Người Việt khắp nơi

Dân cử gốc Việt ra tay giúp trẻ em nghèo bị mất cắp thực phẩm

Cập nhật lúc 06-06-2015 18:14:45 (GMT+1)
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (phải) và bà Je'net Kreitner, người sáng lập hội từ thiện Grandma's House of Hope. (Hình: Ngọc La

 

Hơn 1,900 pound thực phẩm của hội từ thiện Grandma's House of Hope dành phát cho trẻ em nghèo vào cuối tuần này được cất trong hai kho đặt nơi bãi đậu xe của một nhà thờ ở thành phố Garden Grove đã bị mất trộm.


Ngay khi biết tin, trưa Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Giám Sát Viên Andrew Đỗ, người đi vận động các cơ sở thương mại, người tự bỏ tiền túi mua thực phẩm, tức tốc mang đến giúp cho hội từ thiện này để họ có thể tiếp tục thực hiện chương trình phát thức ăn cho trẻ nghèo ở Santa Ana vào ngày Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu, đúng như kế hoạch dự định.

Ngay tại bãi đậu xe phía sau nhà thờ St. Anselm, Garden Grove, nơi có đặt hai kho chứa hàng của hội từ thiện Grandma's House, bà Je'net Kreitner, người sáng lập hội, cho biết, “Đây là nơi chúng tôi chứa thực phẩm dùng để cung cấp cho trẻ em nghèo mang tên Nana's Kidz. Những đứa trẻ nằm trong chương trình này thuộc những gia đình rất nghèo, sống trong những motel, ngày đi học, các em được ăn trưa miễn phí ở trường. Nhưng Thứ Bảy, Chủ Nhật các em không có thức ăn. Vì vậy chúng tôi đi gom góp thức ăn để mang đến cho các em vào cuối tuần.”

Tuy nhiên, sáng sớm Thứ Tư này, nhân viên của nhà thờ phát giác ra ổ khóa của hai nhà kho bị bẻ và thức ăn trong đó bị dọn gần như sạch sẽ.

“Đây là những thứ mà chúng tôi đã gom góp được từ cả tháng qua. Chắc có ai đó đã nhìn thấy, để ý và tìm cách đánh cắp,” bà Kreitner nói thêm.

Theo người sáng lập hội từ thiện Grandma's House, thì “thức ăn bị lấy cắp là những loại đắt tiền như cá hộp, gà hộp, bò hộp, soup ăn liền, trái cây hộp, bơ đậu phộng... Tất cả gồm 48 thùng, mỗi thùng 40 pound.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ đến nơi xảy ra sự việc cùng một xe chở 1,200 pound thực phẩm, gồm nước cam, bánh qui, bánh tây, sausage, soup, nước uống... do ông tự bỏ tiền túi ra mua.

Ông nói, “Chúng tôi nghe tin này vào khuya Thứ Năm và quyết định gọi điện thoại cho hội báo cho họ biết chúng tôi sẽ giúp để họ có thể tiếp tục thực hiện vào ngày Thứ Bảy.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cùng thực phẩm ông tự mua để giúp  hội từ thiện Grandma's House of Hope. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Tôi nhớ lúc còn làm công tố viên đã từng gặp cảnh những người nghèo ở tù, con cái cuối tuần vào thăm họ. Nhìn thấy buồn lắm. Mình thông cảm thật sự với nỗi khổ mà những đứa trẻ nhà nghèo phải trải qua. Khi Trời thương mình cho mình nhiều thứ thì mình cũng có thể bỏ tiền túi ra đóng góp phần nào vào những việc như thế này,” ông nói thêm.

Cũng ngay sau đó, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có mặt, cầm trên tay bốn tấm ngân phiếu trị giá $2,000 của một số cơ sở thương mại Việt Nam mà bà vận động được, trao cho bà Kreitner.

Bà Janet cho biết, “Sáng sớm nay tôi đọc thấy tin này trên báo nên tôi gọi ngay cho mấy cơ sở thương mại trong cộng đồng Việt Nam được $2,000 để giúp cho hội mua đồ ăn thế vào chỗ bị mất cắp.”

Những nơi đóng góp là chợ Saigon City Marketplace, chợ Á Đông, chợ ABC, và Đông Phương Tofu, mỗi nơi góp $500.

“Lúc mới qua đây mình cũng nghèo lắm, nên bây giờ mình không muốn bất kỳ đứa trẻ nào trong gia đình nào ở Quận Cam không có thức ăn cuối tuần,” bà chia sẻ.

Hai kho hàng bị kẻ gian bẻ khóa ăn cắp thực phẩm dành cho trẻ em nghèo. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bà nói thêm, “Cộng đồng mình là cộng đồng tị nạn, ai lúc mới qua cũng nghèo, không có tiền, cũng từng nhận những sự giúp đỡ, cho nên khi nghe chuyện như vậy không ai từ chối giúp hết, mà họ chỉ ngay lập tức hỏi 'Khi nào cần check?' Họ rất là tốt.”

Hội từ thiện bất vụ lợi Grandma's House of Hope do bà Je'net Kreitner cùng chồng thành lập từ năm 2004. Bản thân bà Kreitner cũng từng là một người vô gia cư.


Bà kể, “Hai mươi mốt năm trước tôi từng là một người vô gia cư cùng đứa con trai 7 tuổi ở Anaheim. Khi đó, nhiều người đã đến giúp tôi. Họ cho tôi thức ăn, họ giúp chúng tôi chỗ ở an toàn. Sau ba năm, chúng tôi đã trở lại với cuộc sống bình thường. Giờ đây đứa con trai đó là một sĩ quan cảnh sát, tôi cũng có một đứa con trai 19 tuổi vừa tốt nghiệp trung học, ngoài ra chúng tôi còn có một đứa con gái nuôi người Việt gốc Hoa nữa.”

Việc mất cắp thực phẩm này đang được cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, ông Bob Bogue, thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove, cũng băn khoăn, “Ai lại đi ăn cắp thức ăn của trẻ em nghèo nhỉ?”

Nguồn: Ngọc Lan/Người-việt

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo