Người Việt khắp nơi

Hai người Việt bị truy tố trong vụ trộm dầu triệu đô ở Singapore

Cập nhật lúc 10-01-2018 16:41:39 (GMT+1)
Các nghi phạm trộm dầu bị bắt và truy tố ngày 10-1 - Ảnh: CNA

 

11 người đàn ông, trong đó có 2 người Việt, đã bị nhà chức trách Singapore truy tố ngày 9-1 với cáo buộc dính líu vào đường dây trộm hàng chục ngàn thùng dầu thô của hãng Shell ở Singapore.


Đài Channel News Asia (CNA) ngày 10-1 dẫn cáo trạng cho biết đã có ít nhất 3 vụ trộm dầu xảy ra tại nhà máy lọc dầu của hãng Shell trên đảo Bukom.

Vụ gần đây nhất là vào ngày 7-1, hai vụ trước đó lần lượt vào ngày 5-1 và tháng 11 năm ngoái. Tổng cộng, khoảng 4.383 MT dầu (tương đương 37.000 thùng dầu) với giá trị khoảng 2,4 triệu đôla Singapore đã bị trộm khỏi nhà máy trên.

11 nghi phạm, tất cả đều là đàn ông trong độ tuổi từ 30 đến 63, nằm trong số 17 người bị bắt giữ trong một chiến dịch bắt giữ huy động cả cảnh sát hình sự, an ninh và cảnh sát biển vào ngày 7-1. Nhà chức trách đã tịch thu 3,05 triệu đôla Singapore và một tàu chở dầu loại 12.000 tấn sau đó.

Cáo trạng cho thấy nếu không bị phát hiện, tàu Prime South, đăng ký quốc tịch Panama, sẽ nhận khoảng 10.647 thùng dầu (158 lít/thùng) trộm được chở tới Việt Nam, theo dữ liệu của hai trang theo dõi hàng hải Vessel Finder và Marine Traffic. Số dầu này trị giá 687.960 đôla Singapore, theo thông tin từ đài CNA.

Hơn 20 năm MILO thực hiện sứ mệnh xây dựng thế hệ Việt Nam năng động, MILO luôn nỗ lực để đồng hành bên Mẹ và bé để giúp bé lớn khôn cùng thể thao

Hai người Việt Nam, có tên Dang Van Hanh, 37 tuổi, và Nguyen Duc Quang, 46 tuổi, bị bắt và bị truy tố khi đang nhận số dầu nói trên vào ngày 7-1. Hai người này sẽ hầu tòa vào ngày 16-1 tới và có thể đối mặt với án tù 5 năm cùng tiền phạt.

Trong 9 người Singapore còn lại bị truy tố, có tới 8 người là nhân viên của Shell tại nhà máy lọc dầu Bukom, đại diện hãng Shell đã xác nhận thông tin này. Hãng này trước đó đã từ chối cho biết số lượng dầu bị trộm nhưng thừa nhận hoạt động tại nhà máy Bukom sẽ bị gián đoạn trong thời gian ngắn.

Bukom là nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới của hãng Shell với công suất xử lý lên đến 500.000 thùng mỗi ngày. 

Đông Nam Á nổi tiếng là một điểm nóng về buôn lậu dầu thô. Đôi khi dầu bị hút trộm trực tiếp từ bể chứa, đôi khi dầu bị cướp ngay trên biển. Nhiên liệu bị trộm thường được chuyển lên xe bồn ở các cảng biển nhỏ và bán ra khắp khu vực theo những đường dây ngầm.

Nguồn: Bảo Duy/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo