu cho con ăn nhiều món ăn rất ngon, ông đưa con đi chơi và kể nhiều chuyện cho con nghe. Các bác, các cô chú, anh chị em ai cũng quý và quan tâm con. Con thấy ở Việt Nam rất vui...

 

Rồi con bé say sưa kể về ông, về bà, về những người thân đã chăm sóc nó trong thời gian nó ở Việt Nam và những ấn tượng làm nó không thể quên. Nỗi nhớ của nó về Việt Nam là những ngày hè nắng chang chang mà bà vẫn đi khắp chợ Hàng Bè để tìm mua về cho nó những củ khoai lang tím hiếm hoi luộc cho nó ăn. Là những lần ông đưa nó đi dạo quanh bờ Hồ rồi kể cho nó nghe về sự tích hồ Hoàn Kiếm, mua cho nó những chiếc kem cốm Tràng Tiền có hương vị rất đặc trưng Hà Nội mà không ở đâu có được. Về những đêm mùa đông giá rét ở Hà Nội, nó ra đầu phố Hàng Vôi cùng mẹ để mua những bắp ngô nướng thơm lừng của một bà cụ già và nó đã rất ngậm ngùi thì thầm với mẹ mua nhiều để giúp bà cụ. Là những đứa trẻ nó gặp trên đường với đôi chân trần đi dép lê dưới mưa lạnh, là cô bán hàng rau đầu phố ngày ngày tần tảo bán hàng kiếm sống...

Thì ra là như vậy. Việt Nam trong suy nghĩ và tâm trí của con bé dù không sâu đậm như của cô, nhưng cũng rất ý nghĩa và dạt dào tình cảm. Cô thấy mừng vì con bé đã cảm nhận được tấm lòng của mọi người dành cho nó và nó cũng đã biết thương cảm, chia sẻ cùng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đợi con bé nói xong, cô chậm rãi: “Vậy là con đã có rất nhiều cảm xúc và tình cảm với Việt Nam. Con hãy cứ chia sẻ những cảm nhận của con về những điều con yêu quý, tình cảm của con dành cho mọi người, món ăn con yêu thích, những gì làm con xúc động và con trân trọng. Mẹ tin là cô giáo và các bạn Hà Lan sẽ hiểu hơn về con người Việt Nam và hiểu tại sao con tự hào vì là người Việt. Khi nào con đủ 16 tuổi, mẹ sẽ đăng ký cho con đi trại hè để con sẽ có dịp tìm hiểu hơn về đất nước và cội nguồn của mình".

Con bé nghe xong thấy vững vàng hơn và sà vào lòng cô nói nhỏ: “Con cảm ơn mẹ ạ, con yêu mẹ”. Cô mỉm cười nhìn con bé âu yếm nói: “Mẹ yêu con và cũng rất tự hào về con, cô gái Việt bé bỏng của mẹ!”.

Ngọc Mai
Nguồn: Vnexpress

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo