Người Việt khắp nơi

Hai người gốc Việt “ẵm” học bổng danh giá

Cập nhật lúc 12-05-2023 16:13:56 (GMT+1)
Tan Dao (trái) và Steven Truong. Pdsoros.org

 

Steven Truong và Tan Dao là hai người gốc Việt vừa được trao Học bổng nghiên cứu Paul và Daisy Soros cho người Mỹ mới.


Học bổng danh giá này được trao cho những người nhập cư xuất sắc tại Mỹ và trên thế giới theo đuổi chương trình sau đại học tại Mỹ. Mỗi năm có gần 2.000 đơn xin học bổng và chỉ có 30 người được trao học bổng. Người trúng tuyển sẽ được tài trợ đến 90.000 USD cho chương trình học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Mỹ.

Steven Truong (sinh tại TP.Saint Paul, bang Minnesota), có thành tích học tập đáng nể khi tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) với hai bằng Kỹ thuật sinh học và sáng tác văn học. Tại MIT, Steven khởi động một dự án nghiên cứu về bộ gien của người Việt và sau đó được tài trợ để mở rộng nghiên cứu. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai gốc Việt đậu học bổng và lấy hai bằng thạc sĩ về sinh học tính toán tại Đại học Cambridge (Anh) và sáng tác văn học tại Đại học Royal Holloway London (Anh).

Với học bổng mới, Steven sẽ theo đuổi 2 bằng bác sĩ chuyên khoa và tiến sĩ về khoa học sinh học trong chương trình dự kiến kéo dài 8 năm tại Đại học Stanford (Mỹ). Steven nói muốn sử dụng kỹ năng khoa học của mình để chữa bệnh cứu người, đặc biệt là giúp các cộng đồng ít được quan tâm, và nghiên cứu các chứng rối loạn chuyển hóa như béo phì. Trong khi theo đuổi nghiên cứu khoa học là cách để Steven thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, thì phim ảnh là đam mê lớn và anh hy vọng sau này có thể trở thành đạo diễn, theo tờ Star Tribune.

Người thứ hai đậu học bổng Paul và Daisy Soros là Tan Dao, được sinh ra tại tỉnh Tây Ninh và sang Mỹ vào năm 11 tuổi. Theo website của quỹ học bổng, chàng trai có niềm đam mê với công nghệ và mong muốn phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng thông qua khám phá các vật chất lượng tử mới.

Tan tốt nghiệp cử nhân vật lý tại Đại học New Hampshire (Mỹ) và sẽ tiếp tục ước mơ thuở thơ ấu khi theo đuổi bằng tiến sĩ vật lý tại Đại học Harvard (Mỹ). Tan đang tổng hợp một vật liệu lượng tử mới và nghiên cứu tính chất điện tử của nó ở cấp độ nguyên tử. Anh cũng tham gia nỗ lực thúc đẩy giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) cấp cao hơn cho sinh viên Harvard và những người Việt mới đến TP.Boston, bang Massachusetts. Mục tiêu của anh là trở thành giáo sư, khám phá thế giới vật chất lượng tử cùng với sinh viên và trở thành tấm gương cho thế hệ các nhà khoa học trẻ kế tiếp.

Nguồn: Vi Trân/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo