Người Việt khắp nơi

Đại sứ quán Australia thông tin về vụ 2 người Việt bị cấm nhập cảnh

Cập nhật lúc 08-11-2019 05:21:36 (GMT+1)
Khách du lịch vào Australia đã bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi.

 

Theo tin từ Đại sứ quán Australia tại Hà Nội ngày 7-11, hai hành khách từ Việt Nam đã bị từ chối thị thực vào Australia sau khi vi phạm các quy định về an ninh sinh học của Australia.


Vụ việc cụ thể như sau: Ngày 12-10-2019, một nữ hành khách từ TP Hồ Chí Minh bay tới Australia đã không khai báo về việc trong hành lý có 4,6kg thịt lợn chưa nấu chín; 470gr trứng; 1,3kg chim cút đã nấu chín; 1kg pate; 1kg mực; và gần 1kg quả chưa xác định được tên và tỏi. 

Tiếp đó, ngày 2-11, một hành khách khác từ Hà Nội cũng không khai báo về số lượng gần 4kg bánh trung thu trong đó nhân bánh có thành phần thịt lợn trong hành lý của mình. Hành lý của cả hai hành khách này đã được đưa đi chiếu tia X. Sau khi các sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao bị phát hiện, họ đã nhận phiếu phạt từ nhân viên an ninh là 420 đô la Australia và bị viên chức Lực lượng Biên phòng hủy thị thực vào Australia.

Như vậy, theo quy định của Australia, với bất kỳ ai có thị thực bị hủy, sẽ không thể tiếp tục xin thị thực vào Australia trong thời gian ba năm tiếp theo. Thực tế, khách du lịch vào Australia đã bị cấm đưa hầu hết các sản phẩm thịt lợn từ các nước có dịch tả lợn châu Phi.

Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, cho biết Australia đánh giá cao việc hầu hết các hành khách từ Việt Nam vào Australia đã tuân thủ nghiêm chỉnh quy định không mang những sản phẩm có nguy cơ an ninh sinh học cao vào Australia và đã kê khai đầy đủ chính xác trên Thẻ Hành khách đến. Đại sứ Robyn Mudie cũng cho biết: “Australia đánh giá cao những hỗ trợ của phía Việt Nam trong việc giúp bảo vệ Australia khỏi các nguy cơ về an ninh sinh học và hy vọng là các hành khách từ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tận hưởng sự hiếu khách từ nước Australia”.

Để công dân Việt Nam có đầy đủ, chính xác các thông tin về quy định của Australia khi nhập cảnh, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẵn sàng cung cấp các thông tin bổ sung về các yêu cầu an ninh sinh học của Australia bao gồm cả các quy định áp dụng cho hành khách đến. Hiện Thẻ Hành khách đến đã được dịch và in ra bằng nhiều thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. 

“Nếu hành khách còn nghi ngờ về việc nên khai báo hay không những thứ trong hành lý của mình thì nên đánh dấu “có” (“yes’) cho câu hỏi từ số 6 đến số 9 trên Thẻ và sau đó chỉ cho nhân viên an ninh sinh học những gì đã khai báo”, Đại sứ Robyn Mudie nói.

H.Chi
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo