Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài vui đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Cập nhật lúc 13-01-2020 02:08:29 (GMT+1)

 

Trong 2 ngày 11 và 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Indonesia, Argentina và Hong Kong (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Canh Tý 2020.


* Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã vui mừng thông báo với bà con tình hình kinh tế khả quan của nước nhà trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh doanh nghiệp Hàn Quốc có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi đầu về vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam đồng thời là nhà cung cấp vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Theo Đại sứ, có thể nói những thành tựu trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được sau 27 năm phát triển quan hệ là rất to lớn và các lĩnh vực vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đã ghi nhận và biểu dương Hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc đã nỗ lực, đoàn kết, sát cánh cùng Đại sứ quán tổ chức được nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, nhiều sự kiện thể thao, văn hóa quảng bá rộng rãi về đất nước, con người Việt Nam.

Đại sứ mong rằng các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa cùng Đại sứ quán góp phần vào mục tiêu chung phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Hàn lên một tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 28 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cũng nhắc lại mong muốn các hội chú ý làm tốt công tác xây dựng và củng cố các chi hội của mình tại các địa phương để tạo được một mạng lưới trực tiếp, kịp thời giúp đỡ bà con người Việt, anh chị em sinh viên, lao động và nhất là những phụ nữ di trú kết hôn gặp hoàn cảnh khó khăn.

 

Trình diễn áo dài dân tộc. Ảnh: Hữu Tuyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Hiện có trên 190.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang không ngừng lớn mạnh, phát triển vững chắc và trở thành một trong những cộng đồng người Việt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương đất nước.

* Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã gửi tới kiều bào, bạn bè Indonesia và quốc tế những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết đến Xuân về. 

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang phát biểu khai mạc. Ảnh: Hữu Chiến/PV TTXVN tại Jakarta

Đại sứ vui mừng thông báo, năm 2019, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nổi bật như tăng trưởng GDP đạt 7,02%, xuất siêu đạt mức kỷ lục 9,94 tỷ USD, lạm phát dưới 3%, khách du lịch quốc tế lần đầu tiên đạt 18 triệu lượt... Đặc biệt, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của Việt Nam với mức tăng 10 bậc và là quốc gia tiến nhanh nhất thế giới về năng lực cạnh tranh.

Việt Nam cũng đạt những thành tựu đối ngoại nổi bật, trong đó có việc được bầu giữ chức Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục 192/193 phiếu, và việc thủ đô Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

 

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình tết cộng đồng. Ảnh: Hữu Chiến/PV TTXVN tại Jakarta

Đại sứ cho biết quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước tiếp tục được tăng cường. Hai bên đã nỗ lực duy trì được các đoàn thăm viếng lẫn nhau, nổi bật có đoàn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Indonesia nhân lễ nhậm chức của Tổng thống Joko Widodo.

Đại sứ Phạm Vinh Quang khẳng định rằng quan hệ Việt Nam - Indonesia sẽ còn tiến mạnh hơn nữa trong năm 2020 khi hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 75 năm Quốc khánh. 

* Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, trong không khí vui tươi chào đón Xuân mới, Đại sứ nước ta tại Argentina Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong năm qua và thông báo về những thành công quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại mà Việt Nam đã thu được, khẳng định vị thế quốc tế, giúp cho Việt Nam có thêm niềm tin, sức mạnh và khí thế để tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả và ngày càng thực chất hơn.

 

Tập thể cán bộ nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam tại Argentina và gia đình tại buổi gặp mặt cộng đồng. Ảnh: Hoài Nam/PV TTXVN tại Argentina

Về quan hệ song phương, Đại sứ cho biết trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội Argentina gặp nhiều khó khăn, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước vẫn tiếp tục phát triển với hai điểm nhấn nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mauricio Macri vào tháng 2/2019 và kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD, cao nhất trong các nước Đông Nam Á và tăng 25% so với năm 2018.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng đánh giá cao những bước phát triển không ngừng của cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, hòa nhập tốt với cuộc sống sở tại dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình chung của quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc, gắn bó gần gũi hơn với quê hương đất nước, và xây dựng cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Argentina, góp phần làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Argentina. 

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, hy vọng bà con có dịp về thăm đất nước, đóng góp sức lực và trí tuệ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

 

Tiết mục văn nghệ do các cháu thiếu nhi Việt Nam biểu diễn tại cuộc gặp mặt cộng đồng. Ảnh: Hoài Nam/PV TTXVN tại Argentina

Trong không khí ấm cúng của những ngày đầu xuân mới, nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, những bài hát về quê hương đất nước, những điệu múa với tà áo dài dân tộc do các cán bộ và con em trong đại gia đình cơ quan đại diện biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc với đông đảo bà con Việt kiều có mặt tại buổi gặp mặt. Cộng đồng người Việt tại các nước cũng có dịp được thưởng thức hương vị đậm đà bản sắc dân tộc của một số món ăn truyền thống ngày Tết.

* Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Cộng hòa Séc, tối 11/1, tại trường Đại học Nông nghiệp (CZU) ở thủ đô Praha, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại CH Séc phối hợp với Hội Du học sinh Việt Nam trường Đại học CZU tổ chức chương trình “Tết Festival 2020” dành cho thanh niên sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Séc nhằm tạo điều kiện để các sinh viên từ Việt Nam, cũng như các bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở quê hương thứ hai tại Cộng hòa Séc cùng nhau trải nghiệm trong không gian Tết cổ truyền Việt Nam với tình cảm hướng về cội nguồn dân tộc, quê hương đất nước.

 

Trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết. Ảnh: Hồng Kỳ/PV TTXVN tại CH Séc

Tâm điểm của chương trình “Tết Festival 2020” năm nay là nội dung gói bánh chưng theo đúng truyền thống quê hương. Du học sinh cùng các bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại Séc, cũng như các bạn người Séc được hướng dẫn và trực tiếp trải nghiệm gói bánh chưng, cuốn nem, trang trí mâm “ngũ quả”, bày biện mâm cỗ ngày Tết.

Sự kiện “Tết Festival 2020” - Tết cổ truyền dân tộc, diễn ra trong không khí sôi nổi với sự tham gia nhiệt tình của sinh viên đến từ Việt Nam và các bạn trẻ sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc, góp phần xây dựng hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhiệt huyết, đoàn kết và cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc, quê hương đất nước.

* Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tối 12/1, tại Hội trường Đông Viên trên đảo Hong Kong thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã tổ chức đón Tết Canh Tý 2020 cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong.

Toàn thể cán bộ, nhân viên và thân nhân cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hong Kong, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hong Kong đã đến dự.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân cho biết, quan hệ Việt Nam - Hong Kong trong năm 2019 tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cán cân thương mại hai chiều trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 19 tỷ USD, tăng 4,3%. Lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu sang Hong Kong sau nhiều năm nhập siêu. Năm 2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các nhà đầu tư Hong Kong tại Việt Nam với 1.735 dự án đầu tư mới và mở rộng, với tổng vốn đăng ký 23,44 tỷ USD, tăng một bậc trở thành khu vực đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam và Hong Kong đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện giao lưu kinh tế - thương mại quan trọng, nổi bật là Diễn đàn Kinh tế châu Á tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5/2019, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hong Kong.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ, từ tháng 6/2019 đến nay, tình hình Hong Kong diễn biến phức tạp, ít nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và công việc làm ăn của Cộng đồng người Việt tại Hong Kong. Mặc dù vậy, cộng đồng người Việt tại Hong Kong vẫn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hong Kong trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân không quên nhắc nhở bà con phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong công việc, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển.

Tại buổi gặp mặt mừng Xuân Canh Tý, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân trao giấy khen cho các Việt kiều tiêu biểu, đã có những đóng góp tích cực cho quê hương đất nước và xây dựng, phát triển Cộng đồng người Việt tại Hong Kong.

Trong không khí Tết cổ truyền Việt Nam vui tươi, đầm ấm, bà con kiều bào sống xa quê hương cùng các vị khách quý đã gửi đến nhau những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ có nội dung ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước. Tết cộng đồng cũng là dịp để cộng đồng người Việt tại Hong Kong gặp gỡ, trao đổi, cùng động viên nhau khắc phục khó khăn, góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương đất nước Việt Nam cũng như nơi mình đang sinh sống, làm việc phát triển ổn định, thịnh vượng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 8.000 người Việt Nam đang sinh sống làm ăn và học tập tại Hong Kong. Hàng năm, Tổng Lãnh sự quán tại Hong Kong đều tổ chức đón Tết cổ truyền cho bà con.

Nhóm PV thường trú TTXVN
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo