Người Việt khắp nơi

Gặp lại Nữ sinh Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Tổng thống Ucraina

Cập nhật lúc 26-08-2010 19:09:30 (GMT+1)
Ngoài đời, Trang rất giản dị và khiêm tốn

 

Gần bốn năm trước, một số tờ báo danh tiếng trong nước cũng như ở nước ngoài đã đăng tải thông tin “Nữ sinh VN đầu tiên nhận học bổng Tổng thống Ucraina”, vinh dự đó được trao cho Dương Minh Trang (khi đó là học sinh lớp 10, trường chuyên Reselevskaia ở thành phố Odessa) như một niềm tự hào không chỉ cá nhân Trang mà toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở Odessa nói riêng và Ukraina nói chung.

 


 

Bốn năm sau sự kiện đó chúng tôi có dịp gặp lại Dương Minh Trang vẫn khuôn mặt đó, nụ cười đó nhưng nhưng giờ trông Trang đằm thắm và nữ tính hơn, đặc biệt Trang trưởng thành hơn rất nhiều với mái đọc đen buông xoã. Gặp Trang ở Odessa nhân kỳ nghỉ hè Trang vui vẻ trò chuyện cùng chúng tôi về học tập và cuộc sống của cô sinh viên du học ở Anh Quốc xa nhà trong hai năm qua.

Ấn tượng ban đầu của tôi về Trang là một cô gái nhỏ nhắn, ngoan ngoãn, thông minh, rất khiêm tốn và có phần hơi nhút nhát. Trang ngại ngần khi sợ mình không đủ ngôn ngữ để diễn đạt những gì muốn nói nhưng thật bất ngờ không những Trang nói bằng tiếng Việt thật tuyệt vời: rất chuẩn mà ngữ điệu giọng Hà Nội của Trang nghe nhẹ nhàng như nét thanh lịch của người Tràng An.

Cũng cần nói thêm một chút về hoàn cảnh gia đình Trang. Dương Minh Trang sinh cuối năm 1989, là con đầu, kết quả của mối tình đẹp đẽ giữa hai người công nhân nhà máy Giày – Da làm việc ở thành phố Odessa hơn hai mươi năm trước. Lên 6 tuổi bố mẹ có thêm một em trai nữa nhưng không may cho chị em Trang sớm mồ mẹ vì bạo bệnh sau khi sinh nở. Bảy tuổi Trang về Việt Nam sinh sống với ông bà ngoại ở Hà Nội và đi học ở trường Giảng Võ, học hết lớp 8 bố Trang đưa em trở lại Odessa, Ukraina. Lúc này bố Trang đã có người vợ mới mà Trang gọi là Dì. Mất mẹ nhưng Trang không thiếu đi tình cảm người mẹ vì đã có Dì thay mẹ bên cạnh bảo ban, động viên chị em Trang. Đó cũng là động cơ và quyết tâm để Trang vượt lên chính mình và học tập tốt. Ngay từ nhỏ cô bé đã say mê môn toán đó là lý do giải thích vì sao một năm sau đó khi đang học ở trường chuyên Reselevskaia ở thành phố Odessa Trang đã 'rinh’ về giải ba trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia ở môn toán, và giải nhì tiếp theo Trang giành được khi đang học lớp 9. Vì những thành tích học tập xuất sắc ở bậc trung học Trang đã được nhận học bổng Tổng thống Ucraina. Sau khi tốt nghiệp PTTH hệ 11 năm ở Ukraina, Trang được gia đình cho đi du học ở Anh quốc.

Cùng các bạn đến buổi phỏng vấn của trường đại học danh tiếng Oxford, Anh

Nếu học ở tại Ukraina chắc chắn Trang sẽ được học bổng ở bất kỳ trường nào mà Trang chọn nhưng cô bé chọn đi du học ở Anh vì 'Mọi người đều biết Anh quốc là một nước phát triển, có môi trường khoa học tiên tiến và một nền giáo dục rất tốt do đó nếu có khả năng và được học tập, nghiên cứu ở một đất nước như vậy thì cơ hội phát triển sẽ rất lớn. Vả lại ở Anh sẽ có điều kiện được tiếp xúc với nền văn hoá mới đồng thời có thể học thêm được tiếng Anh – đang là thứ tiếng chung cho toàn cầu. Tiếng Anh là tiếng phổ thông mà Trang thấy ở Ukraina này chưa có điều kiện để phát triển và trau dồi thêm’.

Hai năm trôi qua nhưng với Trang mọi thứ như mới chỉ vừa hôm qua. Trang kể: Lần đầu tiên đặt chân lên nước Anh, cô bé 18 tuổi Dương Minh Trang không khỏi bỡ ngỡ và cảm thấy 'run’ vì đến một đất nước mới không có bố mẹ và người thân bên cạnh nên cảm giác lo lắng và không khỏi suy nghĩ. Trọ học xa nhà, không có người thân bên cạnh lại là con gái mới lớn nên nhiều khi nhớ nhà tủi thân Trang khóc một mình.

Trọ học xa nhà, không có người thân bên cạnh nhiều lúc Trang khóc một mình

Dần rồi cũng quen. Trang theo học hệ 2 năm ở trường college theo chương trình Transfer program (đào tạo kiến thức chính quy phục vụ cho chuyển trường) là đào tạo kiến thức chính quy 2 năm đầu của một sinh viên cần học cử nhân. Sau khi học 2 năm đầu kiến thức cơ bản của cử nhân, sinh viên xác định chuyên ngành mình chọn sẽ làm hồ sơ chuyển trường sang hệ 3-4 năm để học tiếp cho hết cử nhân.

Nhằm để các sinh viên nước ngoài được sống trong môi trường gia đình vừa để học tiếng vừa học văn hoá bản địa mà gia đình lại có thêm thu nhập từ việc cho sinh viên thuê nhà nên theo phân công của nhà trường Trang được sống trong một gia đình người Anh cùng với một bạn Trung Quốc khác. Mỗi người được sống một phòng, hàng ngày được chủ nhà chuẩn bị đồ ăn hai lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi tuần được giặt quần áo một lần bằng máy giặt, sống trong gia đình phải có ý thức giữ vệ sinh và tuân theo quy định của chủ nhà, phòng riêng của mình phải được dọn dẹp sạch sẽ. Ban đầu cũng có chút lo lắng sợ mình làm điều gì đó không phải khi sống chung trong gia đình xa lạ ở một đất nước hoàn toàn khác nơi mình đã từng sống. Nhưng gia đình chủ nhà cũng hiểu và thông cảm cho sinh viên xa nhà như Trang nên cũng giúp đỡ rất nhiệt tình. Do đó, sau hai năm Trang và các bạn đã quen với phong cách này lại cảm thấy hoà nhịp và thích thú với môi trường nơi đây.

Tranh thủ đọc bất cứ nơi nào có thể

Hai năm du học, ấn tượng về con người Anh trong Trang là: rất lịch sự, đất nước rất tiên tiến và hiện đại tất cả đều dùng bằng thẻ ATM (giao dịch trả tiền bằng thẻ), phương tiện giao thông thuận tiện, có xe buýt 2 tầng, không hề có chuyện hối lộ hay đút lót để mua bằng, mua điểm. Bên cạnh đó, may mắn vì là người nước ngoài nên được các thầy cô giáo dành sự quan tâm chu đáo và giúp đỡ trong việc học tập.

Trường College nơi Trang học có tới 30 sinh viên Việt Nam đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Những khi rảnh rỗi hoặc nhân các ngày Lễ của dân tộc các bạn nữ lại đua nhau trổ tài tề gia nội trợ – đó cũng một cách để các bạn quây quần bên nhau để quên đi nỗi nhớ nhà. Hội sinh viên Việt Nam ở Anh tập trung đông nhất ở Luân Đôn, còn ở các thành phố khác thì rất ít sống và học tập rải rác ở các trường đại học khác nhau trên đất nước Anh.

Bố Trang bảo: 'Tính em nó nhiều khi trẻ con lắm', có lẽ hợp cho bức ảnh này

Học hết năm thứ nhất ở College với 4 môn học chính do bạn chọn theo các chuyên nghành khác nhau (Trang chọn bốn môn là Toán, Lý, Hoá, tiếng Nga) thì cuối năm học sẽ phải thi trắc nghiệm. Kết quả thi cử cộng với nhận xét của các thầy cô giáo và bản sơ lược về bản thân mình do các sinh viên tự viết sẽ cho thấy khả năng của bạn đến đâu, tất cả được gửi đồng thời đến các trường đại học. Các trường thấy phù hợp sẽ nhận sinh viên sau khi hoàn thành 2 năm học ở College. Riêng Trang có nguyện vọng vào trường Đại học Oxford nên phải qua thêm một kỳ thi nữa, rồi phải trải qua các kỳ phỏng vấn nếu đạt tiêu chuẩn mới có thể vào trường. Không chỉ dừng lại ở đó, rào cản vẫn còn khi trường yêu cầu học viên phải có đủ ba điểm A (điểm giỏi) trong kỳ thi cuối năm thứ hai thì trường mới nhận. Không những đạt mà Trang còn vượt chỉ tiêu nhà trường đưa ra với 3 môn thi được điểm A+, môn còn lại đạt điểm A. Điều đó có nghĩa là sau kỳ nghỉ hè này Trang đã trở thành một sinh viên của Đại học danh tiếng nhất của nước Anh Oxford.

Cũng cần nói thêm một chút về Viện Đại học Oxford – là một viện đại học tại thành phố Oxford, Anh. Đây là viện đại học cổ nhất trong các nước nói tiếng Anh Theo xếp hạng của The Times năm 2007, đây là viện đại học tốt nhất Vương quốc Liên hiệp ANh và Bắc Ireland. Viện Đại học Oxford là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới. Trước Trang mới chỉ có 3 sinh viên Việt Nam đủ tiêu chuẩn được vào học ở Oxford và năm nay có thêm 2 sinh viên nữa trong đó có Dương Minh Trang – cô bạn bé nhỏ mê môn toán.

Dù đang trong thời gian nghỉ hè nhưng Trang cũng tranh thủ học thêm đàn Piano sau một thời gian dài ngắt quãng. Quyển sách nhạc đang mở trên cây dương cầm  cho thấy chủ nhân đang tập luyện nhưng Trang cũng từ chối chơi nhạc lúc này. Tôi tôn trọng quyết định của em.

Cùng thầy giáo và các bạn trong giờ Lý

Năm sau bước vào giai đoạn chuyển tiếp lên đại học Trang sẽ sống trong ký túc xá mà nhà trường phân cho. Nói là ký túc xá nhưng đó là một căn hộ hai buồng trông khá tiện nghi dành cho sinh viên của trường ở và học tập tất cả đều phục vụ một mục đích chi sinh viên được học tập tốt nhất.

Dù còn khá trẻ nhưng khi hỏi Trang về một sự kiện mang tầm vóc quốc tế về một người Việt Nam nhận được giải thưởng cao quý về Toán học vừa diễn ra được báo The Times bình chọn là 1 trong 10 điều kỳ diệu nhất trên thế giới, Trang đã nói vanh vách sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải Fields, tương đương với giải Nobel về Toán học, Trang nói một cách say mê và chen lẫn niềm tự hào ở bộ môn mà Trang cũng đang theo đuổi.

'Là một công dân trẻ mang trong mình những hoài bão ước mơ trước tiên em sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau đó kiếm được việc làm phù hợp và mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cùng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh’ – Đó là những tâm sự chân thành và cũng rất thực tế của Dương Minh Trang. Chúng ta hãy cũng chúc cho cô trò mê Toán Dương Minh Trang gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Một số hình ảnh của Trang cùng thầy giáo và bạn bè ở Anh quốc:

Theo Doanhnghiep.od.ua

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo