Người Việt khắp nơi

Cộng đồng người Việt tại Úc: Nặng lòng với quê hương

Cập nhật lúc 17-02-2014 07:51:18 (GMT+1)
Một buổi bán đồ gây quỹ từ thiện của du học sinh Việt tại Melbourne trong năm 2012

 

Người Việt có mặt tại Australia (Úc) từ giữa thập niên 1970 với khoảng 500 người, đến nay con số này đã tăng lên gấp tới khoảng 350.000 người. Điều đáng nói là những người Việt cùng sinh sống trên đất Úc luôn nương tựa vào nhau, cùng có những hoạt động thiết thực hướng về Việt Nam. 


Nếu so sánh con số trên với 155.000 người được thống kê vào năm 1996, có thể khẳng định rằng số lượng kiều bào ở Úc đã tăng một cách nhảy vọt. Theo Hội Người Việt tại Úc, cộng đồng Việt Nam tại đất nước này là một cộng đồng trẻ với 50% dưới 35 tuổi. Trong hơn hai thập niên qua, có thêm trên 60.000 em bé có dòng máu Việt Nam được sinh ra tại Úc. Đa số người Việt tại Úc sống quần tụ với nhau vì lý do ngôn ngữ, liên hệ gia đình, bè bạn, việc làm.

Khu người Việt tại Úc có lẽ là nơi các du học sinh đến xin việc nhiều nhất. Lý do là bởi vì cộng đồng Việt cởi mở và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau. Thêm vào đó, vì các bạn trẻ mới sang, chưa thạo ngôn ngữ của người bản xứ nên đến đây làm việc sẽ không quá căng thẳng để có thể tập trung vào việc học tập. Được biết, bên cạnh những công việc phục vụ hàng ăn… thì "gia sư” là nghề được nhiều bạn sinh viên lựa chọn.

Đặc biệt một điểm tựa cho các bạn trẻ sang du học tại đây chính Hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học. Họ thường là những điển hình của những bạn trẻ Việt Nam thế hệ 8x, 9x vô cùng giỏi và năng động. Điển hình như Hội Sinh viên Việt Nam trường Monash (MVISC) thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, chủ yếu hướng tới việc giúp đỡ các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các tân sinh viên, có được sự năng động, nhiệt huyết, liên kết và hòa nhập được với môi trường học tập tại Úc. Nhờ sự giúp đỡ này mà nhiều bạn trẻ trưởng thành và hòa nhập rất nhanh vào cuộc sống của nước sở tại.

Bà Nguyễn Thị Mỹ, một kiều bào đã gắn bó hơn 40 năm tại nước Úc cho biết: Tuy là cộng đồng người nước ngoài trẻ nhất, nhưng người Việt đã gây nên một số tiếng vang trên nhiều lĩnh vực tại xứ sở đa văn hóa, đa sắc tộc này. Bà Mỹ liệt kê  một loạt những "hạt nhân” tiên tiến người Việt thành công ở nước Úc như đạo diễn Khoa Đỗ, đoạt danh hiệu Người trẻ Úc gốc Việt 2005, Nguyễn Hương Thảo, đại diện giới trẻ Úc dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Rồi Justin Nguyễn, được tuyển chọn vào danh sách những người rước đuốc Thế vận hội tại Úc. Hoặc như chị Phan Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Clever Link Internet and Technology Services, được ghi danh vào cuốn sách Top ICT Companies in Australia 2003...

Bà Mỹ cho biết, tuy còn gặp nhiều khó khăn nơi xứ người nhưng người Việt tại đây luôn nương tựa vào nhau cùng giữ ngôn ngữ, bản sắc văn hóa Việt. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt được thực hiện bằng cách, giới trẻ thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ. Những thí sinh tham gia bắt buộc phải diễn thuyết và hát được bằng tiếng Việt. Thông qua những lần sinh hoạt cộng đồng này mọi người thêm hiểu nhau hơn, người cũ giúp đỡ người mới không chỉ hòa nhập nhanh với người bản xứ mà còn có những việc làm thiết thực hướng về quê hương.

Còn nhớ năm 2012 khi miền Trung Việt Nam hứng chịu liên tiếp những cơn bão lớn gây thiệt hại về người và của.  Một chiến dịch gây quỹ ủng hộ cho đồng bào vùng bão lũ miền Trung đón Tết đã được những người Việt trẻ gấp rút triển khai ở nơi cách xa Việt Nam hàng nghìn cây số. Thế là không ai bảo ai, các bạn trẻ đã cùng nhau quyên góp, đấu giá những tài sản do mọi người ủng hộ để chuyển về giúp những gia đình nghèo của khúc ruột miền Trung có thể đón Tết.

Nhận định về cộng đồng người Việt tại Úc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Ông luôn đề cao tấm lòng yêu nước, hướng về Tổ quốc của những người con Việt Nam tại Úc. Đây là cộng đồng năng động, ngày càng mạnh lên. Đặc biệt, họ luôn có hoạt động tích cực hướng về đất nước, có những hành động thiết thực góp phần xây dựng quê hương Việt Nam giàu mạnh.

Nguồn: Nguyên Khánh/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo