Người Việt khắp nơi

Du học ở nơi lạnh nhất thế giới

Cập nhật lúc 13-01-2019 03:49:08 (GMT+1)
Vũ Bá Sang (áo trắng) từng là du học sinh duy nhất của Việt Nam ở Yakutsk - Ảnh: VŨ ĐÔNG

 

Yakutsk được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Vũ Bá Sang, sinh năm 1998, Hà Nội từng là du học sinh Việt Nam duy nhất học tập tại đó.


Yakutsk được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Nằm ở miền đông Siberia (Nga), thành phố này có mùa đông dài từ tháng 10 đến tháng 5 và nhiệt độ thường dưới mức -40ºC. Ngay cả trong mùa hè, những cơn mưa bất chợt cũng làm khí trời buốt giá.

Trong cái lạnh thấu xương đó, cách đây 2 năm, Vũ Bá Sang (sinh năm 1998, Hà Nội) trở thành du học sinh Việt Nam duy nhất học tập tại Yakutsk.

Từng đoạt giải nhì kỳ thi toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) do Nga tổ chức, Sang nhận học bổng du học chuyên ngành tin học và kỹ thuật tính toán Trường ĐH Liên bang Đông Bắc M.K.Ammosov.

Sang kể hồi mới qua đây cảm thấy rất bất tiện và khó chịu vì thời tiết quá khắc nghiệt. Mỗi khi ra đường là rét cóng người và những thói quen sinh hoạt phải thay đổi tất cả.

Không những vậy, ở đây không có bạn bè người Việt để trò chuyện, trong khi tiếng Nga chỉ mới tiếp cận hai tháng ở Việt Nam nên chưa thể tự tin giao tiếp.

Thế rồi nhờ một cựu du học sinh ở Nga giới thiệu, Sang đến một khu chợ ở Yakutsk tìm kiếm số đồng hương Việt Nam ít ỏi đang sinh sống tại đây. Cảm giác lần đầu gặp người Việt sau một khoảng thời gian nơi đất khách rất thiêng liêng không từ nào diễn tả được.

Sang kể khi gặp 20 người Việt đang sống bằng nghề sửa chìa khóa và làm quần áo ở đây, các cô bác ở đây đón tiếp Sang như đã quen thân nhau từ lâu lắm.

Mỗi khi rảnh, Sang lại sang tán gẫu cùng các cô chú và dần dần như trở thành thành viên trong tất cả gia đình nơi đây. Cuối tuần, khu phố nhỏ người Việt thường tổ chức gặp mặt ăn uống cùng nhau và không quên mời Sang đến tham gia.

Sang chia sẻ mình nhớ hết tên từng người, nhớ câu chuyện mà các cô chú thường kể, nhớ từng ánh mắt, nụ cười của họ trong những buổi tiệc ấm cúng trong lúc ngoài trời mưa tuyết dày đặc.

"Mọi người giúp tôi học thêm tiếng Nga, hòa nhập thêm với cuộc sống bên này. Ngày học sinh sinh viên 9-1, các cô bác còn tổ chức một buổi tiệc chúc mừng cho riêng tôi nữa" - Sang chia sẻ.

Kể từ mùa hè năm 2018, Yakutsk đón tiếp thêm một nữ du học sinh học tiến sĩ y khoa. Sang nói từ lúc có thêm người chị này, Sang rất mừng và thường xuyên gặp nhau để chia sẻ những câu chuyện học tập, cuộc sống ở nơi lạnh lẽo xứ người...

Nguồn: Trọng Nhân/ TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo