Người Việt khắp nơi

Đêm vui Noel của người Việt tại Nga

Cập nhật lúc 26-12-2019 13:27:53 (GMT+1)
Bà con người Việt tại Nga chụp ảnh lưu niệm trong đêm Noel 2019.

 

Đón Giáng sinh an lành, làm ăn tấn tới, hạnh phúc bình an là mong ước chung của tất cả bà con người Việt trên đất Nga xa xôi.


Người Việt tại Nga đón Noel với nhiều tâm tư. Trong bối cảnh chung khi nước Nga vẫn bị phương Tây cấm vận, hàng hóa được lưu thông thế nào luôn là bài toán đau đầu của những tiểu thương người Việt vốn chăm chỉ làm ăn nơi đất khách. Tháng 12 gần hết mà tuyết vẫn chưa rơi, trời chưa lạnh, hàng đông chưa được giải tỏa, là nỗi buồn không của riêng ai.

Nhưng không vì thế mà bà con người Việt không đón mừng ngày lễ quan trọng trong năm. Hết giờ bán hàng tại chợ, bà con trở về tổ ấm, nơi có những căn hộ thuê của người Nga hay đã mua lại bằng tiền tích góp từ mấy chục năm qua. Người ở chợ Chim (Trung tâm thương mại Sadovo), kẻ ở chợ Liu (Trung tâm thưong mại Matxcơva), họ tụ họp nhau lại cùng chia vui, sẻ buồn trong đêm Noel, mừng Lễ Giáng sinh nơi xa xứ! Dù có khó khăn vất vả bao nhiêu nhưng một năm cũ sắp qua đi, Năm Mới sắp về nên mọi người cũng cần ngồi lại với nhau hàn huyên tâm sự, mong vợi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, người thân…

Họ là những tiểu thương bán hàng ở hai khu chợ lớn nhất tại Matxcơva hiện nay. Họ là những người tham gia tìm nguồn hàng từ các nước Trung Á tới, Việt Nam sang. Họ là những người đã từng tham gia đóng góp từ thiện tại các vùng sâu vùng xa ở quê hương. Họ là những người làm công việc “chèo đò qua sông” phục vụ du khách Việt. Họ là những người mang ẩm thực xứ Việt tới, v.v…

Không chỉ có bà con làm ăn vất vả bao năm qua ở nước Nga mà còn có cả các thành viên thuộc thế hệ F2 cũng chia vui cùng ông bà, cha mẹ. Nhiều bạn trẻ đã lập gia đình, học hành thành đạt, tốt nghiệp tại các trường đại học của Nga và làm việc tại công ty của người Nga. Cũng có nhiều thành viên thuộc thế hệ F2 đang học phổ thông.

Bà Nguyễn Thị Thu Vui, một nhà giáo về hưu, quê Thái Bình, đã có mặt trong đêm vui đón Noel tại Nga khi sang thăm gia đình con gái. Bà Vui, hội viên Hội thơ tỉnh Thái Bình và từng có nhiều tập thơ xuất bản trong nước, vui vẻ cho biết trong 3 tháng ở thăm nước Nga, bà đã kịp sáng tác chùm thơ về tình cảm trân quý đối với nước Nga. Bà chắc chắn sẽ ra mắt tập thơ này trong dịp trở về quê hương.

Tất cả bà con người Việt nơi đất Nga xa xôi đề mong muốn đón lễ Giáng sinh an lành. Họ chúc nhau làm ăn tấn tới, hạnh phúc bình an. Họ quây quần bên cây thông Noel trang hoàng lộng lẫy, chụp tấm hình lưu niệm, thưởng thức những món ăn đậm đà tình quê hương... để vơi đi nỗi nhớ quê hương của bao người con Việt xa xứ…

Nguồn: Võ Hoài Nam/ Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo