Người Việt khắp nơi

Dược sĩ gốc Việt nhận tội gian lận hơn $14 triệu Medicaid

Cập nhật lúc 03-10-2015 18:01:23 (GMT+1)
Photo Courtesy: Journal Star

 

Vào ngày 30 tháng 9, Scott Trần, dược sĩ gốc Việt 44 tuổi, ràn rụa trong nước mắt khi nhận tội gian lận y tế, thừa nhận mình đã lừa chương trình Medicaid của tiểu bang Nebraska lấy $14,4 triệu Mỹ kim. Đây là vụ gian lận lớn nhất có trong hồ sơ của tiểu bang.


Theo các công tố viên liên bang, dược sĩ Trần – chủ Nhà thuốc Trần tại 2655 S đường 70th Street, đã nộp hàng trăm yêu cầu hoàn tiền thuốc TOBI (tobramicyn inhalation), loại thuốc hít vào phổi bằng cách dùng máy phun sương, có tác dụng điều trị nhiễm trùng phổi ở bệnh nhân xơ nang, dưới tên các bệnh nhi của nhà thuốc trong khoảng thời gian giữa tháng 5 năm 2009 đến tháng 2 năm 2015.

Scott Trần sống tại Omaha sẽ đối diện với 8-10 năm tù liên bang khi bị kết án vào tháng giêng sang năm, nếu quan tòa đồng ý với thỏa thuận nhận tội.

Trợ tá Biện lý Hoa Kỳ Alan Everett cho biết, ông bãi nại 17 tội danh khác chống lại nghi can đổi lấy việc anh ta nhận một tội danh gian lận y tế. 

Scott Trần cũng đồng ý hoàn trả lại số tiền $14.430.059,17 Mỹ kim, và bị thu lại quyền rút tiền hay đụng tay đến tài sản bị đóng băng và bị thu giữ lúc đầu. Điều này có nghĩa toàn bộ số tiền và giá trị tài sản sẽ chuyển sang cho việc bồi thường. 

Bên ngoài phòng xử án, Everett cho biết chính phủ chỉ có thể thu lại $3 triệu Mỹ kim từ việc bán ngôi nhà của nghi can ở Omaha, nhà thuốc ở Lincoln, từ các tài khoản ngân hàng, cổ phiếu và bảo hiểm nhân thọ. 

Everett cũng khẳng định, “đây là vụ gian lận y tế lớn nhất mà tôi từng được biết ở Nebraska.”

Luật sư Clarence Mock đại diện Trần cho biết, thân chủ mình nướng phần lớn số tiền gian lận vào các sòng bài ở Council Bluffs, bang Iowa, chứ không phải để sống xa hoa. 

“Tất cả hành vi phạm tội của ông Trần bắt nguồn từ chứng nghiện cờ bạc thâm căn cố đế không thể kiểm soát,” luật sư Mock nói. 

Ông Mock cũng cho hay việc bồi thường mới bắt đầu, và Trần cũng sẽ đối diện với những vấn đề về thuế. 

Anh ta có khả năng sẽ bị cấm hành nghề dược sĩ, điểm mà Thẩm phán Cheryl Zwart nêu rất rõ trong phòng xử án trước khi chấp nhận lời nhận tội của nghi can. 

“Trong ngành nghề chuyên môn như của anh, việc làm là điều quan tâm chính yếu. Anh có hiểu không?” bà Zwart hỏi. 

“Vâng, tôi hiểu, thưa bà!” Trần đáp. 

“Anh sẵn sàng nhận tội chưa?” Thẩm phán hỏi tiếp. 

Nghẹn ngào trong nước mắt, Scott Trần trả lời: “Thưa, vâng!”

Việc lừa đảo của Trần bắt đầu bị lôi ra ánh sáng vào ngày 1 tháng 4 vừa qua sau khi anh ta bị bắt vì cáo trạng cáo buộc 18 tội danh gian lận y tế dựa vào chứng thư hữu thệ của Michael Maseth, điệp vụ FBI đóng tại Lincoln. 

Điều tra cho thấy, các bác sĩ không hề kê toa thuốc. 

Vào thời điểm đó, tổng số tiền của tất cả các yêu cầu lên đến $2.476.402 Mỹ kim.

Hơn một nửa trong số này liên quan đến một bác sĩ, người đã nói chuyện với các nhà điều tra hồi tháng ba vừa qua và phủ nhận việc đã kê toa loại thuốc kháng sinh kể trên cho 7 bệnh nhi, mặc dù trong 185 yêu cầu đòi tiền Medicaid đều có tên vị bác sĩ này, theo chứng thư hữu thệ. 

Theo hồ sơ tòa, rất nhiều yêu cầu gian lận cho con cái của khách hàng. Có một trường hợp, Trần nộp yêu cầu hoàn tiền toa TOBI cho ba anh chị em chỉ 3 ngày sau khi người mẹ đến mua thuốc kê toa ở Nhà thuốc Trần vào năm 2009. 

Tại phiên điều trần hồi tháng 4, Everett  cho quan tòa hay, FBI đã biết nghi can chơi bài bạc và cá độ số tiền hơn $11 triệu Mỹ kim từ năm 2006 tại hai sòng bài Harrah’s và Horseshoe  ở Council Bluffs, tiểu bang Iowa, nơi anh ta được đặt cửa $20,000 mỗi lần đánh bài blackjack (xì lát). Chỉ trong vòng ba tháng, từ ngày 1 tháng 12 đến 27 tháng 2 năm 2009, nghi can đã nướng số tiền hơn $800,000 Mỹ kim vào hai sòng bài trên. 

Bên ngoài phòng xửa án hôm thư ba, luật sư Mock gọi vụ phạm tội là vú an đáng buồn, nhiều người không nghĩ nghiện cờ bạc lại nghiêm trọng như vậy. “Có một điều chúng ta đều biết, nghiện ngập cờ bạc có thật, vẫn tồn tại,” Mock nói. 

Tại phiên điều trần trước đây, người vợ Judy Trần cho biết cô sốc khi nghe chồng bị bắt giữ. Vợ và ba người con trai của nghi can sống ở Waterloo, Nebraska, trong khi anh ta sống ở căn nhà tại Omaha. 

Hương Giang (Journal Star)
Nguồn: Baocalitoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo