Người Việt khắp nơi

Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 18-10-2022 12:29:56 (GMT+1)
Quang cảnh hội nghị

 

Ngày 18/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức Hội nghị “Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố - Kết nối để vươn xa”, nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2022)...


Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố, sở, ngành liên quan cùng khoảng 40 doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp thành phố đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM khẳng định: "Trong suốt những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung và doanh nhân kiều bào nói riêng, đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức kinh doanh thành công và đóng góp cho quê hương đất nước.

Đặc biệt, trong hai năm dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ kinh doanh mà còn có những đóng góp thiết thực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và góp phần phục hồi kinh tế của TP.HCM.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của TP.HCM và các doanh nghiệp cùng thảo luận để tìm ra các giải pháp kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp thành phố để cùng nhau phát triển và vươn xa”, ông Trần Đức Hiển bày tỏ.

Các kiều bào tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện một số Sở, ngành của thành phố và các hiệp hội, Hội đoàn doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cùng các doanh nghiệp thành phố và doanh nghiệp tiêu biểu người Việt Nam ở nước ngoài đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM đã chia sẻ các giải pháp phát huy vai trò doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp thành phố trong xây dựng và phát triển thành phố.

Các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm, bài học trong huy động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu thụ các sản phẩm thương hiệu Việt, tích cực tham gia giới thiệu hàng Việt Nam và phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Việt Nam ở nước sở tại; chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu khi thành phố trở lại bình thường.

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Tiến sỹ Lê Hoàng Thế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), cho rằng TP.HCM cũng như cả nước đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nên rất cần sự nối kết, cộng hưởng sức mạnh giữa doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp kiều bào để tạo dựng nội lực cho doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của doanh nghiệp kiều bào đồng hành, hợp tác hiệu quả cùng doanh nghiệp trong nước rất cần Nhà nước sớm đồng bộ, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Quốc tịch… phù hợp thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, bảo hộ, tạo điều kiện cho doanh nhân, kiều bào đầu tư kinh doanh trong nước.

Doanh nhân kiều bào luôn mong mỏi Nhà nước có chính sách đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong xuất, nhập cảnh, đầu tư, kinh doanh, làm việc, cải thiện môi trường đầu tư…

Theo ông Lê Hoàng Thế, trong bối cảnh hiện nay, cần đẩy mạnh kết nối hệ thống doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp trong nước để xuất khẩu hàng hóa địa phương. Sự gắn kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng chung cho nội lực kinh tế Việt Nam phát triển.

Nguồn: Phạm Lý/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo