Người Việt khắp nơi

Đoàn Công tác ĐSQVN tại LB Nga thăm các tù nhân người Việt

Cập nhật lúc 29-08-2013 19:52:02 (GMT+1)

 

Từ ngày 23- 24.8.2013, Đoàn công tác ĐSQ gồm các cán bộ Ban công tác cộng đồng và Phòng lãnh sự đã đến thăm Trại cải tạo số 22 tại nước Cộng hòa Tự trị Mordovia (LB Nga), cách thủ đô Мátxcơva khoảng 500km. Trại cải tạo số 22 là nơi thi hành án của phạm nhân từ 24 quốc gia, trong đó có 24 phạm nhân là người Việt Nam và có cả phạm nhân là người Nga. Trại cải tạo tập trung những người bị kết án tù từ 5 đến 20 năm. Điều đặc biệt, các phạm nhân này là những kẻ phạm tội nguy hiểm với xã hội như: giết người, ma túy…


Qua tiếp xúc tìm hiểu, Đoàn công tác đã nắm bắt được tinh thần, đời sống, công việc hàng ngày của các phạm nhân nơi đây. Từ sáng sớm, các cán bộ quản giáo đưa phạm nhân đến khu vực học tập và lao động. Đây là hình thức vừa nhằm cải tạo, vừa để phạm nhân được học nghề. 

Đoàn công tác đã thăm hỏi và tặng quà cho các phạm nhân gồm những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo và mì tôm. Đoàn cũng động viên các phạm nhân cần phải lao động, học tập, cải tạo tốt để hưởng sự khoan hồng của chính quyền nước sở tại và được ân xá ra tù trước thời hạn, trở lại thành công dân có ích cho xã hội, hòa nhập với cộng đồng. Các phạm nhân VN đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đoàn công tác ĐSQ dành cho các phạm nhân VN ở đây, tỏ ra ăn năn và xin hứa sẽ cải tạo tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Đoàn công tác cũng đã gặp gỡ và làm việc trực tiếp với ông Polnhich.A.A, giám thị Trại.Thay mặt Ban giám thị Trại, ông Polnhich.A.A rất cảm ơn Đoàn công tác ĐSQ VN tại Nga đến thăm hỏi động viên và tặng quà cho Ban giám thị trại cũng như cho các phạm nhân VN đang thi hành án tại đây. Đồng thời, họ cũng cho biết: trong tất cả các quốc gia có phạm nhân cải tạo tại đây, thì chỉ có VN là quốc gia duy nhất đến thăm hỏi Ban giám thị và nắm bắt cụ thể về tình hình cải tạo của các phạm nhân VN tại trại giam.

Ban giám thị cũng cho biết: Do có tinh thần kỉ luật tốt, nên 100% phạm nhân Việt Nam đều được giảm án. Các vị trí tổ trưởng các tổ sản xuất đều được Ban giám thị trại phân công cho phạm nhân VN nắm giữ. Ban giám thị cũng cho biết: Các phạm nhân người Việt rất khéo tay, nên được phân công vào các tổ may mặc và tổ sản xuất cờ vua. Do phạm nhân Việt Nam chăm chỉ làm việc, vượt chỉ tiêu định mức mà ban giám thị trại đề ra, nên được nhận phần thưởng là lương thực và thực phẩm. (Đây là đề xuất khen thưởng do Ban giám thị trại đưa ra nhằm khuyến khích, động viên các phạm nhân) 

Đoàn công tác đã chuyển lời của các phạm nhân Việt namn đề xuất với Ban giám thị Trại giam cho lắp đặt ăngten truyền hình VTV, để phạm nhân có thể được xem chương trình kênh VTV4 của VN, qua đó có thể biết thêm thông tin về tình hình quê hương đất nước và cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Ý kiến nói trên của các phạm nhân đã được Ban giám thị Trại cải tạo số 22 chấp thuận.

Lê Nho Thạnh / Ban công tác cộng đồng ĐSQ VN tại LB NGA
Nguồn: Hoidoanhnghiep.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo