Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt ở Nga - Một năm nhìn lại

Cập nhật lúc 28-12-2013 08:11:23 (GMT+1)
Thiếu nhi thủ đô Hà Nội tặng hoa chào mừng Tổng thống Putin thăm Việt Nam Ảnh: Nguyễn Khang

 

Một năm qua đi với nhiều thử thách

Năm 2013 được coi là một năm đầy thử thách và khó khăn của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. Mặc dù cơn bão khủng hoảng tài chính của nước Nga và thế giới vừa đi qua, nhưng tình hình buôn bán ở Nga trong năm qua có những biến động khôn lường về thời tiết, nên bà con kinh doanh nhiều khi rơi vào thế bị động; trong khi đó, hàng hoá lưu thông và quay vòng rất chậm.


Số lượng các vụ kiểm tra người nhập cư của các cơ quan công quyền tăng lên đột ngột bắt đầu từ cuối mùa hè sau những vụ đụng độ mang tính chất hình sự giữa cảnh sát Nga và một số phần tử bất tuân pháp luật của người nhập cư các nước SNG, đã gây nên không ít những lo ngại, băn khoăn trong một bộ phận cộng đồng ta.


Đại sứ Phạm Xuân Sơn thăm hỏi tình hình bà con người Việt trong khu lều trại Golyanovo 8-2013

Nhưng những khó khăn khách quan và chủ quan đã qua đi, nhìn lại sau một năm, cộng đồng người Việt đã nhanh chóng khắc phục những yếu kém, tìm ra những điều may trong cái rủi, bước đầu tìm ra một hướng đi mới để từng bước đi vào quỹ đạo ổn định và phát triển.

Nhìn nhận một cách khách quan và công bằng, phải nhận thấy rằng, cộng đồng người Việt tại LB Nga trong năm qua đã vượt qua được mọi trở ngại, mọi thách thức để đạt được những thành tích có thể nói là thần kỳ, ngoạn mục.

Những thành công của cộng đồng trong năm 2013 là những thành công mang tính toàn diện, nó là kết quả của đường lối nhất quán của Lãnh đạo Sứ quán, đánh giá đúng tình hình, phối hợp chặt chẽ với hoạt động tích cực của các tổ chức xã hội và là sự cố gắng không mệt mỏi, đầy tính sáng tạo của toàn thể bà con người Việt tại Liên bang Nga.

Một năm có những bước ngoặt lớn về quan hệ ngoại giao

Năm 2013 được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin.

Trước đó tháng 5/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại LB Nga. Kết quả các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Trong đó, hai bên chú trọng đến việc tăng cường sự hợp tác trên lĩnh vực kinh tế - thương mại. Ngoài ra, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ mối ân tình đặc biệt vốn có của ông nói riêng và nhân dân Nga dành cho Việt Nam. Tình cảm này thể hiện rất rõ rệt qua những cuộc tiếp đón và bàn bạc những quyết sách của hai nước.

Ngoài các hiệp định lớn về kinh tế, kim ngạch Thương mại giữa Việt Nam và Nga được dự đoán sẽ tăng gấp đôi, lên 7 tỷ USD vào năm 2015, từ mức 3,66 tỷ USD trong năm ngoái. Con số đó sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2020; hơn 90 dự án liên quan tới nguồn vốn của Nga đang được thực hiện tại Việt Nam với tổng trị giá 2 tỷ USD; Nga sẽ trợ giúp Việt Nam xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên Ninh Thuận-1, Nga sẽ đầu tư phát triển ngành du lịch, tăng cường số lưu học sinh học tập ở Nga và tiến đến thành lập Đại học Công nghệ...


Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm nhìn lại chặng đường 55 nhằm hoạt động của Hội 

Nhân lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ hữu nghị Nga Việt được long trọng tổ chức tại Matxcơva, trong thông điệp chúc mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục bày tỏ tình cảm trước sau như một của ông và nhân dân Nga dành cho Việt Nam.

Sự tin cậy và tình cảm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhân dân Nga đã có ảnh hưởng quan trọng tới những chính sách của chính quyền đối với cộng đồng người Việt tại Nga. Điều đó được dễ dàng nhận thấy qua cách đánh giá của họ đối với cộng đồng người Việt và việc tạo điều kiện nhiều mặt để cho cộng đồng ta có cơ hội hoà nhập và ổn định lâu dài ở nước Nga.

Người Việt tại Nga luôn được các cấp chính quyền, báo chí và dư luận đánh giá là một cộng đồng lành mạnh, số lượng các vụ phạm pháp hình sự thấp nhất trong hệ thống người nhập cư, và đặc biệt, cộng đồng người Việt được khẳng định là cộng đồng có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế chung của nước Nga.

Sự hoạt động rộng khắp và đều tay của các Hội

Sau khi Hội Đồng hương Quảng Bình tổ chức Đại hội lần thứ nhất, tại Liên bang Nga đã có tới 9 Hội Đồng hương hoạt động một cách có tổ chức. Việc thành lập các Hội Đồng hương và các tổ chức xã hội tại Nga không hề mang tính tự phát mà tất cả Điều lệ, kế hoạch đại hội và phương hướng hoạt động đều được thông qua và có sự nhất trí của Đại Sứ quán, điều đó nói lên tính tổ chức chặt chẽ và quy củ trong quá trình hoạt động.


Hội đồng hương Nghệ An tại LB Nga đặt hoa trước tượng đài Hồ Chủ Tịch ở Moskva

Mặc dù mới chỉ bước sang nhiệm kỳ thứ hai, nhưng trong năm qua, các Hội Đồng hương đã có sự trưởng thành nhanh chóng về kinh nghiệm hoạt động, đã tập hợp được một số lượng lớn bà con theo tiêu chí vùng miền, có đóng góp rất lớn cho cộng đồng một cách đa dạng từ việc tổ chức các ngày hội lễ truyền thống, đến việc tham gia các phong trào chung của Sứ quán, động viên bà con thực hiện tốt pháp luật nước sở tại.

Rất nhiều bà con do tính chất công việc và địa bàn làm việc khác nhau, khó có điều kiện tham gia các hoạt động của Đại Sứ quán, đã lấy Hội Đồng hương làm chỗ dựa về mặt tình cảm và tinh thần. Hội Đồng hương là nơi tạo ra được sự thống nhất và đoàn kết của cộng đồng, là môi trường hoạt động có hiệu quả nhất trong bối cảnh hiện nay. Sau hai năm hoạt động, mô hình Hội Đồng hương ngày càng khẳng định một mô hình  tổ chức cộng đồng phù hợp ở nước ngoài, nhất là ở Liên bang Nga.       

Việc các Đoàn công tác của các Tỉnh từ trong nước sang, thông qua Đại Sứ quán để chắp nối quan hệ với các Hội Đồng hương và đặt vấn đề về việc phối hợp với các Tổ chức Hữu nghị Tỉnh để tổ chức Tết cho bà con Việt kiều; và các phòng ban chức năng của Tỉnh để kêu gọi đầu tư về trong nước, đã nói lên rằng, vai trò của các Hội Đồng hương tại Liên bang Nga đã có một tiếng vang rất lớn.

Sự hoạt động của các Hiệp Hội Người Việt tại các Thành phố khác của Liên bang Nga có thể nói chưa bao giờ đều tay và rộng khăp như năm qua. Các Hội Người Việt ở Kraxnodar, Volgagrad đã phối hợp mời các Đoàn Văn nghệ về phục vụ cho bà con. Hội Người Việt Volgagrad đã tổ chức thành công Ngày Văn hoá Việt Nam kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Stalingrad, thu hút được hàng trăm đại biểu từ các thành phố khác tham gia và tổ chức một buổi biễu diễn Văn nghệ đầy ấn tượng với sự có mặt của các quan chức chính quyền cấp Tỉnh.

Theo sáng kiến của Hội Người Việt Vogagrad, một cuộc thi sáng tác về thành phố Volgagrad được phát động và thành công vang dội với số lượng người dự thi đông đảo bao gồm các tác giả tại Liên bang Nga, trong nước và ngoài nước; lễ trao giải được tổ chức không chỉ ở Volga mà còn ở các thành phố lớn trong nước như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã gây được một tiếng vang rộng rãi.

Còn Hội Người Việt tại Xvedlov đã nhiều lần đón tiếp chu đáo và trọng thị các Đoàn cán bộ cao cấp từ trong nước sang, đã chắp nối thành công việc ký Hợp tác đào tạo giữa hai trường Đại học Đại học Địa chất Xvedlov và Đại học Hà Tĩnh.

Trong những trường hợp xẩy ra các vụ kiểm tra của các cơ quan chức năng, các Hội đã hợp tác chặt chẽ với Phòng Lãnh sự, Ban công tác cộng đồng, anh chị em dịch vụ y tế và các anh em sinh viên tình nguyện tham gia phiên dịch, ủng hộ vật chất giúp cho bà con bị tạm giữ sớm giải quyết những khó khăn và vướng mắc. Về phương diện này, Hội Dệt May đã phát huy hết khả năng của mình trong việc tập hợp động viên anh em làm tốt chức năng của Hội, tham gia giải quyết kịp thời những trường hợp vướng mắc, có những biện pháp tích cực để nhanh chóng khắc phục những khó khăn đột xuất. 


Đoàn Hội Doanh nghiệp VN tại Nga tham gia Diễn dàn doanh nghiệp ở TP. Kharkov.

Một trong những Hội lớn nhất của cộng đồng là Hội Doanh nghiệp, trong năm vừa qua cũng đã có những bước chuyển mình cơ bản. Hội đã mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đối với trong nước và quốc tế với những cuộc gặp gỡ và hội thảo quy mô. Các cuộc hội thảo ở Đà Lạt, ở Kharkov, Volgagrad, Praha... do Hội đề xướng, tổ chức, đã nâng cao uy tín của các doanh nhân người Việt tại Nga.

Vào những ngày cuối năm, Hội Khoa học Kỹ thuật kết hợp với Hội Y Dược đã tổ chức thành công Hội thảo Sức khoẻ Cộng đồng, một đề tài nóng bỏng đã nhiều năm nung nấu nhưng chưa được thực hiện. Còn Hội Công nghiệp nhẹ Vladimir là một Hội có rất nhiều tiềm năng, bao gồm những chủ sản xuất, đã có những bước hoạch định công việc rất cụ thể và bài bản không chỉ để tập hợp anh em doanh nghiệp khu vực mà còn quán triệt về mặt nguyên tắc trong việc thực hiện một cách nghiêm túc luật pháp nhà nước Nga.


Bác Trương Quang Giáo phát biểu tại Hội thảo: "Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng".

Không thể kể hết các công việc mà các Hội người Việt ở các tỉnh, các vùng và các khu vực đã làm trong năm qua, mỗi Hội có những đặc thù khác nhau về tính chất công việc, nhưng một điểm chung là các Hội luôn luôn có sự thông báo cho nhau, phối hợp với nhau một cách đoàn kết và thiện chí vì một mục đích chung là củng cố sự đoàn kết của cộng đồng.

Một ví dụ sinh động nhất là trong đợt bão lũ xẩy ra ở miền Trung tháng 11-2013, hưởng ứng Lời kêu goi của Mặt trần Tổ quốc Việt Nam và Đại Sứ quán, các Hội đã  kịp thời phát động một cuộc đóng góp rộng khắp và thiết thực để ủng hộ bà con trong nước bị thiên tai.


Đoàn đã trao 400 triệu đồng cho Ban vận động cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lụt tỉnh Hà Tĩnh.

Có những tổ chức và cá nhân quyên góp và tự gửi về, có những Hội Đồng hương như Hà Tĩnh, Nghệ An đã cử Đoàn về nước, tìm đến những nơi có thiệt hại nặng nề nhất để trao tận tay bà con một cách kịp thời.

Thậm chí anh em sinh viên ở Thành phố Irkutsk, Tula, cộng đồng và sinh viên ở tận thành phố Vladivoxtok đã phát động một phong trào quyên góp rộng khắp, toàn bộ số tiền thu được thông qua Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mang về đến tận miền Trung.

Đặc biệt, các Hội Người Việt ở Kraxnodar, Xvetdlov, Upha cùng với lãnh đạo Đại Sứ quán, ngay giữa hai cơn bão số 10 và 11 đã có mặt tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh vào lúc mưa bão ập đến, trao tận nơi số tiền đầy tình nghĩa.

Cộng đồng người Việt ở Nga trong năm 2013 không chỉ tiếp nối truyền thống lá lành đùm lá rách của bà con người Việt tại Nga trong quá khứ, theo đạo nghĩa dân tộc, mà còn phát huy và nhân lên một cách tích cực nhất, coi đây là nghĩa vụ, là tình cảm của mình. Bất cứ ở thời điểm nào, khi trong nước xẩy ra thiên tai, khi Mặt trận Tổ quốc ra lời kêu gọi, cộng đồng người Việt tại Nga là đơn vị đầu tiên hưởng ứng và có thể nói, là chưa một cộng đồng người Việt nào trên thế giới có được sự đóng góp nhiều như ở Nga.

Mới đây, nhân kỷ niệm Ngày Nhập cư toàn thế giới,  Đài Tiếng nói nước Nga đã có một đánh giá hết sức khách quan: "Người Việt từ các tỉnh của Việt Nam đoàn kết trong các tổ chức Hội đồng hương ở Matxcova và các tỉnh thành khác. Trong năm qua đã thành lập tổ chức đồng hương thứ 8. Họ xuất bản báo, tạp chí, tuyển tập tác phẩm văn học và khoa học của mình. Họ tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn và các chương trình ca nhạc Việt Nam trong phòng hòa nhạc lớn tại Matxcơva và các thành phố khác của Nga. Các tổ chức xã hội của người Việt tại Nga đã mở rộng hỗ trợ đầy đủ cho việc thực hiện xóa bỏ nhập cư bất hợp pháp của nước sở tại."

Năm được mùa văn hoá của Cộng đồng

Sự kiện văn hoá được coi là ý nghĩa nhất, đó là cuộc Liên hoan sinh viên tiên tiến toàn Liên bang Nga ngày 28-9-2013.


Liên hoan sinh viên tiên tiến toàn Liên bang Nga ngày 28-9-2013.

Suốt hai chục năm qua, các thế hệ sinh viên du học tại Nga mong muốn có một cuộc hội ngộ những thành viên ưu tú từ khắp Liên bang như thời Xô Viết, nhưng vẫn chưa có một cơ hội. Để tổ chức một cuộc gặp quy mô này, đòi hỏi phải Đại Sứ quán và các đơn vị sinh viên khắp Liên bang phải đầu tư nhiều công sức, thời gian và tâm huyết.

Cuộc gặp gỡ sinh viên tiên tiến toàn Nga lần thứ nhất vừa qua đã đáp ứng nguyện vọng của hơn bảy ngàn sinh viên đang học tập ở Liên bang Nga, tạo ra một tiền lệ và mang đến những bài học kinh nghiệm sâu sắc mở đầu cho những cuộc gặp sinh viên trong tương lai không chỉ ở Nga mà còn ở các nước khác có sinh viênViệt Nam du học.

Cuộc gặp gỡ đã vinh danh và phát hiện được nhiều sinh viên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, động viên và thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên, học sinh Việt Nam toàn Nga, nâng cao vị thế của thế hệ trẻ Việt Nam trong mắt người Nga và những dân tộc khác.

Liên hoan thanh niên, sinh viên tiên tiến tại Liên bang Nga 2013 đã công bố Quyết định và trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 4 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc trong hoạt động Đoàn, quyết định khen thưởng của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, theo đó tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 208 cá nhân là những sinh viên học tập xuất sắc năm học 2012-2013.

Một chương trình văn nghệ tươi vui, không kém phần hoành tráng của tuổi trẻ do hơn 200 sinh viên các trường đại học trình diễn đã kết thúc chương trình giao lưu, rạng danh tuổi trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga lần đầu tiên được tổ chức thành công mỹ mãn.

Một sự kiện lớn khác của cộng đồng trong năm qua là Trung tâm Văn hóa – Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva do Công ty cổ phần Đầu tư TTTM Hà Nội – Mátxcơva làm chủ đầu tư với tổng số vốn gần 240 triệu USD được khai trương. Công trình bao gồm một khu phức hợp gồm khu Trung tâm thương mại hiện đại có diện tích gần 40.000 m² và khu căn hộ - khách sạn cao 21 tầng, rộng hơn 80.000 m².


Lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa – Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva

Khởi công năm 2010, Trung tâm Văn hóa – thương mại và Khách sạn Hà Nội – Mátxcơva là công trình hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Mátxcơva, được xây dựng nhằm hỗ trợ bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Liên bang Nga.

Hội Văn học Nghệ thuật mở đầu năm 2013 với Đêm Thơ Nguyên Tiêu truyền thống, thu hút được hàng trăm khán giả yêu văn học. Hội đã công bố những sáng tác mới của anh chị em hội viên, thúc đẩy phong trào và nâng cao chất lượng sáng tác, tiến hành nhiều hoạt động liên kết với các Hội Nhà văn trong nước và ngoài nước. Hội đã cho biên tập một bộ tuyển tập Thơ đồ sộ "Hai đầu thế kỷ" bao gồm sáng tác chọn lọc của nhiều thế hệ nhà thơ Việt Nam viết về Liên Xô và nước Nga trong trong suốt thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI.

Mảng báo chí truyền thông của cộng đồng người Việt trong năm qua cũng có nhiều thành tích đáng ghi nhận. Với 6 tờ báo giấy, 5 trang websites, cộng đồng được cung cấp thông tin cập nhật và đầy đủ về tình hình nước Nga, trong nước và thế giới; tin tức của người Việt tại Nga. Những thông tin và bài viết đều được biên tập, chọn lọc cẩn thận, phù hợp với tình hình thực tại của cộng đồng và quán triệt mọi chủ trương của Nhà nước và Sứ quán. Các trang baonga.com, mekongnet.ru, hoidoanhnghiep....được đánh giá là những trang báo điện tử lành mạnh, có tính thời sự cao và có số lượng truy cập lớn.


Chương trình "Tôi yêu Việt Nam" do Hội Người Hà Nội tổ chức.

Trong nhiều năm qua, chưa một năm nào cộng đồng người Việt tại Nga lại được đón tiếp nhiều Đoàn nghệ thuật sang biểu diễn như năm 2013. Trong số đó có những Đoàn huy động hàng loạt diễn viên gạo cội và có những Đoàn mang sang toàn bộ diễn viên và một khối lượng đạo cụ đồ sộ.

Những đêm biễu diễn được tổ chức ở câu lạc bộ, các Nhà văn hoá và các rạp lớn, do Hội Người Hà Nội và các Đơn vị trong cộng đồng lên chương trình và làm nòng cốt tổ chức, đã thu hút có lúc hơn 4000 khán giả. Điều đó muốn nói lên rằng, trình độ của những nhà tổ chức nghệ thuật của cộng đồng người Việt ở Nga đã được nâng lên rất cao, có khả năng đảm nhận được cả những chương trình có quy mô lớn.

Với tám buổi biễu diễn của các nghệ sĩ trong nước và hải ngoại, cộng đồng người Việt tại Nga trong năm qua đã có cơ hội thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ nổi tiếng, từ nhạc trẻ, hài kịch, dân ca cho đến kịch nói. Những buổi biễu diễn như vậy đã góp phần cải thiện, nâng cao sự hưởng thụ văn hoá của cộng đồng.

So với trước đây, công chúng người Việt tại Nga đã có những bước chuyển biến rất lớn về vấn đề tham gia văn hoá công cộng, đã khắc phục được những hành vi phản cảm, không còn xẩy ra tình trạng mất trật tự ở các khu vực biễu diễn và cách ứng xử của khán giả văn minh hơn, điều đó nói lên sự hội nhập tuy lặng lẽ, từng bước, nhưng rất đáng ghi nhận.


Văn nghệ sĩ và bà con cộng đồng chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán

Phong trào văn hoá, văn nghệ không chỉ diễn ra ở Matxcơva mà tận các thành phố vùng sâu, vùng xa cũng có những hoạt động tuỳ theo điều kiện của mình. Các chương trình văn nghệ tự biên, tự diễn và các buổi thi đấu thể thao diễn ra khắp nhiều nơi đã phát hiện ra nhiều tài năng trẻ. Các Hội và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng đóng góp, đầu tư để xây dựng nên đội bóng và ban nhạc các thành phố, chuẩn bị cho các cuộc thi đấu liên tỉnh trong năm tới.

Thành phố Piachigorxk nằm tiếp giáp với Cộng hoà Đaghextan, là một điểm nóng thường xuyên xẩy ra nhiều cuộc khủng bố ở Nga. Nơi đây, hàng chục năm qua, chưa một lần bà con được gặp gỡ, được giao lưu với bất cứ một nghệ sĩ Việt Nam nào, chưa hề được dự một đêm ca nhac. Trong năm qua, Lãnh đạo Hội Người Việt tại đây đã quyết tâm mời các nhà thơ nổi tiếng từ trong nước, tổ chức thành công một đêm thơ chưa từng có phục cho bà con. Đêm thơ về đề tài đất nước, quê hương đã để lại những ấn tượng không bao giờ quên đối với bà con được coi là nơi đầu sóng, ngọn gió.     


Bà con cộng đồng tại Piachigorxk chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Nguyễn Duy trong Đêm Văn hoá Nghệ thuật.

Hội Người Việt thành phố Yaroxlap, Ulianov đều có những quan hệ gắn bó với nhân dân và chính quyền địa phương, đã có những hoạt động ủng hộ các thành viên cựu chiến binh, các trại mồ côi và tổ chức các đoàn sang thăm Việt Nam, đã để lại sựtrântrọngcủanhândânNga. Hội Người Việt tại Ulianov đã có sáng kiến trùng tu lại quần thể tượng Bác Hồ tại trung tâm thành phố, được chính quyền nhất trí và ủng hộ.

Một nghĩa cử mang tính nhân văn rất cao, đó là sự đóng góp tự nguyện, vô tư của Hội Đồng hương Hà Tĩnh và một Doanh nghiệp quê hương Nghệ An xây dựng Đài phun nước Ngã ba Đồng Lộc, tri ân những người con anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Với số tiền tài trợ, đầu tư kịp thời, việc xây dựng Đài phun nước đã đảm bảo theo thiết kế, chất lượng cao, đúng tiến độ để khánh thành vào thời điểm kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ và Ngày truyền thống Thanh niên xung phong. Mẫu hình của Đài phun nước được lấy cảm hứng từ hệ thống phun nước ở Công viên Chiến thắng Matxcơva, nó như là một điểm nhấn về mang nghệ thuật và tâm linh cho quần thể tưởng niệm Ngã ba Đồng lộc.


Nhà tài trợ Hoàng Văn Vinh (trái) và Tiễn sĩ Ngữ Văn Nguyễn Huy Hoàng ký kết dịch Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du năm 2015, một doanh nghiệp đã thay mặt gia đình tình nguyện tài trợ toàn bộ số tiền dành cho việc dịch và xuất bản Truyện Kiều ra tiếng Nga, đồng thời đứng ra nhận xây dựng một hạng mục kiến lập lại Văn Miếu Hà Tĩnh, một công trình có ý nghĩa văn hoá và xã hội rất lớn...

Tìếp tục khẳng định những hướng làm ăn mới

Năm qua, một số mô hình làm ăn của cộng đồng được thử thách. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Nga và thị trường Nga đã làm góp phần thay đổi cách đầu tư làm ăn của những doanh nhân người Việt.


Công nhân ngành may đón Giáng sinh ở vùng ngoại ô Moskva

Cộng đồng người Việt càng ngày càng nhận thức được rằng, chỉ có hợp thức hoá giấy tờ tuỳ thân và việc sản xuất tại Nga mới có thể làm ăn và sinh sống. Những người kinh doanh ở các chợ, các Trung tâm thương mại hầu như đã có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, do đó những cuộc kiểm tra thường xuyên các chợ Xadovod, Liublino, những tiểu thương Việt Nam vẫn bình yên. Trong các tháng cuối năm, những người chưa hoàn tất giấy tờ đã gấp rút về nước, hoàn tất các thủ tục đăng ký, nâng cao tỷ lệ hợp pháp của người Việt tại Nga.

Ở Thành phố Ekaterinburg, toàn bộ bà con không còn bán hàng ở chợ ngoài trời nữa, mà tập trung kinh doanh trong các siêu thị, đây là một bước chuyển mình quan trọng trong cuộc hội nhập vào văn minh thương mại của người Việt.

Phát huy thế mạnh của mình, trong những năm qua, Công ty Volga - Viet đã tăng cường phát triển trồng rau trên một diện tích 200ha, được chính quyền địa phương ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi về mặt chính sách. Ngoài việc trồng rau, công ty mạnh dạn đầu tư sang hướng chăn nuôi và tiến tới sản xuất đóng gói đồ hộp, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho bà con cộng đồng và tăng thêm thu nhập.


Anh Dương Hải An trong khu vực nhà ươm cây của Công ty Volga - Viet.

Trong năm qua, nhiều cơ sở may mặc, nhà máy sản xuất giày dép, nhà máy chăn đệm, xưởng gỗ... đã đầu tư cơ sở hạ tầng một cách cơ bản để xây dựng thương hiệu và trở thành những xưởng trắng. Kinh nghiệm cho thấy rằng, những xưởng trắng như vậy ở Tula, Vladimir...ban đầu phải huy động công sức và một khối lượng lớn tài chính, nhưng sau đó, khi trở thành một xưởng hợp pháp, năng suất tăng lên, sản xuất an toàn và mang tính ổn định lâu dài.

Hiện tại, ở Matxcơva, sau nhiều năm hệ thống các nhà hàng Việt dường như dẫm chân tại chỗ, không phát triển được, thì chỉ trong vòng năm 2013, chuỗi nhà hàng Viêt-Cafe được mở rộng và phát triển, trở thành một thương hiệu mới. Bên cạnh đó, các nhà hàng Tre Vàng, Saigon, Sông Lam, Hương Giang mới, Kim Sơn và một số nhà hàng Việt ở Volgagrad, Chelyabinsk... đã vinh danh và đề cao ẩm thực Việt Nam.

Được biết ở một số tỉnh miền Trung Nga, một số doanh nghiệp đã phát huy thế mạnh của y học dân tộc, đang tiến hành xây dựng một số cơ sở chữa bệnh quy mô và các trung tâm vật lý trị liệu do các bác sỹ người Việt đảm nhận.

Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư các dự án trong nước như nhà máy nước ở Hải Dương, các khách sạn ở Nha Trang, Đà Lạt; trường học ở Đông Anh, giới thiệu các dự án của Nga về đầu tư... và đã nhận được sự hoan nghênh của các cấp chính quyền trong nước.

Nhìn lại một năm, nhìn lại một chặng đường mà cộng đồng người Việt đã vượt qua, chúng ta có quyền tự hào về những gì mà chúng ta đã làm được. Đồng thời, chúng ta càng vững tin rằng, không có một trở ngại nào mà chúng ta không thể vượt qua, nếu tự mỗi bản thân chúng ta quyết tâm và nỗ lực hết mình, gắn bó với các tổ chức xã hội người Việt, đặt dưới lãnh đạo của Đại Sứ quán và Ban Công tác cộng đồng. Một năm mới đang đến sẽ mang lại cho chúng ta niềm hy vọng mới, thành công mới.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng/ Baonga

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo