Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt ở Nga gửi hàng tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

Cập nhật lúc 06-12-2020 10:00:25 (GMT+1)
Trao quà cho người dân vùng lũ.

 

Tiếp nhận tin tức về đợt lũ lụt lịch sử tàn phá miền Trung, cộng đồng người Việt ở Nga sẵn sàng chia sẻ tinh thần lẫn vật chất, quyên góp hàng tỷ đồng ủng hộ, dù đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.


Ấm lòng nơi xa xứ 

Những ngày cuối năm 2020, tại thủ đô Moscow và vùng phụ cận nước Nga - nơi có đông người Việt Nam sinh sống như: chợ Liubliuno, chợ Sadovod…, các công nhân xưởng may, người phục vụ quán ăn, người bán hàng nhỏ lẻ, chủ các công (cửa hàng - PV) và nhiều người Việt thuộc các ngành nghề cùng nhau quyên góp tiền gửi về cho "khúc ruột" miền Trung.

Anh Nguyễn Phú Quảng thay mặt cộng đồng người Việt ở Nga tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Quảng Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Hình ảnh trên đã truyền cảm hứng cho cộng đồng người Việt đang sinh sống trên đất Nga nói riêng và các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam nói chung. Bởi hơn ai hết, dõi theo những dòng tin tức báo chí hàng ngày, người Việt hiểu rằng, gần một năm qua, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn thế giới, nước Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch, cuộc sống mưu sinh của người Việt tại Nga cũng vì thế trở nên lao đao.

Từ tháng 10, khi tin tức về đợt lũ lụt lịch sử tàn phá miền Trung được truyền tải rộng rãi trên báo chí và mạng xã hội, họ vẫn cảm thấy đứng ngồi không yên, xót xa thương cảm và muốn làm điều gì đó cho quê hương.

Với tinh thần "tương thân tương ái", "lá rách ít đùm lá rách nhiều",… thấm vào máu thịt từng người con xa xứ, cộng đồng người Việt ở Nga đã đứng ra tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nhiều đợt quyên góp để kêu gọi bà con đồng lòng chung sức hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua hậu quả của thiên tai để kiến thiết lại cuộc sống.

Từ thành phố Irkutsk ở vùng Siberia xa xôi, đến tỉnh Volgagrad còn đang khó khăn, nhiều người Việt đã sẵn sàng sẻ chia những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của mình để gửi về quê hương.

 Anh Nguyễn Văn Năm - một người Việt tại Nga - chia sẻ với chúng tôi, anh đã có 30 năm kinh doanh ngành may mặc ở Nga và cũng đã nhiều năm làm cầu nối từ thiện cho cộng đồng người Việt ở Nga và Việt Nam. 

"Bà con bên này (nước Nga - PV) vẫn còn nhiều vất vả, đặc biệt đang giai đoạn ảnh hưởng vì dịch bệnh, đồng tiền mất giá, người Việt ở Nga làm ăn khó khăn nhưng trong tâm chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc, đặc biệt khi bà con gặp thiên tai, chúng tôi càng muốn về", anh Năm chia sẻ.

Thuyền cứu hộ, tiền và hàng về với miền Trung

Ngày 27/10, ngay trong tâm bão, dưới sự tư vấn, phối hợp của chính quyền địa phương, anh Nguyễn Phú Quảng - một người Việt sống tại Nga - đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Nga, lên đường đến Quảng Bình, trao cho người dân hàng trăm suất quà, trị giá 320 triệu đồng.

Anh Quảng cho biết, chỉ trong mấy ngày, bà con người Việt xa xứ đã quyên góp được 320 triệu đồng. Thật sự là rất cảm động khi tại các khu dân cư, các buổi ca nhạc online do ca sĩ cộng đồng tổ chức để vận động quyên góp cho miền Trung, bà con đều ủng hộ nhiệt tình. 

 

Đoàn tặng thuyền chống lũ cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

"Được cộng đồng ủy quyền làm từ thiện đã nhiều năm, chưa khi nào tôi chứng kiến người dân miền Trung mình lại khổ vì thiên tai đến thế. Điều khiến chúng tôi cảm kích nhất là tuy vất vả nhưng chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. Chính quyền địa phương hỗ trợ rất tốt, chủ khách sạn ở Quảng Bình không lấy tiền phòng của cả đoàn. Ngoài ra là hàng trăm tin nhắn từ cả Việt Nam lẫn CHLB Nga khích lệ, chúc cộng đồng người Việt ở Nga có sức khỏe, có nhiều tiền để tiếp tục làm từ thiện", anh Quảng xúc động nói. 

Sau chuyến đi của anh Quảng mang 320 triệu đồng đến với bà con, chuyến đi thứ hai do anh Nguyễn Văn Năm phụ trách cũng đã trao số tiền 500 triệu đồng từ cộng đồng người Việt ở Nga tới bà con các gia đình chịu thiệt hại nặng ở huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Chưa hết, sau những chuyến đi khảo sát thực địa, tận mắt chứng kiến hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra, nắm được nhu cầu về thiết bị cứu hộ trong lũ, đại diện cộng đồng người Việt ở Nga đã quyết định phối hợp chính quyền một số địa phương miền Trung, nắm bắt yêu cầu của địa phương và quyết định thực hiện phương án tặng thuyền máy cứu hộ cứu nạn tới các thôn xã.

 

Đoàn cứu trợ thay mặt cộng đồng người Việt tại Nga tặng máy tính, máy lọc nước… cho một số thư viện tại tỉnh Quảng Trị.

Và chuyến đi thứ ba của cộng đồng người Việt ở Nga diễn ra giữa tháng 11, tặng 11 thuyền cứu hộ loại to cho các xã thuộc 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, tặng 5 thuyền nhỏ cho 5 thôn ở xã Tân Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình)… trị giá 450 triệu đồng.

"Khi liên hệ với chính quyền địa phương tại đây để tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ của bà con trong thời gian này, chúng tôi vô cùng xúc động khi được địa phương cho biết những thuyền máy chúng tôi tặng từ năm 2016 đến nay vẫn đang hoạt động tốt, phát huy hiệu quả trong trận lũ vừa rồi. Bởi thế, chúng tôi quyết định tặng thêm thuyền máy cho họ như một phương tiện chống lũ thiết thực nhất", anh Ngô Viết Tuấn - trưởng nhóm hỗ trợ thuyền máy cho biết.

Chia sẻ với PV, ông Trần Hữu Đấu - Trưởng thôn Tân Thái (xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) xúc động nói: "Tân Thủy là xã nghèo, địa hình rộng, khi lũ lên bị chia cắt nên nghe tin có thuyền cứu hộ về, bà con rất mừng".

Còn ông Hồ Xuân Hoàng - Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) chia sẻ: "Ba Lòng là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất của đợt thiên tai kỷ lục năm 2020, lũ đã bủa vây cô lập xã hoàn toàn trong nhiều ngày. Vì vậy, thuyền máy nhôm cứu trợ từ cộng đồng người Việt tại Nga chuyển tới rất hữu ích, thiết thực cho các hoạt động phòng, chống thiên tai".

Cũng tại chuyến cứu trợ lần thứ ba này, tại Quảng Trị, cộng đồng người Việt tại Nga đã tặng máy lọc nước, máy tính xách tay, trang thiết bị thư viện cho một số trường học đang nỗ lực hồi phục khi nước rút. Tại Quảng Bình, đoàn tặng quạt trần, hệ thống tủ tài liệu cho trường mẫu giáo đã bị dòng nước cuốn trôi… trị giá 100 triệu đồng.

Quân Đăng
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo