Người Việt khắp nơi

Du học sinh Việt tại Mỹ 'tiến thoái lưỡng nan' trước nguy cơ bị trục xuất

Cập nhật lúc 09-07-2020 11:12:05 (GMT+1)
Nguyễn Thị Anh Thư – du học sinh năm thứ ba Trường Evergreen Valley College (California)

 

Cộng đồng du học sinh người Việt tại Mỹ lo lắng trước thông tin sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu trường theo học dạy trực tuyến 100% vào kỳ học mùa thu tới.


Hôm 6/7, Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE), Mỹ bất ngờ thông báo sẽ không cấp thị thực cho sinh viên quốc tế thuộc các trường giảng dạy hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến trong học kỳ mới vào tháng 9 này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong học kỳ mùa thu, nhiều trường tại Mỹ tổ chức dạy trực tuyến khiến du học sinh (DHS) đang học ở Mỹ năm học 2019-2020 theo thị thực F-1 và M-1 có nguy cơ bị xem là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

Quyết định của ICE đã gây khó khăn cho nhiều trường lẫn các sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, vẫn chưa có lịch bay thương mại chính thức nên du học sinh không thể về nước trước tháng 9 để tuân theo thông báo của ICE. Do vậy, du học sinh rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Hoàng Trung Hiếu - du học sinh Việt tại Đại học San Jose State (California) chia sẻ: “Khi mới đọc thông tin về việc có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ, em và các bạn khá hoang mang vì dù muốn về Việt Nam nhưng các chuyến bay thương mại chưa khai thác thì chỉ có thể trông chờ vào chuyến bay giải cứu.

Trong khi hàng chục nghìn du học sinh có nguyện vọng được về thì không biết khi nào mới đến lượt em. Nếu phía Mỹ trục xuất mà không có chuyến bay về thì chúng em lâm vào cảnh đi không được ở cũng không xong”.

Thành phố California nơi Hiếu sinh sống và học tập hiện có 278.000 ca nhiễm COVID-19 nên mọi người ra đường cảnh giác hơn trước.

Hiếu và các bạn của mình đã liên hệ với phía Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ về chuyến bay giải cứu nhưng đến giờ vẫn chưa rõ khi nào mới có thể bay về Việt Nam.

Còn nữ sinh Nguyễn Thị Anh Thư – du học sinh năm thứ ba Trường Evergreen Valley College (California, Mỹ) cho biết: “Phía trường em chưa có thông báo chính thức nào về việc bảo vệ sinh viên của mình khỏi nguy cơ trục xuất. Thời gian qua trường em đã cho học online rồi chứ không phải mùa thu tới mới học online. Nếu được, em mong là nhà trường sẽ tìm cách hỗ trợ du học sinh trong bối cảnh nhiều khó khăn này.

Trong trường hợp phải chuyển trường, nghĩa là phải chuyển nhà thì lại liên quan đến hợp đồng, di chuyển đồ đạc trong điều kiện nhiều bang tại Mỹ vẫn phong toả vì dịch bệnh Covid-19 nên sẽ khá phức tạp”.

Anh Thư mong sớm kết thúc chương trình học để về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình. Trong quá trình du học, nữ sinh này vẫn phải đi làm kiếm thêm tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt. Trong bối cảnh người dân Mỹ hạn chế ra ngoài vì dịch bệnh, nữ sinh gặp khó khăn trong việc làm thêm.

"Các khoa trong Trường Evergreen Valley College đã học trực tuyến hết. Khuôn viên trường em và cả những trường khác ở Califfornia gần như đóng cửa. Muốn vào trường phải khai báo online, qua đầy đủ các bước kiểm tra.

Bố mẹ em gọi sang thường xuyên để hỏi tình hình, ai cũng mong em sớm được về nhà nhưng giờ có muốn lắm cũng không về được ngay vì máy bay thương mại chưa mở cửa trở lại”, Anh Thư chia sẻ.

Là một người mẹ có con học thạc sĩ đang mắc kẹt tại Mỹ vì các chuyến bay thương mại ngưng khai thác, chị Lê Việt Nga (Hà Nội) cho biết điều chị lo lắng nhất là sức khỏe của con và làm sao đưa con về Việt Nam an toàn.

“Nếu trường cho học trực tiếp, tôi cũng không muốn cho con học vì sợ nhiễm bệnh, học online thì không mấy hiệu quả. Nhiều bạn bè của tôi đã quyết định cho con bảo lưu 1 kỳ hoặc 1 năm để về nước an toàn trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Mỹ. Có những người còn chấp nhận mọi giá, mọi điều kiện chỉ mong con về nhà được. Tuy nhiên, để có một chuyến bay về Việt Nam bây giờ rất khó.

Tôi mong Đại sứ quán có hướng giải quyết tốt nhất để có thể cho các con có nguyện vọng về nước được sớm trở về. Chúng tôi sẵn sàng trả tiền cho chi phí chuyến bay, những ngày cách ly, miễn con về an toàn", chị Nga trăn trở. 

Nguồn: Hoàng Thanh/ infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo