Người Việt khắp nơi

Du học sinh xuất sắc chia sẻ bí quyết thành công

Cập nhật lúc 04-06-2015 18:56:32 (GMT+1)
Ngô Thu Hương

 

Là gương mặt học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc tại Việt Nam, khi du học ở xứ người, các bạn cũng phát huy thế mạnh và khiến bạn học 5 châu ngưỡng mộ. Chia sẻ bí quyết thành công, những du học sinh này cùng có một điểm chung: Biết nắm lấy cơ hội và tự tạo ra cơ hội cho mình.


Phạm Mai Phương – Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2014, tân sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT):

Phạm Mai Phương 

Hương tâm sự: Mình không phải một người rất thông minh, càng

không phải một người kiệt xuất. Tuy số lần "thi trượt" của mình so với mặt bằng chung là không nhiều, nhưng sau mỗi lần như vậy, mình học được nhiều điều. 

Mình không ngại làm lại. Nếu có phải làm lại, dù đi lại trên con đường mình đã đi, tránh được vết xe đổ này, đi lên vết xe đổ khác, thì đó cũng là một lần khác - hoàn toàn khác, so với lần trước đây. Và không ai nói trước được rằng nó sẽ thành công, hay không thành công. Hãy tin tưởng vào cái đích, và khi còn cơ hội, hãy làm lại nếu lần đầu tiên không thành công.

Cuối năm 2014, mình đã đón nhận thêm một tin vui khi trở thành một đại sứ sinh viên của tập đoàn Microsoft. Tham gia vào Microsoft Student Partner (MSP) là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Mình có cơ hội được tiếp xúc với nhiều anh chị rất tài giỏi và năng động, giúp cho mình học được rất nhiều về xã hội.

Nhưng, ngay trong thời gian thử thách, chưa được nhận chính thức, mình đã gây rắc rối. Thời điểm đó, Microsoft đang trong giai đoạn “im lìm” để chuẩn bị cho một chiến dịch truyền thông quan trọng. Do không nắm được thông tin, mình đã tự làm một fanpage riêng khiến người quản lý bị cấp trên khiển trách. 

11h đêm hôm đó, sếp gọi họp qua skype đột xuất. Nhưng, sau khi nghe mình trình bày, anh đã chuyển thái độ và hỏi: Em cần bao nhiêu người và có thể làm lead được không? Tất nhiên là mình đã đồng ý với điều kiện: Nếu thất bại sẽ phải ra khỏi tổ chức.

Thật may mắn, mình đã thành công. Đó cũng là lý do mình được đi dự Microsoft party tại Đà Nẵng vừa qua.

Được biết, tháng 8 tới, Mai Phương sẽ trở thành tân sinh viên Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – học viện công nghệ xếp hạng số 1 thế giới chuyên ngành Công nghệ Hóa học. Sau khi hoàn thành bậc ĐH và thạc sĩ, cô gái tài năng này dự định sẽ trở về Việt Nam và khởi nghiệp trong lĩnh vực Hóa học với mong muốn phát triển đất nước hơn nữa.

Ngô Thu Hương 

Ngô Thu Hương – Tân cử nhân ĐH Wesleyan, tốt nghiệp với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0

Ngay từ khi mới nhận học bổng sang Mỹ, Hương cho biết mình đã tìm hiểu rất kỹ các ngành học và quyết định gắn bó với ngành Kế toán. Ngoài ra, Hương còn đăng ký nhiều môn học khác như Triết học, Nhân chủng học, Xã hội học, Tôn giáo hay Khoa học để khám phá thêm bản thân.

Tại ĐH Wesleyan, Hương đạt học bổng danh dự President’s Scholar dành cho 10% học sinh có kết quả học tập cao nhất trường và trở thành Chủ tịch CLB Kế toán của ĐH Wesleyan. Hương từng giành được giải nhất trị giá 10.000 USD trong một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh của bang Georgia.

Thành công mới đây nhất của Hương là được nhận vào làm việc tại Deloitte Hoa Kì – một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới.

Một trong những bí quyết mang đến thành công cho Hương chính là biết biến nắm bắt cơ hội, biến nó thành cơ hội của bản thân.

“Khi tìm kiếm các ứng viên thực tập, các công ty kiểm toán lớn thường tìm đến các trường ĐH lớn, có danh tiếng. Trường của mình nhỏ nên không có nhà tuyển dụng nào tìm đến cả. Thế nhưng, mình đã chủ động tìm đến họ, thể hiện bản thân, và cuối cùng, mình đã được nhận vào làm việc tại Deloitte.” - Ngô Thu Hương chia sẻ.

Nguyễn Đức Anh 

Nguyễn Đức Anh – học bổng toàn phần ĐH Northeastern

Nguyễn Đức Anh nguyên là học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Theo chia sẻ của Anh, trước đây, bạn vốn là người rất ít nói, ngại giao tiếp và không có nhiều mối quan hệ.

Để được như hôm nay,bí quyết của Đức Anh là không ngại thay đổi bản thân, hãy luôn nghĩ mình có thể thay đổi được bản thân.

Với suy nghĩ đó, từ người hướng nội, Anh đã trở thành thành viên tích cực của 7 CLB của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Chủ tịch tổ chức Blue Exit, Chủ tịch dự án “Ngày thế giới và nhận thức môi trường” tại Key school. Đức Anh cũng đã xuất sắc giành được học bổng THPT ASSIST danh giá, có điểm số nổi bật (SAT 2310/2400; TOEFL 110/120).

Mới đây, chàng trai trẻ đã nhận được thư mời nhập học với suất học bổng toàn phần từ trường ĐH Northeastern tại tiểu bang Massachusetts (Hoa Kỳ).

Nguồn: Hải Bình/ giaoducthoidai

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo