Người Việt khắp nơi

Em gái phụ nữ Việt bị nan y có visa sang Mỹ 'cứu chị'

Cập nhật lúc 29-09-2017 06:59:41 (GMT+1)
Hình ảnh trên trang kêu gọi quyên góp trực tuyến của gia đình bà Helen Huỳnh (áo đỏ giữa) và ông Huỳnh Thơ Viện

 

Em gái bà Helen Huỳnh cuối cùng đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp thị thực để sang California giúp chị mình tiến hành chữa trị bằng cách hiến tế bào gốc.


Trước đó truyền thông Mỹ đưa tin một phụ nữ gốc Việt bị ung thư máu và có thể được chữa trị bằng cách hiến ghép tế bào gốc, nhưng em gái bà người có mẫu tủy trùng khớp 100% lại bị từ chối nhập cảnh.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái út của bà Helen sinh sống ở TP Hồ Chí Minh đã ba lần nộp đơn xin thị thực nhưng đều bị từ chối, vì lo sợ bà "trốn lại để định cư" tại Mỹ.

Từ tuyệt vọng đến hi vọng

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 28/9, ông Huỳnh Thơ Viện, chồng bà Helen Huỳnh cho biết:

"Chúng tôi giờ rất xúc động. Đây là tin chúng tôi đã mong đợi từ lâu."

Sau khi biết tin, ông nói ông đã báo cho bà Helen biết để lấy tinh thần.

"Giờ tôi nghĩ nhà tôi cần tinh thần lạc quan. Nhà tôi đòi chết không à. Do thuốc nhiều quá nên nói năng cư xử mất kiểm soát."

Bà Helen bị phát hiện ung thư bạch cầu từ hồi tháng Hai nhưng người bác sĩ đầu tiên đã không nhanh chóng phát hiện ra cho đến khi bà bị đưa đi cấp cứu ở một bệnh viện khác thì các bác sĩ phát hiện ung thư đã di căn qua nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

"Cứ mỗi lần phát hiện bứu là lại chemo (hóa trị), cứ mỗi lần vậy là sức khỏe lại đi xuống trầm trọng."

Bà Helen Huỳnh bị ung thư bạch cầu và có thể được chữa trị bằng cách cấy ghép tế bào gốc

Bà Helen Huỳnh bị ung thư bạch cầu và có thể được chữa trị bằng cách hiến ghép tế bào gốc

"Cách đây ba tuần các bác sĩ đã tập hợp gia đình lại nói gia đình hãy chuẩn bị nói lời cuối. Em gái thì lại bị từ chối thị thực lần thứ ba. Chúng tôi lúc đó đã tuyệt vọng quá rồi. Nhưng bác sĩ người ta họp lại quyết định thử loại thuốc thứ ba. Sau 48 tiếng mà không có hiệu quả thì chấm dứt điều trị, bế tắc luôn. Nhưng mà may mắn quá, sau 48 tiếng nhà tôi phục hồi và đã phục hồi dần ba tuần nay."

"Hôm nay thì chúng tôi vừa được hai tin vui, sáng nay nhà tôi vừa đủ tiêu chuẩn thay tủy và em gái cũng vừa gọi qua cho biết là đã có được thị thực để qua Mỹ."

Con gái cả của bà Helen, bà Yvonne Ái-vân Murray thì cho BBC biết: "Giờ là thời điểm quan trọng vì mẹ tôi giờ không có khối u nữa. Đây là thời điểm thích hợp để tiến hành cấy ghép tế bào gốc."

Ba lần bị từ chối thị thực

Ông Viện kể lại em dâu ông, bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy đã ba lần xin thị thực không thành công. Ông nói bà Thúy kể nhân viên phỏng vấn lúc đó không hề nhìn qua giấy tờ mà hai bệnh viện Hoa Kỳ xác nhận trùng khớp mẫu tủy, rồi tài sản hợp pháp bà Thúy có ở Việt Nam mà chỉ nhìn vào hộ chiếu trống trơn, chưa từng ra nước ngoài của bà Thúy và lắc đầu từ chối.

"Lúc mà biết tin em gái tôi bị từ chối lần thứ ba, chúng tôi rất là thất vọng."

Bà Helen Huỳnh (giữa) tại buổi lễ tốt nghiệp của con gái cả Yvonne Ái-Vân Murray trước khi bị ung thư bạch cầu

Bà Helen Huỳnh (giữa) tại buổi lễ tốt nghiệp của con gái cả Yvonne Ái-Vân Murray trước khi bị ung thư bạch cầu

Ông Viện cho biết gia đình lúc đó cũng ở trong tình cảnh khó khăn.

"Tôi thì vừa mới mổ vai phải, cũng gần như là khuyết tật. Bà xã tôi thì ở bệnh viện, còn một con gái của chúng tôi thì bị bệnh down."

Ông Viện cho biết gia đình sau đó tìm cách liên lạc với truyền thông Hoa Kỳ, và cũng chủ động liên hệ với dân biểu địa hạt 47, Alan Lowenthal.

Ông Lowenthal sau đó đã có một bài trình bày về tình cảnh của bà Helen Huỳnh trước quốc hội liên bang hôm 26/9.

"Sáng nay em dâu tôi đi phỏng vấn thì người ta phỏng vấn khoảng 15 phút mà ông phỏng vấn có vẻ là trưởng phòng, thay vì là nhân viên phỏng vấn như những lần trước. Sau đó họ nói với em tôi là thị thực đã được chấp thuận.

"Sau khi phỏng vấn về, em gái tôi vừa về đến nhà thì tổng lãnh sự gọi lên lấy thị thực. Họ còn nói thêm là 'Bà sẽ được ở nước Mỹ ít nhất sáu tháng để giúp người chị điều trị. Tất cả chi phí xin visa chúng tôi sẽ trả lại hết, vì bà đi theo diện nhân đạo chứ không phải diện visa du lịch hay thăm viếng.'"

"Tôi rất là vui. Tôi thấy nước Mỹ rất dân chủ. Họ chịu nghe, họ sai là họ lập tức sửa ngay," ông Viện vui mừng nói.

Bà Yvonne Ái-Vân Murray cho BBC biết bà chuẩn bị bắt chuyến bay hôm 28/9 về Việt Nam để đưa người dì út là bà Thúy qua càng sớm càng tốt để giúp bà Helen chữa trị.

Gia đình bà Helen cũng đã tạo một trang quyên góp trực tuyến tại GoFundMe.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo