Người Việt khắp nơi

Gia đình tị nạn VN sắp tới Mỹ sau khi bị đình hoãn vì sắc lệnh của Trump

Cập nhật lúc 14-02-2017 16:23:36 (GMT+1)
Ảnh: AP

 

Gia đình người Việt xin quy chế tị nạn tại Thái Lan bị đình chỉ nhập cảnh vào Mỹ sau sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump ban hành ngày 27/1 nay sẽ lên đường sang Mỹ.


Dự kiến họ sẽ tới thành phố Spokane thuộc tiểu bang Washington vào tối thứ Sáu 17/2/2017.

Nói với BBC Tiếng Việt, ông Nhật Tùng, người bảo trợ cho gia đình người Việt tị nạn này cho biết đáng lẽ họ đã qua Mỹ hôm 12/2 nhưng sau đó đã được thông báo việc nhập cảnh bị tạm đình chỉ.

Ông Nhật Tùng nói gia đình người Việt này, đã từng bị ngồi tù tại Việt Nam, sau 4 năm xin quy chế tị nạn ở Thái Lan nay sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Tuy nhiên ông nói không rõ có phải thay đổi này là do sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump hiện đang bị thẩm phán tại Washington bác bỏ hay không.

Gia đình người tị nạn, tạm gọi là gia đình ông Thắng, gồm hai vợ chồng và một người con trai, đã được Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) công nhận tư cách tị nạn từ năm 2014.

Mọi thủ tục và phúc lợi gia đình này sẽ được hưởng theo chương trình và quy chế dành cho người tị nạn, nhưng với tư cách người bảo trợ ông Nhật Tùng sẽ giúp họ làm quen với cuộc sống và sinh hoạt tại Hoa Kỳ sau khi họ tới đây.

UNHCR

Ảnh: BBC GRAPHIC

Trước đó khi gia đình này nhận được tin báo chính thức từ Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok hôm 2/2 về việc bị đình hoãn nhập cảnh họ đã thực sự lo lắng. Nhưng nay theo ông Tùng cho biết việc nhập cư của họ thực sự chỉ bị chậm một tuần so với dự kiến.

Khác với thời 'thuyền nhân' sau Cuộc chiến Việt Nam, thời nay, người Việt ít được nhắc tới trong các cuộc khủng hoảng di dân trên thế giới bởi số lượng xin tị nạn không đông và làn sóng đi không ồ ạt như dân các nước khác như Syria.

Hiện có một số người vẫn đang chờ đợi được cứu xét đơn xin tị nạn rải rác tại các nước, trong đó có Thái Lan và Campuchia.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo