Người Việt khắp nơi

Dịch Covid-19: Người Việt tại Nga nỗ lực vượt qua khó khăn

Cập nhật lúc 23-03-2020 09:21:22 (GMT+1)
Chợ Sadovod tại thủ đô Moscow-một trong những nơi có đông người Việt buôn bán.

 

Dù cuộc sống và công việc làm ăn, kinh doanh ít nhiều bị tác động bởi dịch Covid-19, người Việt tại Nga đang cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn.


Ở thủ đô Moscow, Trung tâm thương mại Sadovod, Trung tâm thương mại Moscow, hay còn gọi là Chợ Liublino (gần Metro Liublino), Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow là những nơi tập trung đông bà con người Việt làm ăn, buôn bán. 

Đến Trung tâm thương mại Sadovod, mà bà con quen gọi là chợ Sadovod, vào những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy tác động của dịch Covid-19 tới việc kinh doanh của cộng đồng. Trò chuyện với chúng tôi, các chủ hàng người Việt cho biết, thời gian vừa qua, cả lượng khách tới chợ lẫn lượng hàng bán ra đều giảm rõ rệt. 

Còn tại Trung tâm thương mại nằm trong khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moscow, nơi bà con chủ yếu buôn bán các mặt hàng lương thực, đồ khô, gia vị các loại và hoa quả Việt Nam, mối lo chủ yếu lại ở nguồn hàng cung cấp.

Trong những ngày qua, trước những tin đồn về việc chính quyền siết chặt các biện pháp chống dịch, lượng khách mua hàng ở đây, kể cả người Việt lẫn người Nga đều gia tăng.

Tuy nhiên, do Nga đóng cửa biên giới, đình chỉ các tuyến bay, nên nguồn cung nhiều mặt hàng đang trở nên thiếu thốn. Bên cạnh đó, giá dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh khiến đồng Ruble Nga mất giá mạnh so với Dollar Mỹ, nên nhiều mặt hàng đã phải tăng giá bán.

Một khó khăn nữa của bà con người Việt tại các khu chợ là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao, do thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người. Mặc dù vậy, hầu hết những người Việt mà chúng tôi gặp và trò chuyện ở các khu chợ đều không quá lo lắng.

Bà con cho biết, ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của chính quyền, thì những biện pháp của ban quản lý các khu chợ cũng giúp họ yên tâm hơn.

Đo thân nhiệt tại lối vào chợ Sadovod.

Ông Lê Hải Hùng, một chủ quầy hàng, quê ở Hà Tĩnh, cho biết: “Ban Quản lý chợ Sadovod giám sát rất chặt chẽ những người mới quay trở lại Nga. Cách đây hơn một tháng, khi tôi từ Việt Nam trở lại Nga, tôi cũng phải báo cáo với Ban Quản lý ngay và được đưa đi cách ly 14 ngày, kiểm tra y tế hai lần.

Sau khi xác nhận không có vấn đề gì thì mới được quay trở lại chợ làm việc. Nhân viên bảo vệ của chợ cũng luôn nhắc nhở mọi người làm việc phải đeo khẩu trang, phải kiểm tra thân nhiệt xen có sốt không. Tôi thấy ở chợ này làm việc đó rất tốt”.

Tại chợ Sadovod, hàng ngày, ngoài việc xử lý khử trùng các thang cuốn, thang máy, cửa ra vào, Ban Quản lý còn tổ chức các nhóm nhân viên sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để đo thân nhiệt các tiểu thương cũng như khách ở chợ.

Ban Quản lý chợ cũng thực hiện giám sát chặt chẽ các chủ hàng, kể cả người Trung Quốc, người Việt Nam lẫn các công dân các nước châu Âu, khi từ nước ngoài quay lại chợ để hoạt động, đều được kiểm tra y tế, khám bệnh, tiến hành cách ly hai tuần trong một khu ký túc xá riêng do chợ bố trí.

Lãnh đạo và Ban quản lý Incentra họp về biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Còn tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (Incentra) ngay từ đầu đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo kiểm soát và phòng, chống Covid-19, đồng thời tiến hành tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh đến tất cả mọi người.

Ban Quản lý cũng liên tục truyền tải các thông tin, khuyến cáo của cơ quan vệ sinh dịch tễ và bảo vệ sức khỏe của Nga cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trên các bảng điện tử ở khắp nơi trong khu tổ hợp.

Ông Ghenady Tolozakov, Giám đốc hành chính Incentra cho biết: “Cứ hai tiếng một lần, chúng tôi lại tiến hành lau chùi tại các địa điểm sinh hoạt chung, các điểm thường xuyên có người tiếp xúc và dễ lây nhiễm.

Ngoài ra, tại tất cả các cửa ra vào, chúng tôi tiến hành việc đo thân nhiệt bắt buộc đối với tất cả mọi người đồng thời có nước xịt khử trùng để mọi người có thể sử dụng rửa tay. Hiện, tình hình của Tổ hợp vẫn ổn định”.

Về phần mình, bà con người Việt buôn bán tại đây cũng như tại các chợ rất nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về cách ly, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... mà các Ban quản lý đề ra. Đồng thời, tích cực tiếp nhận và thực hiện đầy đủ các thông tin, khuyến cáo của chính quyền về các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm sức khỏe cho mình cũng như của cả cộng đồng./.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo