Người Việt khắp nơi

Gieo lòng biết ơn thầy cô trong con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Cập nhật lúc 20-11-2023 11:21:37 (GMT+1)
Các thầy cô giáo và đại biểu tham dự chương trình “Tri ân thầy cô”. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

 

Cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt.


Ngày 19/11, nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023), tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow (Incentra) ở thủ đô Moscow, LB Nga, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga phối hợp cùng Trung tâm Thần đồng Á-Âu tổ chức chương trình “Tri ân thầy cô”.

Đây là sự kiện nhằm giữ gìn và lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tới các thế hệ học sinh, xây dựng tinh thần đoàn kết, tính tập thể và “gieo” lòng biết ơn thầy cô trong con em cộng đồng người Việt Nam tại Moscow nói riêng và nước Nga nói chung.

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga cho biết chương trình “Tri ân thầy cô” nhằm vinh danh những người thầy, người cô luôn có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội, bởi nghề nhà giáo không chỉ truyền đạt cho học sinh tri thức mà còn bồi dưỡng nhân cách bên trong các em.

Theo anh Nguyễn Khánh Duy, mặc dù điều kiện ở nước ngoài còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng ủy, Đại sứ quán, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, cùng toàn thể các đơn vị, cơ quan đoàn thể khác của Việt Nam luôn quan tâm tới những thầy giáo, cô giáo đang tận tâm cống hiến với nghề, đặc biệt đối với những thầy giáo, cô giáo đã và đang giữ gìn và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh, con em cộng đồng người Việt tại Nga. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Cô Nguyễn Thúy Nga, giáo viên dạy bộ môn tiếng Việt của Trung tâm Thần đồng Á-Âu chia sẻ, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt. Hiện nay, vào các ngày cuối tuần, có khoảng 30 em đang theo học tiếng Việt tại Trung tâm Thần đồng Á-Âu, được chia làm 2 nhóm lứa tuổi, từ 6-8 tuổi và trên 9 tuổi.

Cô Nguyễn Thúy Nga nhấn mạnh việc dạy tiếng Việt tại LB Nga gặp không ít khó khăn do các em đã học tiếng Nga tại các trường phổ thông nên tư duy ngôn ngữ và cách phát âm đều khác tiếng Việt. Từ đó, các giáo viên dạy tiếng Việt xác định cần kiên trì trong việc giảng dạy, phân tích sự khác nhau giữa tiếng Nga và tiếng Việt để các em phân biệt và hiểu được từng ngôn ngữ.

Các em học sinh tham gia Hội thi “Nét chữ - Nết người”. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Nhân dịp này, ngay sát sân khấu, nơi tổ chức chương trình tri ân, cũng diễn ra các Hội thi “Nét chữ-Nết người” và “Khéo tay hay làm” với sự tham gia của các con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Moscow.

Hội thi “Nét chữ-Nết người” diễn ra trong thời gian 30 phút. Các bạn thí sinh có cơ hội thể hiện khả năng viết chữ sao cho thật đều, thật đẹp và đúng quy chuẩn, biến những nét chữ của mình trở thành một tác phẩm “hoa chữ”.

Còn ở Hội thi “Khéo tay hay làm”, các thí sinh được chia theo đội. Các đội được trải nghiệm trong việc vẽ hoặc cắt dán thủ công với chất liệu màu sắc tự do trên nền thiệp gấp đôi, bên trong ghi lời chúc mừng thầy cô nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sau những phần đua tài sôi nổi, ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 4 giải Ba cho các thí sinh tham gia Hội thi “Nét chữ-Nết người”. Ở Hội thi “Khéo tay hay làm”, đội Mão đã giành giải Nhất, đội Tý và đội Sửu giành giải Nhì, đội Thìn và đội Tỵ giành giải Ba.

Nguồn: Chu An/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo