Người Việt khắp nơi

Cựu Thẩm phán Phan Quang Tuệ tranh cử vào Hạ viện Mỹ

Cập nhật lúc 15-02-2014 09:53:56 (GMT+1)
Cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ sẽ ra ứng cử dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một năm nay

 

Cựu Thẩm Phán Phán Quang Tuệ cho biết có ý định ứng cử chức vụ dân biểu liên bang, Ðịa Hạt 11, của tiểu bang California, và kêu gọi sự ủng hộ của đồng hương Việt Nam.


Khi còn tại chức, ông cho biết thâm niên của ông rất cao, xếp hạng 87 trong tổng số 280 thẩm phán tòa di trú San Francisco, nhưng ông xin nghỉ hưu vì một lý do đặc biệt.

“Người ta tranh cử trước khi về hưu, còn tôi về hưu vì muốn ra tranh cử để người Việt có một tiếng nói trên diễn đàn quốc tế,” thẩm phán Phan Quang Tuệ nói.

“Tôi muốn là một dân biểu và là một người lính gác cho sự tự do. Nếu đắc cử, tôi muốn là tiếng nói của sự dân chủ và sự đoàn kết,” ông khẳng định.

Ông cho biết ông chọn tranh cử chức vụ dân biểu vì “Hạ Viện có quyền làm luật và điều tra” nên thích hợp với những gì ông hằng ấp ủ từ lâu.

“Chức vụ thẩm phán bị giới hạn bởi Đạo Luật Hatch, không cho các công chức cao cấp hoạt động chính trị, sử dụng địa vị đang nắm giữ, nên tôi nghĩ chỉ có về hưu thì mới được tự do làm những gì mình muốn,” ông giải thích.

Ông cho biết đã "chuẩn bị từ thể chất đến tinh thần để ra tranh cử."

“Tôi tập thể dục đều đặn. Cứ 7, 8 giờ tối mà thấy một người Áchâu bơi trong hồ tắm, người ấy là tôi,” vị cựu thẩm phán nói thêm: “Đồng thời, ngày nào tôi cũng đọc sách và ba tờ báo, gồm tờ The Economist, tuần báo Time và nhật báo The New York Times.”

Ông cho biết, ngoài yếu tố về bản thân, hoàn cảnh bên ngoài cũng ảnh hưởng đến quyết định của ông ra tranh cử.

“Tôi thấy đương kim Dân Biểu George Miller (Dân Chủ) tuyên bố không tái tranh cử hôm 13 tháng Giêng, sau nhiều năm tại chức. Đây là một tin lớn. Tôi phải ra tranh cử và với danh nghĩa ứng cử viên đảng Cộng Hòa, và tôi tuyên bố một ngày sau đó khi được mời thuyết trình tại Walnut Creek Rotary Club, Walnut Creek, California,” vị cựu thẩm phán nói với vẻ hăng say.

“Tôi tin rằng người Việt chúng ta cần có tiếng nói ở diễn đàn quốc tế. Và Quốc Hội Hoa Kỳ chính là chỗ để người Việt chúng ta có thể thực hiện điều này. Ðó là lý do mà tôi quyết định ra ứng cử lần này. Mình có bổn phận với nước Mỹ nhưng mình cũng có bổn phận với quê hương Việt Nam nữa.”

Trả lời câu hỏi về vấn đề gây quỹ, ông Tuệ trả lời: “Cuộc tranh cử của tôi sẽ tốn từ $800 ngàn đến $1 triệu. Tôi nói như thế vì căn cứ vào cuộc tranh cử năm 2010, ông biên lý Mark Peterson tốn $400 ngàn và đối thủ tốn $500 ngàn. Địa hạt 11 có khoảng 800 ngàn dân. Để thông tin tới tay cử tri, phải tốn từ $1-$2/mỗi người.”

“Tôi chưa nhận được ủng hộ tài chánh lớn lao nào nhưng tôi rất vui nhận được hai chi phiếu $200 và $20 của cử tri từ Falls Church và từ Virginia. Ở đây chỉ có 1,500 người Việt. Với thời gian và cố gắng vận động như tôi đang làm, chúng tôi sẽ được hưởng ứng,” ông nói với vẻ tự tin và lạc quan.

Đối với đồng hương gốc Việt khắp nơi, ông mong được sự ủng hộ, nhất là về tài chánh.

Ông cho biết “Mọi đóng góp, xin đề: TuePhanQuang4USCongress và gởi về P.O. Box 1687, Danville, CA 94526.”

Về việc lấy phiếu cử tri Mỹ, ông cho biết ông tiếp tục đi khắp nơi và đến với các tổ chức lớn của doanh gia Mỹ như Lincoln Club hay Rotary Club để cho họ biết thêm về chương trình tranh cử của ông.

“Sau khi tuyên bố tranh cử, tôi và vợ tôi được mời vào chỗ ngồi danh dự và báo chí Mỹ cũng đã bắt đầu xin phỏng vấn tôi,” ông nói.

Về chương trình làm việc, nếu được đắc cử, ông cho biết: “Tôi thuộc phái bảo thủ. Ngân sách phải có kỷ luật. Tôi chủ trương nước Mỹ phải là một quốc gia hùng mạnh, tiếp tục đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, guồng máy chính quyền phải nhỏ và không quá xen vào nôi bộ tài chánh của các doanh nghiệp. Tôi sẽ là một dân biểu siêng năng, tìm hiểu và làm việc ngay từ ngày đầu!”

“Tôi tin tưởng một guồng máy chính quyền giới hạn, cá nhân được bình đẳng về luật pháp, tự do cạnh tranh. Tôi không ủng hộ việc phá thai và chính quyền không nên xen vào đời sống của phụ nữ,” ông nói thêm.

Vị cựu thẩm phán nhấn mạnh vào sự quan trọng của Hiến Pháp Hoa Kỳ và quyền Tự Do Ngôn Luận của Tu Chính Án Thứ Nhất.

Ðịa Hạt 11, nằm ở phía Ðông vịnh San Francisco, bao gồm toàn bộ hoặc một phần các thành phố Concord, Pleasant Hill, Walnut Creek, Orinda, Richmond, El Cerrito, San Pablo, Danville, Pittsburg...

Cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ năm nay 71 tuổi, có vợ và bốn người con trai, cùng với tám cháu nội.

Ông bà là cư dân của Danville từ năm 1995.

Ông đến Hoa Kỳ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Trước năm 1975, ông là luật sư thực thụ ở Việt Nam, nhưng khi sang Mỹ, ông trở lại trường và đậu bằng luật tại đại học Drake University, Des Moines, Iowa, và làm thẩm phán hành chánh (Hearing Officer) tại Bộ Lao Ðộng Iowa trong bốn năm. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm phụ tá bộ trưởng Bộ Tư Pháp Iowa năm 1987.

Năm 1988, ông và gia đình chuyển về California, và ông làm luật sư công tố cho Sở Di Trú Hoa Kỳ tại San Francisco cho đến năm 1993.

Từ năm 1993 đến năm 1995, ông làm thẩm phán hành chánh tại Hội Ðồng Kháng Án Bảo Hiểm Thất Nghiệp California.

Tháng Ba, 1995, ông được bổ nhiệm làm thẩm phán di trú tại tòa di trú San Francisco cho tới khi nghỉ hưu vào Tháng Mười Hai, 2012.

Nguồn: Linh Nguyễn/Người việt

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo